Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ấn Độ sắp nhận bom xuyên phá hiện đại nhất châu Á

Bom xuyên cứng Spice-2000, dẫn đường bằng cảm biến quang điện tối tân, do Israel sản xuất sẽ được chuyển giao cho không quân Ấn Độ vào trung tuần tháng 9.

Không quân Ấn Độ (IAF) đang tăng cường sức mạnh tấn công chính xác bằng loại bom thông minh nhập khẩu từ Israel. India Times dẫn nguồn tin các quan chức cấp cao IAF cho biết họ sẽ nhận bom xuyên cứng thông minh Spice-2000 vào trung tuần tháng 9 tới.

Quá trình chuyển giao vũ khí có thể sẽ diễn ra trong khoảng thời gian Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thăm Ấn Độ để hội đàm cùng Thủ tướng Narendra Modi.

IAF đã ký hợp đồng mua sắm khẩn cấp 100 bom xuyên cứng thông minh Spice-2000 vào tháng 6 và được sự đồng ý của Thủ tướng Modi. IAF muốn có loại vũ khí có thể tấn công chính xác, sau vụ không kích thành công vào một trại huấn luyện của tổ chức khủng bố Jaish-e-Mohammed ở Balakot, Pakistan hồi tháng 2.

An Do mua vu khi Israel anh 1
Bom xuyên cứng Spice-2000 được đánh giá là một trong những loại bom hiện đại nhất thế giới. Ảnh: AFP.

Trong cuộc không kích vào Balakot, IAF đã sử dụng bom thông minh Spice phóng từ máy bay chiến đấu Mirage-2000. Tuy nhiên, đây là phiên bản chỉ xuyên thủng mái nhà nhờ vào trọng lượng sau đó giết chết mọi người bên trong bằng hỗn hợp thuốc nổ và các mảnh đạn nặng 70-80 kg mà không phá hủy toàn bộ ngôi nhà. IAF muốn có loại vũ khí có thể phá hủy toàn bộ các trại huấn luyện của tổ chức Jaish-e-Mohammed.

Trong khi đó, Spice-2000 là phiên bản bom xuyên cứng được trang bị đầu đạn Mk84 nặng 429 kg. Nó có thể xuyên qua lớp bê tông dày 0,9 m sau đó phát nổ để phá hủy toàn bộ kết cấu công trình.

Spice-2000 là một trong các phiên bản của dòng bom thông minh Spice được phát triển và sản xuất bởi Hệ thống Quốc phòng tiên tiến Rafael của Israel. Bom Spice có công nghệ dẫn hướng tiên tiến hơn rất nhiều so với các loại bom thông minh dẫn đường bằng GPS như JDAM của Mỹ.

Spice kết hợp dẫn đường bằng vệ tinh và cảm biến quang điện có thể đánh trúng mục tiêu với sai số chỉ 3 m. Một ưu điểm khác của bom là bộ nhớ của nó có thể nạp trước tới 100 mục tiêu, nhưng mục tiêu cuối cùng sẽ được chọn bởi phi công lái máy bay mang nó.

Bom được trang bị bộ vây lái và dẫn hướng chia thành 3 nhóm với tổng cộng 12 vây, cho phép bom lướt trong không trung với khoảng cách tới 60 km. Tuy nhiên, nhược điểm của bom Spice là đơn giá cao gấp đôi so với bom dẫn đường bằng GPS.

Quân đội Ấn Độ và Pakistan đọ súng quyết liệt tại Kashmir

Lực lượng biên phòng Ấn Độ và Pakistan giao tranh gần Đường Kiểm soát ở Kashmir. Phía Ấn Độ cáo buộc Pakistan nổ súng trước, nhắm đến các tiền đồn và khu dân cư.

Ấn Độ bắn hạ vệ tinh, tuyên bố trở thành 'siêu cường không gian'

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố lực lượng nước này đã bắn hạ một vệ tinh quỹ đạo Trái Đất tầm thấp trong cuộc tập trận được lên kế hoạch từ trước.


Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới