Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ăn bún ốc nguội ngon ở Hà Nội

Bún ốc nguội gắn bó với người Hà Nội từ lâu, trở thành thức quà tinh túy của ẩm thực đất kinh kỳ. Giữa lòng thủ đô, không còn nhiều quán bán món bún ốc đặc biệt này.


Không cầu kỳ và dùng đến nhiều nguyên liệu như bún ốc nóng, bún ốc nguội chỉ đơn giản là một bát nước dùng thơm mùi giấm bỗng, chan ngập những con ốc giòn đanh, ăn kèm cùng bún.

Ở Hà Nội không còn nhiều nơi bán bún ốc nguội chuẩn vị. Nếu đang tìm kiếm hương vị món bún dân dã này, bạn có thể ghé những địa chỉ dưới đây.

Bún ốc nguội Bùi Thị Xuân

Quán bún nằm ở đầu ngã tư Bùi Thị Xuân và Trần Nhân Tông, là địa điểm quen thuộc của người dân Hà thành hơn 30 năm qua. Gánh ốc khiêm nhường giữa khu phố tấp nập, luôn đông khách. Quán bún ốc này được thực khách yêu thích bởi phảng phất nét Hà Nội xưa. Cái xưa nằm ở mẹt tre đựng ốc, chum sành đựng nước dùng đến những chiếc bát chiết yêu hoa văn cũ…

Hương vị bún ốc nguội ở đây được nhiều thực khách đánh giá cao. Ốc sử dụng là ốc mít, loại không quá to, giòn và ngọt thịt. Theo lời chủ quán, ốc được để nguyên cả phần ruột để có vị thơm ngon tự nhiên. Muốn vậy ốc phải được lựa chọn kỹ càng và làm sạch.

Bên cạnh những lời khen về hương vị, một số thực khách cho rằng thái độ của chủ quán không mấy thân thiện.

Tài khoản Linh Bb cho biết: “Mình từng ghé quán và nhận được câu hỏi từ bà chủ rằng bún ốc nhà cô đắt lắm đấy, cháu có ăn được không. Chưa nói đến chất lượng nhưng mình không hài lòng với cách phục vụ chánh choẹ như vậy”.

Bún ốc nguội cô Giang

Quán ăn này nằm trên đường Lương Ngọc Quyến, từng xuất hiện trên CNN vào năm 2017. Vị cố đầu bếp Mỹ Anthony Bourdain cũng từng ghé quán bún ốc này và dành nhiều lời khen ngợi hương vị ẩm thực đặc trưng của Hà Nội.

Bún ốc nguội quán cô Giang được làm theo kiểu truyền thống, gồm một bát nước dùng thơm mùi giấm chan cùng ốc mít, mẹt bún tươi để riêng và có rau sống ăn kèm.

Người dùng Bạch Tuyết đánh giá: "Bún ốc nguội ở đây khá có hương vị vừa miệng. Tuy nhiên, mỗi phần ăn hơi ít ốc, giá lại hơi cao".

Bún ốc nguội cô Huệ

Quán bún ốc trên đường Nguyễn Siêu này đã ngót nghét hơn 30 năm tuổi. Hương vị bún ốc nguội ở đây khác biệt bởi nước dùng hơi cay, xen lẫn vị chua dịu của giấm bỗng. Ngoài bún ốc nguội, quán còn phục vụ cả bún ốc nóng. Vì được thực khách yêu thích, quán mở thêm một cơ sở khác nằm trên đường Kim Ngưu.

Tài khoản Nam nhận xét: “Ốc ở đây tươi, giòn, ngoài ra còn có chả ốc đậm đà. Tuy nhiên, nước dùng hơi nhiều bột ngọt”.

Bún ốc nguội Tây Sơn

Đây là gánh bún vỉa hè, nằm trên đường Tây Sơn. Tuy mở cửa chưa lâu, gánh bún nguội vẫn hút khách đến thưởng thức. Một phần vì quán nằm ở vị trí trung tâm, phần nữa là ốc ở đây được khen ngon, tươi và giòn đanh.

Một vị khách từng ghé gánh ốc nhận xét: “Một phần bún ốc nguội có giá 30.000, khá rẻ nhưng ít ốc. Nước dùng vừa miệng, thơm mùi giấm”.

Thực khách Anh Hòa đánh giá: "Món bún ốc nguội ở đây có vẻ đã được biến tấu một chút. Vì món ăn nguyên bản thường không sử dụng hành khô".

Những món ăn dễ chế biến trong ngày mưa bão

Trời mưa bão không thể ra ngoài mua sắm thực phẩm, bạn có thể tận dụng đồ hộp, đồ khô để chế biến những món ăn đơn giản dưới đây.

Bích Phương

Bạn có thể quan tâm

DOWNTOWN Món ngon