Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Âm nhạc có sức mạnh lớn như thế nào?

Âm nhạc có thể giúp mọi người cảm thấy tự do, cân bằng và tự tin hoặc xoa dịu và thư giãn. Đúng loại âm nhạc và đúng thời điểm có thể khiến tâm trạng chúng ta tốt hơn.

Một cách bản năng, chúng ta đều biết âm nhạc có sức ảnh hưởng lớn như thế nào đến con người, đặc biệt là ở khía cạnh tâm hồn. Với âm nhạc, khi nghe bài hát đúng tâm trạng, bạn có thể tìm thấy cảm giác bình yên, tự tại hiếm hoi trong cuộc sống xô bồ.

Cuốn sách Ứng dụng âm nhạc để thay đổi cuộc sống sẽ định hướng bạn về việc sử dụng âm nhạc có chủ đích để có thể khai thác nguồn năng lượng không giới hạn trong chính mình.

Được sự đồng ý của Thái Hà Books, Zing trích đăng một phần nội dung cuốn sách.

Âm nhạc tạo ra sắc thái

Âm nhạc dường như rất quan trọng trong cuộc sống của nhiều người. Một số đơn giản là tận hưởng việc lắng nghe; những người khác thì biểu diễn hoặc sáng tác âm nhạc, và do đó âm nhạc trở thành một phần trung tâm trong đời sống công việc của họ.

Ngoài ra, có nhiều người biết rằng âm nhạc tạo ra một phản ứng cảm xúc và tùy nghi sử dụng tác động đó. Âm nhạc có thể tạo ra sắc thái cho một không gian - hãy nghĩ về tiếng nhạc nhẹ nhàng trong một nhà hàng hoặc những âm thanh sôi động tại các cửa hàng bán lẻ, và xem chúng khiến bạn cảm thấy ra sao.

am nhac anh 1

Các cầu thủ, vận động viên thường nghe nhạc trước khi bước vào trận đấu. Ảnh: GQAustralia.

Các vận động viên thường nghe nhạc trước khi thi đấu để nâng cao thành tích và rất nhiều người trong chúng ta sử dụng âm nhạc trong cuộc tìm kiếm bất tận sự thư giãn. Và hãy đừng quên những bản nhạc đáng nhớ trong các bộ phim yêu thích của chúng ta.

Tất cả những gì ta cần nghe là một vài đoạn giai điệu của bộ phim ưa thích và ta có thể tưởng tượng ra các cảnh trong phim như thể đang xem nó vậy.

Điều này đích thực đã làm sáng tỏ giá trị thật của âm nhạc: Giá trị của âm nhạc được quyết định bởi tác động mà nó tạo ra đối với người trải nghiệm nó. Mối liên kết với âm nhạc của chúng ta hoàn toàn mang tính cá nhân.

Vài năm qua, vai trò của sở thích âm nhạc đã được kết nối chặt chẽ tới ba chức năng tâm lý học quan trọng. Khi chúng ta phản hồi tích cực với thứ âm nhạc mà mình đang nghe, thành tích của một số nhiệm vụ sẽ được cải thiện, trí tưởng tượng của ta lên tới đỉnh cao và trạng thái cảm xúc của ta được thay đổi.

Thực tế, loại nhạc bạn nghe không ảnh hưởng tới việc nâng cao được các chức năng này, loại nhạc nào cũng làm được điều đó. Có rất nhiều phong cách hay thể loại nhạc khác nhau.

Danh sách dài các lựa chọn âm nhạc kết hợp với việc rất nhiều người mang theo các thiết bị nghe nhạc ngay lập tức khiến việc tiếp cận âm nhạc trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Giá trị của âm nhạc khác nhau tùy thuộc vào từng người.

Một số người có một mối quan hệ bình thường với âm nhạc. Họ nghe nhiều loại nhạc mà họ thích nhưng không cố gắng hiểu sâu hơn. Một vài người tích hợp âm nhạc vào mọi khía cạnh của cuộc sống và nhung nhớ khi không có âm nhạc.

Rồi có những người phân tích ý nghĩa mà tác giả của một bài hát đang cố truyền tải, trong khi những người khác thì chỉ trích các ca sĩ và người viết bài hát, rồi tự tin đề xuất những thứ đáng và không đáng nghe. Không ai có thể nói với bạn nên nghe, hay chơi, loại âm nhạc nào để giúp đưa bạn tới nơi mình muốn.

am nhac anh 2

Âm nhạc không chỉ giúp chúng ta kết nối với người khác mà còn khơi nên giá trị và niềm tin ở chính bản thân. Ảnh: MarigoldMusicTherapy.

Âm nhạc có thể giúp mọi người cảm thấy tự do hoặc kết nối với người khác. Âm nhạc có thể giúp ta cân bằng và tự tin hoặc xoa dịu và thư giãn. Đúng loại âm nhạc và đúng thời điểm có thể khiến tâm trạng chúng ta tốt hơn. Khả năng kỳ diệu nhất của âm nhạc là khơi dậy giá trị và niềm tin, vốn đôi khi nằm rất sâu, trong chúng ta và đưa chúng ra bên ngoài.

Giá trị không thể bỏ qua

Tuy nhiên, âm nhạc còn có một giá trị vật chất không thể bỏ qua. Nhiều nghiên cứu cho thấy chi phí chăm sóc sức khỏe thực tế sẽ giảm bớt nếu âm nhạc được sử dụng trong việc chăm sóc cá nhân hàng ngày.

Trong bài đánh giá trên quy mô lớn đầu tiên về bốn trăm bài nghiên cứu hóa học thần kinh của âm nhạc, một nhóm do Giáo sư Daniel J. Levitin thuộc Khoa Tâm lý học của Đại học McGill đã chỉ ra rằng việc chơi và nghe nhạc có lợi ích rõ ràng đối với mọi khía cạnh của sức khỏe, cả về tinh thần và thể chất.

Đặc biệt, người ta phát hiện ra rằng âm nhạc có thể cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể - chỉ riêng sự thật này đã có thể tiết kiệm được hàng tỷ đô la - và giảm đáng kể mức độ căng thẳng.

Nghe nhạc cũng được cho là có hiệu quả làm giảm lo lắng trước khi phẫu thuật hơn nhiều so với sử dụng thuốc kê theo toa. Riêng điều này đã có các tác động sâu rộng, tích cực. Theo nghĩa này thì âm nhạc là một loại thuốc rất rẻ và hầu như không có tác dụng phụ.

Sẽ thế nào khi là một cử nhân thất nghiệp?

Cử nhân các ngành khoa học xã hội và nhân văn khắp các nước phát triển đều than phiền chua chát về sự khó khăn khi đi tìm việc.

Trích: "Ứng dụng âm nhạc để thay đổi cuộc sống"

Bạn có thể quan tâm