Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ấn bản cao cấp ‘Truyện ngắn Nguyễn Huy Thiệp’ được săn đón

Chất lượng tác phẩm cùng sự chăm chút từng chi tiết nhỏ trong khâu minh họa, thiết kế khiến “Truyện ngắn Nguyễn Huy Thiệp” được nhiều người tìm mua.

Truyen ngan Nguyen Huy THiep anh 1

Đầu tháng 7, công ty Đông A liên kết nhà xuất bản (NXB) Văn học chính thức phát hành cuốn Truyện ngắn Nguyễn Huy Thiệp (ấn bản cao cấp) với minh họa của các họa sĩ.

Xem xét tái bản

Cuốn sách được nhiều người tìm mua, bàn luận sôi nổi. Trên trang của nhà phát hành, group của người đọc sách, sưu tầm đều đăng tải hình ảnh, bài viết về tác phẩm.

Theo trang xi nhê sách, Truyện ngắn Nguyễn Huy Thiệp in lần đầu 2.000 bản. Sách được in ấn cầu kỳ, riêng việc in bìa áo metalize đòi hỏi kỹ thuật cao, mất thời gian nên trong đợt đầu nhà in chưa trả hết 2.000 cuốn.

Bà Hoài An - đại diện công ty Đông A tại Hà Nội - cho biết hiện nay cuốn sách được mua nhiều, kho ở Hà Nội đang tạm hết sách. “Với tín hiệu đón nhận tốt của bạn đọc, Đông A đang xem xét tái bản Truyện ngắn Nguyễn Huy Thiệp trong thời gian tới”, bà Hoài An chia sẻ.

Đây không phải lần đầu tiên có tuyển tập truyện ngắn của Nguyễn Huy Thiệp, cũng không phải lần đầu có sách minh họa của các họa sĩ. Tuy nhiên cuốn Truyện ngắn Nguyễn Huy Thiệp vẫn là xuất bản phẩm nổi bật trong làng sách thời gian này.

Năm 2007, Truyện ngắn Nguyễn Huy Thiệp với minh họa các họa sĩ lần đầu ra mắt. Hồi ấy, nhà văn vừa trải qua cơn bạo bệnh, dự cảm sức khỏe không tốt, đích thân ông lựa chọn, sắp xếp tác phẩm của mình in thành tập truyện để “sớm lo chuyện rửa tay gác bút”.

Vốn là người yêu hội họa, Nguyễn Huy Thiệp quen nhiều bạn bè trong giới mỹ thuật. Khi thực hiện cuốn sách, ông và đơn vị phát hành đã mời các họa sĩ vẽ tranh, các họa sĩ hàng đầu bấy giờ tham gia minh họa như một sự liên tài trong nghệ thuật.

13 năm trôi qua, ấn bản Truyện ngắn Nguyễn Huy Thiệp 2007 đã hết trên thị trường. Nó dần trở nên khan hiếm, những người yêu văn chương, sưu tầm sách chỉ có thể giao dịch, trao đổi qua tay với nhau. Điều đó cho thấy nhu cầu của độc giả về một ấn bản chất lượng văn chương.

Bởi vậy, khi cuốn sách được làm lại với chất lượng kỹ thuật, mỹ thuật tốt hơn, lập tức nó được hưởng ứng. Về văn chương, cái tên Nguyễn Huy Thiệp đủ bảo chứng cho những bạn đọc yêu văn học.

Trong văn học Việt Nam sau 1975, ông là cái tên nổi bật, được mệnh danh là “vua truyện ngắn”. Ngòi bút của ông được đánh giá là mang tầm quốc tế khi có hơn 20 đầu sách được in ở nước ngoài.

Cuốn sách tập hợp 42 truyện ngắn tiêu biểu của Nguyễn Huy Thiệp từ Những ngọn gió Hua Tát tới Quan âm chỉ lộ sẽ là lựa chọn của những ai từng đọc Nguyễn Huy Thiệp qua những tập truyện lẻ trước đó.

Truyen ngan Nguyen Huy THiep anh 2

Sách Truyện ngắn Nguyễn Huy Thiệp. Ảnh: Quỳnh Trang.

Văn chương chất lượng, mỹ thuật, kỹ thuật chỉn chu

Về chất lượng kỹ thuật, mỹ thuật, Truyện ngắn Nguyễn Huy Thiệp 2020 được thực hiện chỉn chu. Ấn bản cao cấp có dung lượng 560 trang khổ lớn (18,5 x 26,5 cm), bìa cứng, bìa áo in metalize.

Bìa sách được thiết kế hiện đại, theo ý tưởng một bảng màu với các chấm tròn xen kẽ những trích đoạn tranh của 13 họa sĩ đương đại Việt Nam.

Về minh họa, ấn bản này in lại một số tranh quen thuộc trong lần in năm 2007, đồng thời có một số minh họa mới. Tổng cộng ở ấn bản cao cấp sẽ có minh họa của 17 hoạ sĩ đương đại Việt Nam như Thành Chương, Lê Thiết Cương, Đào Hải Phong, Phan Cẩm Thượng, Hoàng Phượng Vỹ... và họa sĩ Lena Sjoberg (Thụy Điển).

Công ty Đông A cho biết ngoài ấn bản cao cấp (phát hành dạng phổ thông), đơn vị này sẽ làm thêm 500 bản giới hạn (S500) và 105 bản đặc biệt (sách đặc biệt S100) dành cho giới sưu tầm sách.

Trọng Hưng (31 tuổi, Lý Nam Đế, Hà Nội) đã sở hữu ấn bản Truyện ngắn Nguyễn Huy Thiệp 2007 nhưng khi ấn bản 2020 ra mắt, anh vẫn đặt mua một cuốn. Là một “mọt sách”, Trọng Hưng nói anh mua ấn bản này để chơi vì có những minh họa, bài viết mà ấn bản trước chưa có.

“Sách đẹp giá rẻ”, Trọng Hưng nói. Anh phân tích khi mua sách được sở hữu nhiều thứ: Truyện ngắn được chính tác giả xếp theo thứ tự năm sáng tác, biết thêm phần phụ lục những ý tưởng sáng tác truyện; bìa của những tập truyện đã dịch ra các thứ tiếng; tranh của họa sĩ đương đại tiêu biểu; sách bìa cứng, chất liệu giấy in ấn tốt...

Cuốn sách còn có ưu điểm về nội dung khi được chính nhà văn tuyển chọn, sắp xếp tác phẩm của mình. Qua đó, người đọc có thể biết được quá trình biến chuyển trong quan niệm sáng tác của nhà văn.

'Tướng về hưu' Nguyễn Huy Thiệp từ lâu đã không công bố thêm tác phẩm mới. Vì vậy bài viết Nói chuyện một mình in ở cuối sách được đón đọc bởi nó thể hiện nhân sinh quan nhà văn thời điểm hiện tại.

Phần minh họa trong ấn phẩm được nhiều bạn đọc đánh giá cao. Nhiều cuốn sách văn chương trên thị trường không có minh họa, có chăng cũng chỉ của một, hai họa sĩ. Hiếm có ấn bản văn chương nào quy tụ nhiều họa sĩ, lại là những tay cọ hàng đầu.

Cuối cùng, điểm khiến cuốn sách được đón đọc bởi nó ra đúng thời điểm. Ấn bản với nội dung, hình thức đều làm cao cấp ra đời trong cơn sốt sách đặc biệt. Nó thỏa lòng những người chơi sách khó tính đòi hỏi một ấn bản không chỉ “đẹp mã”, “tốt nước sơn” mà phải “tốt gỗ”, tốt về nội dung.

Sau khi ấn bản cao cấp phát hành, bạn đọc, nhất là giới sưu tầm đang đón chờ những ấn bản bìa da, ấn bản đặc biệt của Truyện ngắn Nguyễn Huy Thiệp.

Nguyễn Huy Thiệp: 'Trong hạng đọc sách, không gì bằng học đạo'

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp không ít lần nêu quan điểm về việc đọc sách, viết văn. Với ông, người cầm bút luôn phải “tu thân”, hướng tới chữ tâm.

Tần Tần

Bạn có thể quan tâm

TL;DR

Ngay tuyen Italy lot xac hinh anh

Ngày tuyển Italy lột xác

0

Tuyển Italy đã mở màn Euro 2020 bằng kết quả hoàn hảo tại Olimpico, như một cách để khẳng định những gì HLV Roberto Mancini đang theo đuổi là đúng đắn và đáng để chờ đợi.

Do quai cua HLV Park Hang-seo hinh anh

Độ quái của HLV Park Hang-seo

0 7

Trong trận cầu sinh tử với bối cảnh chịu ảnh hưởng lớn từ các yếu tố phi chuyên môn, những toan tính của HLV Park Hang-seo đã đưa tuyển Việt Nam tới chiến thắng.