Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ấn Độ bị hạn hán, trẻ em phải bắt tàu hỏa đi xách nước về cho gia đình

Hàng triệu người Ấn Độ không có nước sạch để dùng. Thay vì được chơi sau giờ học, nạn hạn hán đã khiến những đứa trẻ Ấn Độ phải đi 9 km mỗi ngày để lấy nước sử dụng.

thieu nuoc o An Do, han han o An Do, tre em di lay nuoc anh 1
Trong khi các bạn cùng lớp có thời gian chơi sau giờ học mỗi ngày, bé Sakshi Garud, 9 tuổi, và hàng xóm của mình, Siddharth Dhage, 10 tuổi, phải mang xô đi lấy nước ở nơi xa nhà. Các em là một trong những đứa trẻ Ấn Độ phải vượt qua 14 km, cả đi và về, bằng tàu hỏa từ ngôi làng của mình để có nước sinh hoạt. Ảnh: Reuters.
thieu nuoc o An Do, han han o An Do, tre em di lay nuoc anh 2
Gia đình các em là một trong số những gia đình nghèo nhất ở thôn Mukundwadi, thuộc bang miền Tây Maharashtra. Ngôi làng này đã phải chịu hết đợt hạn hán này đến đợt hạn hán khác. Gió mùa đã gây ra mưa lớn và thậm chí lũ lụt nhiều nơi ở Ấn Độ. Tuy nhiên, lượng mưa ở khu vực xung quanh Mukundwadi đã thấp hơn 14% so với mức trung bình trong năm nay. Các tầng ngậm nước và giếng khoan ở khu vực này đã trở nên khô hạn. Ảnh: Reuters.
thieu nuoc o An Do, han han o An Do, tre em di lay nuoc anh 3
"Em không muốn dành thời gian đi lấy nước, nhưng em không có lựa chọn nào khác", bé Dhage nói. Những đứa trẻ này không đơn độc. Hàng triệu người Ấn Độ không có nguồn cung cấp nước đảm bảo. Theo tổ chức từ thiện có trụ sở tại Anh WaterAid, 12% người Ấn Độ, tương đương 163 triệu người, không có nguồn cung cấp nước sạch gần nhà của mình. Đây là tỷ lệ lớn nhất khi so với bất kỳ quốc gia nào khác. Trong ảnh, bé Sakshi Garud đi băng ngang đường tàu trên đường đến trường. Ảnh: Reuters.
thieu nuoc o An Do, han han o An Do, tre em di lay nuoc anh 4
Nhận thức được vấn đề này, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã hứa sẽ chi hơn 3,5 nghìn tỷ rupee (49 tỷ USD) để đưa nước máy đến mọi hộ gia đình Ấn Độ vào năm 2024. Hơn 100 gia đình trong ngôi làng của Garud và Dhage không được sử dụng nước máy và nhiều gia đình phụ thuộc vào các nhà cung cấp nước tư nhân. Họ tính phí tới 3.000 rupee (42 USD) cho một bồn nước 5.000 lít trong những tháng mùa hè. Ảnh: Reuters.
thieu nuoc o An Do, han han o An Do, tre em di lay nuoc anh 5
Tuy nhiên, những gia đình nghèo như gia đình của Garud và Dhage nói rằng họ không đủ tiền để mua từ những nhà cung cấp nước tư nhân. "Ngày nay, tôi không có đủ tiền để mua đồ tạp hóa. Tôi không thể mua nước từ các nhà cung cấp tư nhân", cha của Dhage, ông Rahul, một công nhân xây dựng cho biết. "Không phải ngày nào tôi cũng có việc làm." Garud, Dhage và những đứa trẻ khác từ làng Mukundwadi phải đi tàu lửa hàng ngày để lấy nước từ thành phố Aurangabad gần đó. Bé Aryan, em trai của Siddharth Dhage, đang rửa mặt trước khi đến trường. Ảnh: Reuters.
thieu nuoc o An Do, han han o An Do, tre em di lay nuoc anh 6
Các chuyến tàu này thường vô cùng đông đúc. Vì vậy một nhóm trẻ nhỏ chen lấn để lên tàu với bình đựng nước không phải lúc nào cũng được chào đón. "Một số người sẽ giúp em. Đôi khi họ sẽ phàn nàn với các nhân viên tàu lửa vì đã em đặt bình nước gần cửa. Nếu chúng em không đặt gần cửa, chúng em không thể hứng nước nhanh chóng khi tàu dừng lại", Dhage nói. Ảnh: Reuters.
thieu nuoc o An Do, han han o An Do, tre em di lay nuoc anh 7
Khi tàu vào ga Aurangabad, họ tranh nhau đổ đầy bình ở các ống nước gần đó. Bé Garud không thể với tới vòi nước, vì vậy bé phải nhờ chị gái Aaysha, 14 tuổi và bà của mình. Những người khác đến từ Aurangabad, như Anjali Gaikwad, 14 tuổi và các chị em gái của cô bé, cũng phải lên tàu vài ngày một lần để lấy nước và giặt quần áo. Trong ảnh, Manju Gaikwad, 11 tuổi, đang nhìn ra ngoài cửa sổ xe lửa trên đường trở về nhà. Ảnh: Reuters.
thieu nuoc o An Do, han han o An Do, tre em di lay nuoc anh 8
Hàng xóm của họ, anh Prakash Nagre thường đem theo xà phòng và dầu gội đầu. "Không có nước để tắm ở nhà," anh Nagre nói. Trong ảnh, anh Prakash Nagre đang tắm tại ga đường sắt Aurangabad. Ảnh: Reuters.
thieu nuoc o An Do, han han o An Do, tre em di lay nuoc anh 9
Khi tàu vào ga Mukundwadi, họ chỉ có chưa đầy một phút để lên đường. Thỉnh thoảng, mẹ của bé Dhage, bà Jyoti, sẽ chờ ở nhà ga để giúp đỡ. "Tôi là người cẩn thận. Tuy nhiên, đôi khi bình nước bị rơi ra khỏi cửa trong cuộc tranh giành và công sức của chúng tôi đổ sông đổ biển hết”, bà nói trong lúc bế con ở một tay và cầm bình nước ở bên còn lại. "Tôi không thể để con gái ở nhà một mình nên tôi phải đưa nó đi cùng." Trong ảnh là bà Jyoti Dhage đang chuyền con gái Akansha, bốn tháng tuổi, cho con trai Siddharth. Ảnh: Reuters.

Sinh viên khắp thế giới bãi khóa vào 'thứ sáu chống biến đổi khí hậu'

Ngày 20/9, cuộc biểu tình chống biến đổi khí hậu quy mô toàn thế giới lần thứ ba diễn ra trên hơn 4.000 địa điểm khắp thế giới và thu hút hàng triệu người tham dự đã bắt đầu.

'Tôi tập sống xanh, nhưng các công ty lại xả ra 71% khí thải carbon'

Cuộc chiến chống biến đổi khí hậu hiện tại không những cần sự tham gia của từng cá nhân mà còn nỗ lực của tập thể để có thể tạo ra sự thay đổi.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Thế giới Tư liệu