Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ấn Độ cấm các công ty Trung Quốc trong các dự án giao thông

Bộ Giao thông Ấn Độ đã ra quyết định cấm các công ty Trung Quốc tham gia xây dựng đường cao tốc ở nước này nhằm đáp trả vụ đụng độ ở biên giới khiến 20 binh sĩ thiệt mạng.

Bộ trưởng Giao thông Đường bộ và Cao tốc Ấn Độ Nitin Gadkari cho biết các công ty Trung Quốc sẽ không được phép tham gia vào các dự án xây dựng đường cao tốc ở Ấn Độ, bao gồm cả dự án liên doanh, Nikkei Asia Review đưa tin.

“Chúng tôi sẽ không cho phép các liên doanh có đối tác Trung Quốc xây dựng đường bộ. Chúng tôi sẽ có lập trường vững chắc nếu họ (các công ty Trung Quốc) núp bóng liên doanh, chúng tôi sẽ không cho phép điều đó xảy ra. Ngay cả khi chúng tôi phải liên doanh với nước ngoài về công nghệ, tư vấn hoặc thiết kế, chúng tôi sẽ không cho phép người Trung Quốc tham gia”, Bộ trưởng Gadkari nói.

Bộ trưởng Gadkari cho biết chính phủ sẽ đảm bảo rằng các nhà đầu tư Trung Quốc không được hoan nghênh trong lĩnh vực này.

Cang thang bien gioi Trung - An anh 1

Các công ty và nhà đầu tư Trung Quốc sẽ bị cấm tại các dự án giao thông ở Ấn Độ. Ảnh minh họa: Reuters.

Trước đó, hôm 29/6, Ấn Độ đã tuyên bố cấm TikTok, Wechat và hàng chục ứng dụng khác của Trung Quốc với lý do lo ngại về an ninh quốc gia và quyền riêng tư.

Trong khi đó, phát ngôn viên Đại sứ Trung Quốc tại Ấn Độ Ji Rong, hôm 30/6 nói rằng Trung Quốc kiên quyết phản đối lệnh cấm phần mềm Trung Quốc của Ấn Độ.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã xóa tài khoản của ông khỏi ứng dụng Weibo mà ông đã tham gia từ năm 2015.

Trong khi đó, các chỉ huy quân sự Ấn Độ và Trung Quốc đang tổ chức vòng đàm phán thứ 3 về giảm căng thẳng dọc theo biên giới tranh chấp giữa hai nước, ngay cả khi New Delhi có lập trường cứng rắn hơn với các doanh nghiệp và đầu tư từ Trung Quốc, nguồn tin chính phủ Ấn Độ cho biết.

2 tuần sau vụ đụng độ khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng ở vùng Ladakh đang tranh chấp giữa hai nước trên dãy núi Himalaya. 2 bên đều nhấn mạnh sự cần thiết phải nhanh chóng giảm leo thang trong các cuộc họp hôm 1/7.

Nhưng một trong các nguồn tin nói rằng rất khó để có được giải pháp cho vấn đề tranh chấp biên giới trong thời gian ngắn.

“Quá trình không giao chiến dọc theo Đường kiểm soát thực tế rất phức tạp và trong bối cảnh như vậy các báo cáo về nguy cơ không có căn cứ cần được tránh”, nguồn tin nói đề cập đến biên giới dài 3.500 km giữa Ấn Độ và Trung Quốc.

Ấn Độ chặn 59 ứng dụng của TQ, bao gồm Tiktok và WeChat

Tiktok, WeChat và Baidu Map là những cái tên nổi bật trong danh sách 59 ứng dụng do các công ty Trung Quốc phát triển bị chính phủ Ấn Độ đưa vào danh sách đen hôm 29/6.

Giữa căng thẳng với Trung Quốc, Ấn Độ giục Nga giao tên lửa S-400

Ấn Độ đang hối thúc Nga chuyển giao hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 trong bối cảnh căng thẳng biên giới với Trung Quốc leo thang.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Pháp Thế giới