Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

‘Âm thịnh dương suy’ trong danh sách đề cử giải Sách quốc gia Mỹ 2017

8 trong số 10 cái tên lọt vào vòng sơ khảo Sách quốc gia Mỹ năm 2017 là các nữ tác giả.

Tiếp theo sau hạng mục sách phi hư cấu, danh sách vòng sơ khảo hạng mục tiểu thuyết của giải thưởng Sách quốc gia Mỹ 2017 cũng được công bố, trong đó có 8/10 cuốn sách thuộc về các tác giả nữ.

giai thuong Sach quoc gia My 2017 hu cau anh 1
Các tác phẩm được đề cử giải thưởng Sách quốc gia Mỹ 2017 hạng mục sách hư cấu.

Danh sách đề cử năm nay có sự góp mặt của nữ nhà văn từng chiến thắng giải thưởng này năm 2011 là  Jesmyn Ward với cuốn tiểu thuyết Salvage the Bones viết về cơn bão Katrina. Ngoài ra Jennifer Egan, tác giả của cuốn sách giành giải Pulitzer 2011 cũng từng được đề cử trong hạng mục này vào năm 2001.

6 nhà văn nữ còn lại bao gồm Charmaine Craig, Lisa Ko, Min Jin Lee, Carmen Maria Machado, Margaret Wilkerson Sexton, Carol Zoref cùng với hai gương mặt nam duy nhất là Daniel Alarcón và Elliot Ackerman đều lần đầu tiên được đề cử cho giải thưởng Sách quốc gia Mỹ.

Đây cũng là lần đầu tiên số lượng tác giả nữ lại vượt trội như thế trong một vòng sơ khảo của giải thưởng cao quý này. Chỉ duy nhất năm 2011, năm Jesmyn Ward chiến thắng, là có đến bốn trên năm nhà văn được đề cử là nữ.

giai thuong Sach quoc gia My 2017 hu cau anh 2
Jennifer Egan (trái) và Jesmyn Ward là hai nữ tác giả đã từng xuất hiện trong giải thưởng Sách quốc gia Mỹ.

Tuy vậy, số nhà văn nữ chiến thắng giải thưởng Sách quốc gia Mỹ hạng mục tiểu thuyết lại vô cùng ít ỏi. Chỉ có 16 nữ tác giả được vinh danh tại hạng mục sách hư cấu trong số 77 người chiến thắng trước đây bao gồm Louise Erdrich (2012), Jesmyn Ward (2011), Jaimy Gordon (2010), Lily Tuck (2004),....

Số giải thưởng còn lại thuộc về tác phẩm của các nhà văn nam, tiêu biểu như James McBride (2013), Denis Johnson (2007), Philip Roth (1960, 1995),... Người chiến thắng năm 2016 cũng là một tác giả nam, Colson Whitehead với tác phẩm The Underground Railroad, cuốn sách đã lọt vào vòng sơ khảo của giải Man Booker năm 2017.

giai thuong Sach quoc gia My 2017 hu cau anh 3
Colson Whitehead giành chiến thắng năm 2016 với tiểu thuyết The Underground Railroad.

Giải thưởng Sách quốc gia Mỹ 2017 sẽ công bố 5 tác phẩm hư cấu lọt vòng chung khảo vào ngày 4/10 và xướng tên người chiến thắng vào ngày 15/11.

Danh sách các tác phẩm lọt vào vòng sơ khảo giải thưởng Sách quốc gia Mỹ hạng mục sách hư cấu nam 2017:

1. The King is Always Above the People - Daniel Alarcón

2. Dark at the Crossing - Elliot Ackerman

3. Miss Burma - Charmaine Craig

4. Manhattan Beach - Jennifer Egan

5. The Leavers - Lisa Ko

6. Pachinko - Min Jin Lee

7. Her Body and Other Parties: Stories - Carmen Maria Machado

8. A Kind of Freedom - Margaret Wilkerson Sexton

9. Sing, Unburied, Sing - Jesmyn Ward

10. Barren Island - Carol Zoref

Sách phản đối tổng thống Trump được đề cử giải Sách quốc gia Mỹ 2017

Đến Quỹ Sách quốc gia Mỹ cũng phải công nhận cuốn "No is Not Enough" của Naomi Klein là một tác phẩm đáng đọc trong năm 2017.

Thu Hoài

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản

Thu gui me hinh anh

Thư gửi mẹ

0 3

“Thư gửi mẹ” là bài thơ hay của Nguyễn Quang Thiều. Viết về người lính, sự hi sinh, nhưng bài thơ không bi lụy mà ấm áp trìu mến. Ở đó, ta nhận ra giá trị của tình yêu thương.

Thanh nien voi van hoa doc hinh anh

Thanh niên với văn hóa đọc

0 2

Mỗi ngày đọc một chút, đọc sách cho con nghe, thanh niên phải tìm thấy tình yêu sách... là những vấn đề được đề cập trong tọa đàm "Thanh niên với văn hóa đọc" diễn ra ngày 16/4.