Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Ấn Độ - ASEAN bàn chuyện Biển Đông, thỏa thuận hàng hải

Với việc nỗ lực hợp tác sâu rộng hơn với ASEAN, Ấn Độ vừa mời ASEAN tham gia sáng kiến của New Delhi, trong đó thúc đẩy đầu tư và chống khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia.

1
Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj nói thỏa thuận hàng hải giữa ASEAN và Ấn Độ có thể đạt được cuối năm nay. Ảnh: AFP

Theo The India Times, phát biểu tại Đối thoại Delhi hàng năm về vấn đề hợp tác giữa Ấn Độ và ASEAN, Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj xác định hợp tác hàng hải là chủ đề chính và nói hai bên đã bắt đầu các cuộc đàm phán về một thỏa thuận vận tải hàng hải. Thỏa thuận này có thể đạt được vào cuối năm nay.

Nhằm thúc đẩy kết nối giao thông tốt hơn giữa hai khu vực, bà Swaraj nói Ấn Độ đã nỗ lực không ngừng để biến hành lang kết nối thành “hành lang hợp tác kinh tế”.

“Nâng cao kết nối giữa Ấn Độ và ASEAN ở mọi mặt là ưu tiên của chúng tôi. Khu vực Đông Bắc của chúng tôi là cầu nối trên bộ với ASEAN”, bà Swaraj nói.

The India Times cho biết các bộ trưởng cấp cao của một số nước ASEAN cũng có mặt tại đối thoại năm nay.

Bà Swaraj cho biết thêm Thỏa thuận Ấn Độ - ASEAN về thương mại trong dịch vụ và đầu tư cũng sẽ đem lại các nguồn đầu tư chung tiềm năng.

Ngoài ra, theo bà, các công ty ASEAN cũng có thể tìm kiếm đầu tư ở hàng loạt lĩnh vực như thành phố thông minh, đường sá và đường cao tốc, cảng biển, đường sắt, điện lực và cơ sở hạ tầng đô thị.

ASEAN hiện là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Ấn Độ. Mậu dịch hai chiều giữa Ấn Độ và ASEAN đạt hơn 76 tỉ USD hồi năm 2013.

New Delhi muốn con số này tăng lên 100 tỉ USD vào năm 2015 và tăng gấp đôi lên 200 tỉ USD vào năm 2022.

Về các thách thức an ninh, bà Swaraj nói khi hai bên có không gian địa lý cận kề nhau, Ấn Độ và các nước thành viên ASEAN chia sẻ những thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống chung.

Thời gian qua Ấn Độ cũng tăng cường tham vấn với ASEAN trong việc chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia.

Nói về sự ưu tiên của Ấn Độ đối với ASEAN, bà Swaraj nhắc lại lời Thủ tướng Narendra Modi rằng New Delhi muốn thay đổi nhanh chóng “Chính sách hướng đông” sang “Chính sách hành động hướng đông”.

Trước khi Đối thoại Delhi diễn ra, The Indian Express cho hay Ấn Độ và ASEAN có thể thảo luận các vấn đề liên quan đến cấu trúc an ninh khu vực, bao gồm cả vấn đề biển Đông, hàng hải và an ninh khu vực.

Quan chức Anil Wadhwa thuộc Bộ Ngoại giao Ấn Độ nói đối thoại cũng sẽ đề cập đến Bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC).

Ấn Độ xưa nay vẫn giữ quan điểm cần phải có sự đi lại tự do trên biển và vấn đề tranh chấp lãnh hải ở biển Đông phải được giải quyết thông qua đối thoại.

Mỹ bàn chuyện Biển Đông với Ấn Độ

Tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, đô đốc Harry Harris, chỉ rõ Trung Quốc đang theo đuổi chiến thuật khiêu khích ở Biển Ðông.

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20150312/an-doasean-ban-chuyen-bien-dong-thoa-thuan-hang-hai/719594.html

Theo Việt Phương/Tuổi Trẻ

Bạn có thể quan tâm