Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ấn Độ nới phong tỏa, người dân rồng rắn xếp hàng mua rượu

Ngay sau khi chính quyền thủ đô New Delhi nới lỏng một số quy định phong tỏa, nhiều người dân Ấn Độ đã xếp hàng dài bên ngoài các tiệm bán rượu và đồ uống có cồn.

Nguoi dan An Do di mua ruou sau phong toa anh 1

Sau 40 ngày phong tỏa cực kỳ nghiêm ngặt nhằm làm giảm tốc độ lây lan của virus corona, chính phủ Ấn Độ đã quyết định nới lỏng một số quy định cách ly xã hội tại thủ đô New Delhi. Ngay từ 9h30, khoảng 500 người đã đứng chờ bên ngoài một cửa hàng bán rượu ở khu Kalyan Puri phía đông thành phố.

Nguoi dan An Do di mua ruou sau phong toa anh 2

Lệnh phong toả toàn quốc tại Ấn Độ được ban hành từ ngày 25/3 và đã được gia hạn 2 lần, dự kiến kết thúc vào ngày 17/5. Mỗi bang và thành phố được đánh giá mức độ nguy hiểm dựa trên 3 màu sắc: đỏ - da cam - xanh lá. New Delhi, Mumbai và Bengaluru được coi là các khu vực có nguy cơ cao, đánh dấu bằng màu đỏ.

Nguoi dan An Do di mua ruou sau phong toa anh 3

Một viên cảnh sát với cây gậy trên tay được điều động để giữ trật tự bên ngoài cửa hàng rượu ở thủ đô New Delhi. Trường học, trung tâm thương mại, khách sạn và nhà hàng vẫn chưa được phép hoạt động.

Nguoi dan An Do di mua ruou sau phong toa anh 4

Cảnh sát yêu cầu người mua hàng giữ khoảng cách an toàn khi xếp hàng bên ngoài quầy rượu, chính phủ cũng bắt buộc mọi người đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Hiện Ấn Độ ghi nhận 42.500 ca nhiễm và 1.300 người tử vong vì Covid-19.

Nguoi dan An Do di mua ruou sau phong toa anh 5

Cảnh sát áp dụng hình phạt tại chỗ với người vi phạm quy định giãn cách xã hội. Những ngày qua số ca nhiễm mới ở Ấn Độ tăng kỷ lục, khoảng hơn 2.000 trường hợp mỗi ngày.

Nguoi dan An Do di mua ruou sau phong toa anh 6

Người dân chờ sẵn bên ngoài một cửa hàng bán rượu ở thủ đô New Delhi, từ trước giờ mở cửa. Virus corona đã gây gián đoạn mạnh mẽ đời sống xã hội Ấn Độ, với hàng triệu lao động mất việc làm và rơi vào hoàn cảnh khó khăn.

Nguoi dan An Do di mua ruou sau phong toa anh 7

Một người đàn ông mua 4 chai rượu để uống dần. Tỷ lệ tử vong vì Covid-19 ở Ấn Độ là khá thấp, và nhiều ý kiến cho rằng nguyên nhân đến từ độ tuổi trung bình thấp của dân số nước này.

Nguoi dan An Do di mua ruou sau phong toa anh 8
Ông Arbind Kejriwal, thủ hiến bang Delhi, cho biết chính quyền thành phố đã chuẩn bị phương án sống chung với Covid-19, trong đó các điểm nóng lây nhiễm sẽ được phong toả còn phần còn lại của thành phố 20 triệu dân sẽ tiếp tục mở cửa.

Sơn Trần

(Ảnh: Reuters)

Bạn có thể quan tâm

Thế giới