Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

7 âm thanh cơ thể cảnh báo sức khỏe gặp vấn đề

Ngáy, tiếng huýt sáo trong mũi, tiếng ù tai, bụng reo hay nấc cụt tưởng là những âm thanh bình thường của cơ thể, nhưng chúng có thể cảnh báo rằng bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe.

Am thanh la trong co the anh 1
Tiếng huýt sáo trong mũi: Theo Boldsky, đôi khi bạn sẽ nghe thấy tiếng động như tiếng huýt sáo nhẹ phát ra từ mũi, đặc biệt vào những ngày lạnh hoặc bạn bị dị ứng, nghẹt mũi. Khi đó, luồng khí trong mũi có thể bị che khuất do sự tích tụ của chất nhầy dư thừa, khiến việc lưu thông khí khó khăn. Điều này có thể là bình thường, nhưng nếu quá nhiều, chúng có thể gây hại cho mũi.

 

Am thanh la trong co the anh 2
Ngáy: Đây là một âm thanh khiến nhiều người cảm thấy xấu hổ, đồng thời nó cũng cảnh báo dấu hiệu tim mạch có vấn đề. Ngủ ngáy thường xuyên có thể gây ngưng thở khi ngủ, ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe. Nếu bạn ngủ ngáy quá nhiều, hãy thăm khám bác sĩ để có phương pháp điều trị hiệu quả.

 

Am thanh la trong co the anh 3
Ợ hơi trong dạ dày: Đây là âm thanh phát ra bởi không khí trong dạ dày. Nếu ợ hơi đi kèm với đau ngực hoặc đau họng, nó có thể là dấu hiệu bệnh trào ngược dạ dày thực quản và cần dùng thuốc ngay lập tức.

 

Am thanh la trong co the anh 4
Nấc: Đây là âm thanh bình thường của cơ thể, phản ánh tình trạng quá nhiều không khí trong miệng, tràn vào thanh quản khiến dây thanh quản đóng đột ngột trong vài giây với cường độ mạnh. Tuy nhiên, nếu nấc kéo dài quá lâu, có thể bạn đang gặp phải triệu chứng rối loạn thần kinh. 

 

Am thanh la trong co the anh 5
Tiếng kêu ở khớp nối: Nếu bạn nghe tiếng rắc rắc nhẹ ở đầu gối mỗi khi cúi xuống hoặc cử động hơi mạnh, bạn không cần phải lo lắng quá mức. Thông thường, các khớp nối được thực hiện linh hoạt bằng sự bôi trơn của chất lỏng. Khi bạn ngồi, đứng, hoặc xoay cánh tay, việc thay đổi áp suất của chất lỏng có thể gây tiếng kêu nhẹ. Nhưng nếu âm thanh phát ra đi kèm đau đớn và sưng, bạn nên đến bác sĩ kiểm tra.

 

Am thanh la trong co the anh 6
Tiếng reo trong bụng: Đây là âm thanh của không khí và chất lỏng, khi chúng di chuyển qua đường tiêu hóa. Nếu những âm thanh này xảy ra khi dạ dày trống rỗng, nó có nghĩa là cơ thể đang cần bổ sung thức ăn. Nhưng nếu âm thanh quá to, đi kèm với đau bụng và buồn nôn, điều đó phản ánh dạ dày đang bị rối loạn.

 

Am thanh la trong co the anh 7
Tiếng ù trong tai: Bạn có thường xuyên nghe thấy tiếng chuông hay ù ù trong tai? Tiếng ù tai có thể mất đi nhanh chóng, nhưng nếu kéo dài quá 2 ngày, kèm theo chóng mặt, đau tai, bạn nên đi xét nghiệm sớm. 

 


Phương Mai

Ảnh: Boldsky

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe