Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ấn Độ chi 500 triệu USD cho Maldives để chống ảnh hưởng của Trung Quốc

Chính quyền Ấn Độ thông báo đầu tư 500 triệu USD vào một dự án ở quần đảo Maldives để cạnh tranh ảnh hưởng với Trung Quốc trong khu vực.

Theo Reuters, chính quyền New Delhi cho biết dự án này sẽ giúp kết nối thủ đô Male của Maldives với ba đảo lân cận. Maldives được đánh giá là một địa điểm quan trọng trong sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

Hôm 13/8, Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar nói với người đồng cấp Maldives Abdulla Shahid rằng New Delhi sẽ hỗ trợ dự án kết nối thủ đô Male với khoản tài trợ 100 triệu USD cùng vốn vay 400 triệu USD.

Ông Jaishankar cho biết kế hoạch nối liền thủ đô Male với các đảo Villingili, Gulhifahu và Thilafushi sẽ là dự án cơ sở hạ tầng dân sự lớn nhất ở Maldives.

An Do canh tranh anh huong voi Trung Quoc anh 1

Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar. Ảnh: Reuters.

Giới quan sát nhận định Ấn Độ đang nỗ lực khôi phục ảnh hưởng ngoại giao với Maldives sau khi chính quyền Tổng thống Ibrahim Solih lên nắm quyền hồi năm 2018. Chính quyền trước của ông Abdulla Yameen được coi là thân cận với Trung Quốc.

Năm ngoái, ông Yameen bị kết tội rửa tiền và lĩnh án 5 năm tù vì giao nhiều hợp đồng quy mô lớn cho các nhà thầu Trung Quốc, bao gồm dự án xây dựng cây cầu chính nối liền Male với đảo Hulhumale và dự án mở rộng tuyến đường đến sân bay quốc tế nước này.

Ấn Độ 'xây tường' chặn doanh nghiệp Trung Quốc

Chính quyền Ấn Độ công bố quy định mới nhằm ngăn chặn các công ty Trung Quốc tham gia đấu thầu những dự án công tại quốc gia Nam Á.

An Chi

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh Tài chính