Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Amazon mạnh tay với các gói hạt giống bí ẩn

Gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon tuyên bố cấm người dùng rao bán những gói hạt giống có nguồn gốc nước ngoài, đặc biệt từ Trung Quốc vào Mỹ.

Sau khi hàng nghìn gói hạt giống nghi ngờ được gửi từ Trung Quốc xuất hiện trên các trang thương mại điện tử, và được chuyển tới tay nhiều khách hàng, Amazon đã tuyên bố cấm bán loại hàng hóa này từ các cửa hàng ngoài nước Mỹ.

Lệnh cấm của Amazon có hiệu lực từ ngày 3/9. Ngoài ra, gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon cũng cập nhật quy tắc bán hàng của mình. Công ty này sẽ không cho phép công dân nước ngoài nhập khẩu hoặc bán hạt giống vào nội địa Mỹ. Một số gian hàng hoặc sản phẩm của người bán nước ngoài cũng sẽ bị Amazon xóa bỏ.

Amazon cam ban hat giong xuat xu nuoc ngoai anh 1
Hàng nghìn gói hạt giống nghi ngờ xuất xứ từ Trung Quốc được gửi đến nhiều gia đình tại Mỹ. Ảnh: USDA.

Trong email thông báo chính sách mới gửi cộng đồng người bán hạt giống ở nước ngoài, Amazon cho biết động thái này là “một phần trong nỗ lực bảo vệ khách hàng và nâng cao trải nghiệm của công ty”.

"Trong tương lai, chúng tôi chỉ cho phép những người bán có trụ sở tại Mỹ cung cấp hạt giống”, đại diện Amazon cũng cho biết bất kỳ người bán nào vi phạm chính sách của công ty sẽ bị xử lý, xóa tài khoản.

Theo WSJ, trong những tháng trở lại đây, hàng nghìn khách hàng trên khắp nước Mỹ đã nhận được bưu phẩm hạt giống mà họ thậm chí không đặt. Hầu hết bưu phẩm này được dán mác đồ chơi hoặc trang sức, đồng thời có dấu hiệu được gửi từ Trung Quốc.

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) phối hợp cùng nhiều cơ quan khác đang điều tra những lô hàng hạt giống bí ẩn này. Hai quốc gia là Canada và Anh cũng phát hiện trường hợp tương tự.

Các quan chức Mỹ thông báo đang làm việc với giới chức Trung Quốc để xác định nguồn gốc của những gói hạt giống. Vào tháng 7/2020, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết các dấu bưu điện xuất xứ từ nước này đóng trên bao bì là giả mạo và yêu cầu cơ quan Mỹ gửi lại các gói hạt giống để điều tra.

Amazon cam ban hat giong xuat xu nuoc ngoai anh 2
Các gói hạt giống bí ẩn được thu thập từ 50 bang của Mỹ, sau đó được gửi tới phòng thí nghiệm tại Maryland nhằm xác minh AND. Ảnh: Reuters.

Kể từ khi tình trạng này diễn ra, USDA cho biết cơ quan này phổ biến quy định mới trên các trang thương mại điện tử.

“Thương mại điện tử đang mang đến cho chúng tôi rất nhiều thách thức. Những người bán được yêu cầu tuân thủ các quy định của Mỹ”, Osama El-Lissy, thành viên của USDA cho biết hôm 2/9.

Ông El-Lissy cũng cho biết thêm USDA đã nhận được gần 20.000 báo cáo trường hợp bị gửi hạt giống và đã thu hồi khoảng 9.000 gói. Cho đến nay, USDA đã kiểm tra hơn 2.500 gói hàng. Một số hạt giống được xác định thuộc loại cỏ dại gây hại, chứa mầm bệnh hay thậm chí là ấu trùng không bản địa.

Cho đến nay, USDA vẫn chưa phát hiện ra bất cứ mối lo ngại nào đáng chú ý. Tuy nhiên, cơ quan này luôn luôn ở trạng thái sẵn sàng ứng phó cũng như tăng cường giám sát dịch hại.

Các nhà chức trách vẫn chưa xác định chính xác rõ động cơ đằng sau các gói hàng này. Cơ quan giám định liên bang thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ cho rằng việc gửi các gói hạt giống là một thức chiêu lừa đảo, trong đó người bán cố tình gửi hạt đi dù không có người mua, nhằm tăng doanh số hoặc nhận đánh giá uy tín giả mạo.

Ngoài ra, tỷ suất lợi nhuận cao khiến ngành kinh doanh hạt giống trở nên rất hấp dẫn với người bán nước ngoài. Một gói hạt giống trị giá 1,5 USD mua tại Trung Quốc có thể được bán lẻ với giá 10 USD trên trang thương mại điện tử Amazon.

Theo thông báo của Amazon gửi trong email, lệnh cấm bán hạt giống có xuất xứ từ nước ngoài sẽ được công ty thực hiện theo từng giai đoạn. Kể từ ngày 30/9, những người bán có lô hàng hạt giống lưu trữ trong kho của Amazon sẽ bị loại bỏ.

Công ty chip lớn nhất Trung Quốc sắp lọt vào danh sách đen của Mỹ

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ đang xem xét khả năng đưa công ty sản xuất chip bán dẫn Trung Quốc SMIC vào danh sách đen.

Ngọc Phương Linh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm