Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Âm tính với virus corona vẫn có nguy cơ lây nhiễm trong tương lai

Kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona không loại trừ được khả năng bạn sẽ an toàn với dịch viêm phổi lạ do virus corona gây ra.

Cảnh báo này do GS John Nicholls, một giáo sư lâm sàng tại Đại học Hong Kong (Trung Quốc), đưa ra khi dịch corona ngày càng lây lan nhanh, CNN đưa tin.

Theo GS John, xét nghiệm Real time (RT) - PCR âm tính với 2019-nCoV không có nghĩa họ sẽ không mắc bệnh trong tương lai. Do đó, sau một thời gian kiểm tra, mọi người nên xét nghiệm lại để đảm bảo sàng lọc khỏi bệnh dịch.

corona virus anh 1

Nhân viên an ninh tại nhà ga đường sắt cao tốc từ Hong Kong đến Trung Quốc đại lục, ảnh chụp ngày 28/1. Ảnh: AFP.

Điều này tiêu tốn tài nguyên và nhân lực của ngành y tế nhưng là việc cần thiết. Ngoài ra, GS John cảnh báo ổ dịch ngay trong các bệnh viện. Nếu sự lây lan của virus corona giống như dịch SARS bùng phát năm 2003, nó có thể lây lan rộng rãi trên phạm vi các bệnh viện.

"Các bác sĩ không khử trùng dụng cụ y tế, thâm chí một thứ đơn giản như ống nghe, cũng có thể biến nó thành vật truyền lây lan virus", GS John nhấn mạnh.

Trước sự bùng phát của virus corona, các bệnh viện thường quá tải, không đủ nhân lực chăm sóc các bệnh nhân khác. Nhớ lại thời điểm dịch SARS tại Hong Kong, các bệnh viện tại khu tự trị phải tạm ngừng phẫu thuật, các bác sĩ cũng phải ưu tiên cho bệnh nhân nhiễm virus SARS.

"Điều đó có nghĩa đang hình thành một tỷ lệ tử vong tiềm ẩn trong những bệnh nhân không nhiễm virus viêm phổi lạ", GS John nói.

corona virus anh 2

Đồ họa: Minh Hồng.

Bao nhiêu loại vắc xin và cách điều trị corona đang được nghiên cứu?

Hàng loạt thông báo từ các trung tâm nghiên cứu trên thế giới cho biết nhà khoa học đang tìm cách chữa trị bệnh liên quan virus corona.

Có bị lây nhiễm virus corona khi mua hàng từ Trung Quốc?

Mỗi năm, Pháp nhập khẩu hàng từ Trung Quốc trị giá lên đến 52 tỷ euro. Một số cư dân tại quốc gia này đặt nghi vấn về việc lây nhiễm khi mua hàng được giao từ đất nước 1,4 tỷ dân.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm cộng đồng tính từ 28/1/2021
893CA NHIỄM
Tỉnh Hôm qua Hôm nay Tổng số ca
Hải Dương +1 0 709
Hà Nội 0 0 35
Quảng Ninh 0 0 61
TP.HCM 0 0 36
Gia Lai 0 0 27
Bình Dương 0 0 6
Bắc Ninh 0 0 5
Hoà Bình 0 0 2
Hải Phòng 0 0 4
Bắc Giang 0 0 2
Điện Biên 0 0 3
Hà Giang 0 0 1
Hưng Yên 0 0 2

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm

Covid-19 Sức khỏe