Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ấn Độ đẩy nhanh tiến độ bán tên lửa BrahMos cho Việt Nam

Ấn Độ và Việt Nam đang trong quá trình đàm phán mua bán nhiều trang thiết bị quân sự hiện đại, đặc biệt là tên lửa hành trình chống hạm nhanh nhất thế giới BrahMos.

Tên lửa BrahMos được thử nghiệm trên biển Các đoạn video được quay từ những góc độ khác nhau cho thấy hình ảnh đầy đủ về một vụ thử tên lửa BrahMos từ chiến hạm.

Tờ tin tức quân sự của Tổ hợp Công nghiệp Quốc phòng Nga VPK ngày 5/7 đưa tin, Ấn Độ đang hoàn tất các thủ tục cần thiết để thực hiện các hợp đồng mua bán vũ khí lớn đối với Việt Nam. Các hợp đồng bao gồm bán tên lửa hành trình chống hạm siêu âm BrahMos, hiện đại hóa 2 tàu hộ vệ chống ngầm do Nga sản xuất trước đây, đóng mới 10 tàu tuần tra cho Cảnh sát Biển Việt Nam.

Ngoài ra, 2 nước cũng đang thảo luận việc bán ngư lôi hạng nặng Varunastra do Ấn Độ chế tạo để lắp trên tàu hộ vệ chống ngầm của Việt Nam. Bên cạnh mua bán vũ khí, Việt Nam và Ấn Độ đang hợp tác đào tạo thủy thủ tàu ngầm Kilo và phi công lái tiêm kích Su-30MK2 cho phía Việt Nam.

Việc mở rộng hợp tác quốc phòng giữa 2 nước được đẩy mạnh sau chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar đến Việt Nam vào đầu tháng 6. Trong khuôn khổ chuyến thăm, 2 bên đã thảo luận về việc mua bán vũ khí do Ấn Độ sản xuất.

Hop tac quoc phong Viet Nam - An Do anh 1
Tên lửa chống hạm BrahMos của Ấn Độ. Ảnh: Armyreocognition

Việt Nam và Ấn Độ đều là những khách hàng lâu năm của các hệ thống vũ khí do Liên Xô trước đây và Nga hiện nay chế tạo. Phần lớn hệ thống vũ khí của 2 nước có nhiều điểm tương đồng với nhau. Do đó, việc mua các hệ thống vũ khí do Ấn Độ chế tạo sẽ phù hợp với nền tảng sẵn có của Việt Nam, đồng thời nâng cao hợp tác kỹ thuật quân sự giữa 2 quốc gia.

Tên lửa BrahMos là sản phẩm hợp tác phát triển giữa Phòng thiết kế NPO Mashinostroyeniya, Nga và Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ (DRDO). Tên lửa được phát triển dựa theo phiên bản chống hạm P-800 Oniks của Hải quân Nga. 

BrahMos thuộc loại tên lửa đa năng có thể phóng từ bệ phóng di động trên mặt đất, chiến hạm, tàu ngầm và máy bay. Tên lửa có thể chống hạm, tấn công mục tiêu mặt đất với độ chính xác cao. BrahMos có tầm bắn từ 300-500 km tùy biến thể, loại dùng cho xuất khẩu có tầm bắn 290 km.

Sát thủ diệt hạm nhanh nhất thế giới của Ấn Độ

Tên lửa hành trình chống hạm BrahMos lao đến mục tiêu với tốc độ gần như không thể đánh chặn và có thể tiêu diệt mọi vật thể ở cự ly tới 300 km.

Ấn Độ có thể bán tên lửa nhanh nhất thế giới cho Việt Nam

Chính phủ Ấn Độ đang xem xét khả năng xuất khẩu tên lửa chống hạm BrahMos được các chuyên gia quân sự đánh giá là sát thủ đáng sợ nhất thế giới cho Việt Nam.


Quốc Việt

Bạn có thể quan tâm

Thế giới