Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Amsterdam muốn giúp Hà Nội xử lý ngập úng nội đô, quy hoạch đô thị

Thị trưởng Amsterdam (Hà Lan) mong tiếp tục mở rộng hợp tác với Hà Nội trong các lĩnh vực thế mạnh của Amsterdam như xử lý ngập úng nội đô, ô nhiễm môi trường, quy hoạch đô thị.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trò chuyện với Thị trưởng Amsterdam Femke Halsema. Ảnh: Dương Giang.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Hà Lan, chiều 11/12 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính tới thăm thành phố Amsterdam và gặp Thị trưởng Amsterdam Femke Halsema.

Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam và Hà Lan đã xây dựng nền tảng quan hệ hữu nghị tốt đẹp và chuyến thăm Hà Lan lần này nhằm nâng tầm hợp tác giữa hai nước, trong đó có hợp tác với thành phố Amsterdam.

Thị trưởng Amsterdam tin tưởng chuyến thăm của Thủ tướng sẽ mở ra một giai đoạn phát triển mới thiết thực và hiệu quả hơn đối với quan hệ hai nước, cũng như giữa thành phố Amsterdam và các địa phương Việt Nam.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đề nghị Thị trưởng Amsterdam cùng lãnh đạo thành phố đẩy mạnh hợp tác với các địa phương Việt Nam, nhất là với Hà Nội và TP.HCM, tập trung vào các lĩnh vực đầu tư, bảo vệ môi trường (xử lý nước thải, chất thải rắn), kinh tế tuần hoàn, quy hoạch đô thị, giao lưu nhân dân, du lịch...

Thu tuong tham Ha Lan anh 1

Thị trưởng Amsterdam (Hà Lan) mong mở rộng hợp tác với Hà Nội trong các lĩnh vực như xử lý ngập úng nội đô, ô nhiễm môi trường. Ảnh: Dương Giang.

Thị trưởng Femke Halsema chia sẻ thành phố Amsterdam và thành phố Hà Nội đã có nhiều dự án hợp tác rất thiết thực trong thời gian qua. Thành phố Amsterdam mong muốn tiếp tục mở rộng hợp tác với Hà Nội trong các lĩnh vực thế mạnh của Amsterdam như chuyển đổi năng lượng, xử lý rác thải, ô nhiễm môi trường, xử lý ngập úng vùng nội đô, quy hoạch đô thị theo hướng thông minh và phát triển bền vững.

Thị trưởng Femke Halsema cũng bày tỏ quan tâm những thách thức về biến đổi khí hậu và nước biển dâng mà các địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đang đối mặt và sẵn sàng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Thị trưởng Femke Halsema bày tỏ mong muốn đến thăm Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng như sẵn sàng đón tiếp lãnh đạo thành phố Hà Nội và TP.HCM tới thăm Amsterdam để trao đổi về các dự án hợp tác cụ thể.

Hà Lan hỗ trợ Việt Nam xây trung tâm đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Dẫn câu nói của HLV Louis van Gaal “nếu đi cùng nhau có thể đi đến hồi kết”, Thủ tướng nhấn mạnh kết thúc này là để bắt đầu. Ông kỳ vọng vào sự hợp tác với Hà Lan ở giai đoạn mới.

Hoài Thu (từ Amsterdam, Hà Lan)

Bạn có thể quan tâm