Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ấn Độ phong tỏa toàn quốc, cảnh sát mang roi phạt người vi phạm

Lệnh phong tỏa toàn quốc của Thủ tướng Nerandra Modi bắt đầu có hiệu lực từ ngày 25/3 nhằm chặn đà lây lan của virus corona. Người vi phạm có thể lãnh án 2 năm tù.

An Do phong toa toan quoc anh 1

Hơn 1,3 tỷ người Ấn Độ từ 0h ngày 25/3 bắt đầu 21 ngày sống trong tình trạng phong tỏa toàn quốc, theo thông báo của Thủ tướng Narendra Modi ngày 24/3. Động thái chưa từng có tiền lệ của chính phủ Ấn Độ nhằm đối phó với đại dịch Covid-19, căn bệnh gây nên bởi chủng virus corona mới (SARS-CoV-2). Ảnh: AFP.

An Do phong toa toan quoc anh 2

"Kể từ 12h00 khuya nay, cả nước sẽ bắt đầu phong tỏa, phong tỏa toàn diện. Để cứu lấy Ấn Độ, cứu lấy mỗi công dân, các bạn, gia đình các bạn... thì mỗi con phố, mỗi khu dân cư đều phải đặt dưới tình trạng phòng tỏa", Thủ tướng Modi phát biểu ngày 24/3. Ảnh: AFP.

An Do phong toa toan quoc anh 3

Sau một thời gian ghi nhận ít ca nhiễm virus corona, Ấn Độ những ngày qua tăng vọt về số người bệnh với 519 trường hợp dương tính, trong đó có 10 ca tử vong. Trước lệnh phong tỏa toàn quốc, các bang và vùng lãnh thổ đã tiến hành nhiều biện pháp đơn lẻ như đóng ranh giới địa phương và hạn chế đi lại giữa các vùng. Ảnh: AFP.

An Do phong toa toan quoc anh 4

Thông báo ngày 24/3 của Thủ tướng Modi đã châm ngòi một đợt mua sắm hoảng loạn của người dân nhằm tích trữ hàng hóa trong thời gian phong tỏa toàn quốc. Trong ảnh, người dân chen chúc mua thuốc men dự trữ tại một cửa hiệu dược phẩm ở thành phố Mumbai đêm 24/3. Ảnh: AFP.

An Do phong toa toan quoc anh 5

Cảnh sát cứu hỏa thành phố Ahmedabad, thuộc bang Gujarat, phun thuốc khử trùng bằng quạt công suất lớn tại một khu phố vào trưa 24/3. Chính quyền bang đã ra lệnh phong tỏa nội bộ từ trước khi Thủ tướng Modi công bố phong tỏa toàn quốc. Ảnh: AFP.

An Do phong toa toan quoc anh 6

Quốc gia Nam Á đang hối hả kìm hãm các hệ lụy về kinh tế và sức khỏe cộng đồng từ đại dịch toàn cầu Covid-19. Một số chuyên gia lo ngại Ấn Độ có nguy cơ thành tâm điểm mới của dịch bệnh khi đặc điểm xã hội và dân cư ở nước này có thể khiến một số biện pháp phong tỏa không thành công như nhiều nước khác. Ảnh: AFP.

An Do phong toa toan quoc anh 7

"Đây là cuộc chiến một mất một còn giữa chúng ta và virus. Ba tuần phong tỏa toàn diện có ý nghĩa quyết định với Ấn Độ vì đặc điểm mật độ dân số cao và nguồn lực hạn chế", Suresh Kumar Rathi, chuyên gia dịch tễ học thuộc Quỹ Y tế Công cộng Ấn Độ, chia sẻ. Ảnh: AFP.

An Do phong toa toan quoc anh 8

Trong bài phát biểu dài 30 phút, Thủ tướng Modi cho biết ngân sách chi cho cuộc chiến với Covid-19 sẽ được huy động hỗ trợ cơ sở xét nghiệm, mua trang thiết bị bảo hộ cho nhân viên y tế và tăng số giường cách ly, máy trợ thở cùng nhiều thiết bị quan trọng khác. Trong ảnh, một địa phương ở Ấn Độ dùng drone để phun thuốc khử trùng và giám sát lệnh phong tỏa. Ảnh: AFP.

An Do phong toa toan quoc anh 9

Người dân trên cả nước được yêu cầu phải không được ra đường trừ những nhu cầu thiết yếu. Lực lượng chấp pháp Ấn Độ đeo khẩu trang và cầm gậy thực thi lệnh phong tỏa, sẵn sàng răn đe những người không tuân thủ sắc lệnh. Ảnh: AFP.

An Do phong toa toan quoc anh 10

Cảnh sát vùng Delhi ngày 24/3 cũng dùng vũ lực giải tán toàn bộ khu vực biểu tình Shaheen Bagh, thực thi nội dung cấm tụ tập đông người của sắc lệnh phong tỏa. Biểu tình về quyền công dân dành cho người Hồi giáo ở Shaheen Bagh đã kéo dài hơn 100 ngày qua, bất chấp thông tin dịch bệnh bùng phát toàn cầu. Theo Daily Sabah, phần lớn người biểu tình khi trao đổi với cảnh sát đã tự nguyện giải tán. Ảnh: AFP.

An Do phong toa toan quoc anh 11

Cảnh sát bang Uttar Pradesh dùng biện pháp nhẹ tay hơn là bắt người vi phạm lệnh phong tỏa phải thụt đầu rồi ghi hình lại. Theo Reuters, ít nhất 3 trường hợp vi phạm đã được áp dụng hình thức xử phạt tại chỗ như vậy. Theo đúng quy định, người vi phạm có thể chịu án phạt đến 2 năm tù và xử phạt tài chính. Ảnh: AFP.

An Do phong toa toan quoc anh 12

Cảnh sát thành phố Meerut ở miền bắc Ấn Độ thậm chí còn dùng biện pháp "điểm mặt" những người vi phạm lệnh phong tỏa địa phương và toàn quốc. Họ buộc người vi phạm phải cầm những tấm bảng "Tôi là bạn của virus corona" hoặc "Tôi là kẻ thù của xã hội", chụp ảnh rồi đăng trên mạng xã hội Twitter. Ảnh: AFP

An Do phong toa toan quoc anh 13

"Đây là lệnh giới nghiêm. Chúng ta phải trả giá về mặt kinh tế, nhưng để cứu mọi thành viên trong gia đình. Đây là trách nhiệm của mọi người và là ưu tiên hàng đầu. Nếu 21 ngày tới không được đảm bảo thực thi, đất nước và gia đình các bạn sẽ thụt lùi mất 21 năm. Tôi nói điều này không phải với tư cách thủ tướng, mà là một công dân như các bạn, một người cũng có gia đình", Thủ tướng Modi ngày 24/3 nhấn mạnh. Ảnh: AFP.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới