Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Ấn Độ cấm thêm 118 app và game của Trung Quốc

Thêm 118 ứng dụng có nguồn gốc Trung Quốc đã bị chính phủ Ấn Độ cấm cửa.

Trong thông báo đưa ra ngày 2/9, Bộ Điện tử và Công nghệ Thông tin Ấn Độ cho biết đã nhận khiếu nại về việc các ứng dụng “lén lút ăn cắp, truyền dữ liệu từ người dùng về máy chủ đặt ngoài Ấn Độ một cách trái phép”.

Cơ quan này cho biết việc cấm các ứng dụng nhằm “bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người dùng thiết bị di động và Internet tại Ấn Độ”.

An Do cam them PUBG Mobile,  Lien Quan Mobile anh 1

PUBG Mobile nằm trong danh sách 118 ứng dụng vừa bị Ấn Độ cấm cửa. Ảnh: PUBG Mobile.

Dù không chỉ đích danh Trung Quốc, 118 ứng dụng vừa bị Ấn Độ cấm đều có nguồn gốc từ Trung Quốc. Những cái tên đáng chú ý gồm một số game phổ biến như PUBG Mobile, PUBG Mobile Lite, Liên Quân Mobile (Arena of Valor) hay Rules of Survival, một số ứng dụng như Alipay, Baidu và 2 công cụ mạng riêng ảo (VPN) dùng để truy cập TikTok - ứng dụng đã bị cấm trước đó.

Vào ngày 29/6, chính quyền Ấn Độ đã ban hành lệnh cấm 59 ứng dụng từ Trung Quốc, gồm những cái tên phổ biến như TikTok và WeChat với lý do “đảm bảo an ninh quốc gia”.

Trước đó 2 tuần, căng thẳng giữa Trung Quốc và Ấn Độ đã leo thang sau cuộc đụng độ chết người ở biên giới 2 nước. Làn sóng phản đối Trung Quốc nói chung và các sản phẩm của quốc gia này nói riêng đã thu hút sự quan tâm của người dân Ấn Độ.

Tại Ấn Độ, 2 ứng dụng bị cấm là TikTok và PUBG Mobile có lượng người dùng rất lớn. TikTok thu hút hơn 100 triệu người dùng, trong khi PUBG Mobile đạt hơn 175 triệu lượt tải ở Ấn Độ tính đến tháng 7, chiếm 24% toàn thế giới, theo thống kê của Sensor Tower.

Ấn Độ âm thầm hạn chế Huawei

Không có lệnh cấm chính thức song Ấn Độ đang lặng lẽ loại bỏ công ty Trung Quốc khỏi việc phát triển cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này.

TikTok tiếp tục bán mình tại Ấn Độ

Công ty mẹ của TikTok và tập đoàn Reliance Industries đã có những cuộc đàm phán từ cuối tháng 7 nhằm tìm hướng đi mới cho nền tảng video này tại đất nước 1,3 tỷ dân sau lệnh cấm.

Phúc Thịnh

Theo The Verge

Bạn có thể quan tâm