Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Alpha King, HongKong Land loay hoay tìm quỹ đất sạch ở TP.HCM

Đại diện HongKong Land và Alpha King cho biết tiếp cận những quỹ đất sạch là một trong những thách thức lớn nhất của các chủ đầu tư nước ngoài.

Sáng 7/11, đại diện một số chủ đầu tư lớn trong và ngoài nước đã có mặt tại buổi thảo luận có chủ đề "Nút thắt của người bán" trong khuôn khổ Hội nghị Bất động sản 2019 tại TP.HCM. 

Trong buổi thảo luận, đại diện các chủ đầu tư và chuyên gia đã chỉ ra nhiều điểm nghẽn mà thị trường đang phải đối mặt, trong đó các vấn đề về pháp lý, đặc biệt là chậm cấp phép dự án đang là điểm nghẽn lớn nhất cho các doanh nghiệp chủ đầu tư. 

Loay hoay tìm kiếm quỹ đất "sạch"

"Clean and clear land banks" (quỹ đất sạch) là cụm từ được ông Will Học Nhân, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Alpha King nhắc lại nhiều lần trong phiên thảo luận lần này. 

"Quỹ đất trống có quy mô hơn 1 ha trong khu vực trung tâm TP.HCM là vô cùng quý giá nhưng rất hiếm. Vấn đề giải phóng mặt bằng cũng rất khó khăn", ông nói.

Giải pháp được doanh nghiệp này lựa chọn là "chủ động tiếp cận các quỹ đất mới, không chỉ ở khu vực trung tâm mà còn tìm đến khu ngoại vi". 

Nói về các dự án Alpha King đang triển khai tại quận 1, ông Will Học Nhân nhận định: "Chúng tôi đã rất may mắn khi phát triển được các dự án chung cư ở trung tâm thành phố. Tại đây, các dự án văn phòng, khách sạn hay trung tâm thương mại thường được ưu tiên hơn các dự án nhà ở".

Chu dau tu tim quy dat sach anh 1
Chuyên gia tư vấn độc lập Sử Ngọc Khương, ông Ivor Cosimo Jencks, ông Neil Macgregor, ông Nguyễn Thái Phiên và ông Will Học Nhân tại phiên thảo luận (theo thứ tự từ trái sang). Ảnh: Forbes Vietnam.

Chia sẻ về thách thức trong tiếp cận quỹ đất và xin cấp phép dự án đối với chủ đầu tư nước ngoài, ông Ivor Cosimo Jencks, Tổng giám đốc phụ trách phát triển kinh doanh bất động sản thương mại khu vực Nam Á của Tập đoàn HongKong Land, cũng cho rằng ngày càng khó để có thể tìm được một khu đất đảm bảo yêu cầu để phát triển dự án của doanh nghiệp. 

Tuy nhiên, để giải quyết vấn đề này, HongKong Land đã chọn cách hợp tác với các chủ đầu tư trong nước, những người đã có sẵn trong tay những quỹ đất sạch để phát triển dự án.

Ông Ivor cũng cho biết doanh nghiệp hiện chưa có kế hoạch phát triển ra ngoài "thị trường truyền thống" của mình là TP.HCM. 

"Các nhà phát triển bất động sản quốc tế vẫn nhìn thấy sự phát triển lạc quan ở phân khúc căn hộ cao cấp dù luật chơi đang có nhiều thay đổi, vấn đề pháp lý trở nên nghiêm ngặt hơn, dự án được phê duyệt chậm hơn", ông nói thêm.

Chủ đầu tư Việt cũng gặp khó

Đồng tình về vấn đề này, ông Nguyễn Thái Phiên, Giám đốc tài chính cấp cao của Tập đoàn Novaland, chia sẻ các nút thắt hiện tại của thị trường khiến nguồn cung tại TP.HCM giảm mạnh, mặc dù nguồn cầu vẫn rất lớn. Điều đó khiến các công ty như Novaland gặp nhiều áp lực trong việc tìm kiếm quỹ đất, mặt khác vẫn phải đảm bảo sản phẩm được chào bán ra thị trường ở mức giá chấp nhận được. 

Bình luận thêm, Tổng giám đốc Savills Việt Nam, ông Neil Macgregor cho rằng trên thực tế, các công ty bất động sản đang không gặp vấn đề gì về đầu ra bởi nguồn cầu vẫn luôn mạnh trong hai năm qua. 

"Các trở ngại lớn nằm ở việc vay vốn, tiếp cận quỹ đất và khả năng mở các dự án mới. Trong đó, thách thức lớn nhất của chủ đầu tư trong hai năm qua là xin cấp phép khai thác dự án", ông Neil nói. 

Các vấn đề lớn vẫn còn tồn tại và trở thành cản trở cho các nhà đầu tư, tuy nhiên phía chuyên gia vẫn đánh giá thị trường đang có những chuyển biến tích cực cũng như từ phía các nhà làm chính sách. 

“Nhìn vào hiệu quả của các nhà phát triển bất động sản trên thị trường chứng khoán cũng như những yếu tố hỗ trợ cho hệ sinh thái bất động sản, chúng tôi không lo ngại nhiều về hiệu quả thị trường nói chung", Tổng giám đốc Savills Việt Nam khẳng định thêm. 

Nhà đầu tư ngoại thu lời khi bán khách sạn tại Việt Nam

Tỷ suất lợi nhuận được ghi nhận qua các thương vụ thành công tại thị trường Việt Nam khoảng 7-8%, theo báo cáo của JLL.

Hà Bùi

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Bất động sản