Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Alibaba lọt top 5 công ty công nghệ đáng giá nhất hành tinh

Trang web thương mại điện tử Trung Quốc được đánh giá cao hơn nhiều ông lớn công nghệ khác như Facebook, IBM, Samsung, Intel, và Amazon, Tạp chí Business Insider thống kê.

Vậy là trang web thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc đã chính thức niêm yết trên phố Wall vào thứ Sáu ngày 19/9, đánh đấu đợt IPO lớn nhất lịch sử.

Jack Ma - Chủ tịch công ty thương mại điện tử Alibaba sung sướng trước đợt IPO thành công vang đội. Ảnh: ABCNews

Alibaba đã huy động thành công gần 29,7 tỷ USD, nhanh chóng vượt mặt Visa – công ty đang giữ vị trí quán quân trong khả năng kêu gọi gây quỹ đợt niêm yết cổ phiếu đầu tiên.

Ban đầu, giá cổ phiếu IPO được định giá tại 67USD/cổ phiếu, giá thị vốn hóa thị trường đạt 168 tỷ USD. Tuy nhiên trong phiên giao dịch đầu tiên vào thứ Sáu ngày 19/9, cổ phiếu Alibaba đã nhanh chóng leo dốc chạm mốc 92,7USD, tăng 36% so với giá niêm yết IPO, giá trị vốn hóa thị trường tăng chạm 228 tỷ USD.

Nhờ màn dạo đầu vẻ vang này, Alibaba đã chính thức lọp top 5 công ty công nghệ lớn nhất thế giới.

 Top 10 công ty công nghệ có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới tính đến ngày 19/9/2014. Ảnh: BI Intelligence

Với giá trị thị trường tại 228 tỷ USD, Alibaba hiện đang đứng thứ tư trong nhóm 10 công ty đáng giá nhất làng công nghệ. Vị trí đầu bảng đang được Apple nắm giữ tại 611 tỷ USD, theo sau là Google tại 400 tỷ USD, đứng thứ ba và đang nhăm nhe vượt lên là Microsoft với 384 tỷ USD giá trị thị trường.

Mặc dù cổ phiếu Alibaba phải tăng giá gần 3 lần nữa thì công ty này mới có “cửa” soán ngôi Apple, trang web thương mại điện tử Trung Quốc vẫn được đánh giá cao hơn nhiều ông lớn công nghệ khác như Facebook, IBM, Oracle, Samsung, Intel, và Amazon theo thứ tự.

So với Amazon, đối thủ cạnh tranh trực tiếp trong lĩnh vực, Alibaba có một khởi đầu không tồi khi Amazon đã ra đời trước đó 5 năm, số lượng nhân viên trong công ty của Jeff Bezos nhiều gấp gần 4 lần so với số “lính” dưới trướng của Jack Ma.

Tính theo giá cổ phiếu chốt phiên thứ Sáu, hiện Alibaba đang là công ty lớn thứ 15 trong rổ chỉ số S&P 500 theo giá trị thị trường, vượt trên nhiều công ty trụ cột ngành như Pfizer (193,9 tỷ USD), IBM (193,3 tỷ USD), và Coca-Cola (183,3  tỷ USD).

Top các công ty giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất rổ chỉ số S&P 500  tính đến ngày 19/9/2014. Ảnh: BI Intelligence

http://bizlive.vn/doanh-nghiep/alibaba-lot-top-5-cong-ty-cong-nghe-dang-gia-nhat-hanh-tinh-sau-ipo-437416.html

Theo Lê Phương / Nhịp sống kinh doanh

Bạn có thể quan tâm

S&P 500 Kinh doanh