Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

An cung ngưu hoàng hoàn chứa kim loại độc

Thực phẩm chức năng An cung ngưu Hoàng Hoàn do Triều Tiên sản xuất có hàm lượng chì, thủy ngân, asen vượt hàng nghìn lần ngưỡng an toàn cho phép với cơ thể.

Chiều 26/8, Cục quản lý Dược vừa có văn bản gửi Cục An toàn Thực phẩm về việc xử lý thực phẩm chức năng An cung ngưu hoàng hoàn (Angungguhwanghwan) chứa hàm lượng kim loại độc quá cao.

Thực phẩm chức năng An cung ngưu chứa kim loại độc vượt nhiều lần cho phép - ảnh minh họa
Thực phẩm chức năng An cung ngưu chứa kim loại độc vượt nhiều lần cho phép - ảnh minh họa

Cục này cho biết, trong quá trình kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc An cung ngưu hoàng hoàn, Cục đã phát hiện một sản phẩm cùng tên An cung ngưu hoàng hoàn là thực phẩm chức năng.

Cục Quản lý Dược đã chỉ đạo Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương lấy mẫu và tiến hành giám định chất lượng các sản phẩm cùng tên An cung ngưu hoàng hoàn.

Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương cho biết, đã phát hiện thực phẩm chức năng An cung ngưu hoàng hoàn trên thị trường và lấy mẫu tại Showroom Hồng Sâm LC Tacy (đường Lạc Long Quân, Cầu Giấy, Hà Nội) để phân tích một số chỉ tiêu theo thông tin.

Cụ thể, thực phẩm chức năng An cung ngưu hoàng hoàn do doanh nghiệp Trading Co.,Ltd Vnmanyon nhập khẩu và có lô sản xuất là 8-2, ngày sản xuất: 02/2014, hạn dùng: 02/2017.

Kết quả phân tích cho thấy mẫu thực phẩm chức năng trên có hàm lượng chì (Pb) là 0,25mg/g, thủy ngân (Hg) là 33,2mg/g và asen (As) là 38,9mg/g.

Thành phần của loại thực phẩm chức năng trên ngoài các dược liệu thông thường còn có hùng hoàng, thần sa, chu sa và dạ hương… đây đều là các dược liệu độc được ban hành kèm theo thông tư số 33/2013/TT-BYT ngày 28/12/2012 về danh mục các dược liệu có độc tính sử dụng làm thuốc. 

Theo quy chuẩn Việt Nam, thì hàm lượng kim loại ô nhiễm tối thiểu được chấp nhận đưa vào cơ thể qua đường thắc ăn hàng tuần như sau: Asen là 0,015mg/kg thể trọng; Thủy ngân là 0,005mg/kg thể trọng; Chì là 0,025mg/kg thể trọng.

Cục Dược cho biết, trong thực phẩm chức năng An cung ngưu hoàng hoàn, lượng kim loại nặng đưa vào cơ thể người là quá lớn, vượt ngưỡng gấp hàng nghìn lần ngưỡng an toàn cho phép đối với cơ thể, gây nguy hiểm cho sức khỏe người sử dụng. 

Vì vậy việc sử dụng thực phẩm trên dưới dạng thực phẩm chức năng là rất nguy hiểm. Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, cục quản lý dược chuyển nội dung trên đến Cục an toàn thực phẩm xử lý.

 http://www.vietnamplus.vn/phat-hien-thuc-pham-chuc-nang-an-cung-nguu-hoang-hoan-chua-doc-to/278104.vnp

Theo Thùy Giang / Vietnamplus

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm