Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Alibaba mất thị phần vào tay đối thủ

Theo giới quan sát, cuộc trấn áp của chính quyền Trung Quốc đã khiến một phần doanh thu của Alibaba rơi vào tay các đối thủ.

Theo Bloomberg, giá cổ phiếu của Alibaba Group Holding Ltd. sụt giảm kỷ lục khi JD.com Inc. - đối thủ của Alibaba - nhận được sự ủng hộ của các nhà phân tích và giới đầu tư.

Nhà phân tích Leo Chiang của Deutsche Bank AG đã cắt giảm dự báo đối với giá cổ phiếu của Alibaba và đưa ra lý do "những thách thức trong ngắn hạn". Trong khi đó, ông nâng mục tiêu giá cổ phiếu của JD.com nhờ "tăng trưởng bền vững trong bối cảnh các bất ổn vĩ mô".

Trong phiên giao dịch sáng 23/11 trên sàn Hong Kong, giá cổ phiếu của Alibaba đã sụt giảm 3% xuống 132,9 HKD/cổ phiếu. Tính từ đầu tháng đến nay, cổ phiếu Alibaba sụt giá 18%. Đà giảm xóa sạch hoàn toàn mức tăng trong tháng 10.

Ty phu Jack Ma anh 1

Giá cổ phiếu Alibaba Group Holding Ltd. của tỷ phú Jack Ma chứng kiến mức giảm kỷ lục. Ảnh: Reuters.

Doanh thu đáng thất vọng

Giá cổ phiếu của JD.com cũng giảm giá hôm 23/11. Tuy nhiên, tính từ mức thấp hồi tháng 8, cổ phiếu của tập đoàn công nghệ đã tăng giá 46%.

Hôm 18/11, Alibaba đã báo cáo doanh thu và thu nhập trong quý III. Doanh thu của tập đoàn tăng 29% so với một năm trước đó lên 31,1 tỷ USD, thấp hơn so với kỳ vọng của giới phân tích.

Công ty cho biết doanh số bán hàng cho năm tài chính hiện tại sẽ tăng từ 20-23% so với một năm trước đó. Trong khi đó, các nhà phân tích từng dự đoán mức tăng trưởng gần 28%.

Alibaba và các công ty công nghệ khổng lồ khác của Trung Quốc đã bị chính quyền Trung Quốc siết chặt giám sát trong năm qua.

Bắc Kinh đã ban hành một loạt luật trong vài tháng qua, chủ yếu nhắm vào lĩnh vực công nghệ. Cuộc trấn áp khiến giới đầu tư hoảng loạn, quét sạch hàng tỷ USD khỏi vốn hóa của những gã khổng lồ Internet nước này.

Ty phu Jack Ma anh 2

Báo cáo doanh thu đáng thất vọng của Alibaba khiến giá cổ phiếu sụt giảm sâu hơn nữa. Ảnh: Reuters.

Hồi đầu năm, Alibaba phải chịu khoản phạt kỷ lục 2,8 tỷ USD sau một cuộc điều tra chống độc quyền. JD.com, Tencent, Pinduoduo, Meituan và các công ty khác cũng bị điều tra hoặc chịu phạt vì những hành vi phản cạnh tranh.

Hôm 18/11, Alibaba thừa nhận "môi trường pháp lý ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Alibaba" và "các quy định và lo ngại về quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu" là những bất ổn mà công ty đang phải đối mặt.

Trong cuộc họp với các nhà phân tích hôm 18/11, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Alibaba Daniel Zhang thừa nhận "những trở ngại của nền kinh tế và cạnh tranh gia tăng đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh thương mại cốt lõi" của tập đoàn tại Trung Quốc.

Theo ông Ramiz Chelat - Giám đốc danh mục đầu tư cấp cao tại Vontobel Asset Managemen, cuộc trấn áp của chính quyền Bắc Kinh đã khiến 5% doanh thu của Alibaba chuyển sang các đối thủ khác như JD.com và Pinduoduo Inc.

JD.com cũng báo cáo thu nhập vào ngày 18/11. Nhưng doanh thu và lợi nhuận của tập đoàn đều vượt xa các dự báo.

Đòn giáng liên tiếp

Mới đây, cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc đã phạt Alibaba, Baidu và JD.com vì không báo cáo 43 thương vụ kể từ năm 2012 với cơ quan chức năng.

Theo CNBC, mỗi doanh nghiệp liên quan đến vụ việc sẽ bị phạt 500.000 NDT (78.000 USD), mức tối đa theo luật chống độc quyền năm 2008 của Trung Quốc.

Hai trong số các thương vụ là Alibaba mua lại công ty định vị và bản đồ số AutoNavi hồi năm 2014 và mua 44% cổ phần của hãng giao đồ ăn Ele.me vào năm 2018, theo Cục Giám sát Thị trường Trung Quốc.

Nhưng cơ quan quản lý cho rằng các thỏa thuận không có tác dụng loại bỏ hoặc hạn chế cạnh tranh.

Những nền tảng sở hữu lượng lớn thông tin cá nhân sẽ trả lại 20-30% doanh thu từ các giao dịch cho những người tạo ra các dữ liệu đó

- Cựu thị trưởng Trùng Khánh Huang Qi Fan

Ngoài Alibaba, các cổ phiếu công nghệ Trung Quốc khác cũng đồng loạt giảm giá trong phiên giao dịch ngày 23/11. Nguyên nhân là những mối lo ngại đối với các quy định mới áp lên những nền tảng trực tuyến. Chỉ số Hang Seng Tech Index lao dốc tới 2%.

Theo Nikkei Asian Review, Trung Quốc có thể áp "thuế dữ liệu" đối với các nhà phát triển nền tảng, bao gồm những gã khổng lồ Internet của đất nước tỷ dân. Đó là một khía cạnh trong chiến dịch "thịnh vượng chung" của Chủ tịch Tập Cận Bình.

"Những nền tảng sở hữu lượng lớn thông tin cá nhân sẽ trả lại 20-30% doanh thu từ các giao dịch cho những người tạo ra các dữ liệu đó", cựu thị trưởng Trùng Khánh Huang Qi Fan cho biết trong một bài phát biểu tại hội nghị tài chính thường niên được tổ chức vào cuối tháng 10.

Ông lập luận rằng những lợi ích thu được từ dữ liệu nên được trả lại cho toàn xã hội, bao gồm những cá nhân tạo ra dữ liệu, chứ không phải chỉ các bên có mối quan hệ mật thiết với doanh nghiệp.

Tuyên bố của ông Huang được cho là nhắm thẳng vào các nhà cung cấp dịch vụ Internet Trung Quốc. "Chính quyền nên nắm quyền pháp lý đối với dữ liệu và quyền kinh doanh dữ liệu", ông nhấn mạnh.

Trung Quốc phạt Alibaba, Baidu và JD.com

Cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc đã phạt Alibaba, Baidu và JD.com vì không báo cáo 43 thương vụ kể từ năm 2012 với cơ quan chức năng.

Giá cổ phiếu Alibaba sụt giảm kỷ lục

Cuộc trấn áp của Bắc Kinh đối với lĩnh vực công nghệ cộng thêm tăng trưởng kinh tế Trung Quốc lao dốc đã phủ bóng lên triển vọng của Alibaba.

Thảo Phương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm