Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Jack Ma biến mất 3 tháng, Alibaba vẫn sống tốt

Việc nhà sáng lập của Alibaba gặp rắc rối với chính quyền Trung Quốc không ảnh hưởng nhiều tới kết quả kinh doanh của công ty này.

Trong 3 tháng cuối năm, Alibaba Group đã đạt mức tăng doanh thu 37% so với cùng kỳ năm ngoái, theo báo cáo tài chính tập đoàn này vừa công bố tối 2/2. Việc nhà sáng lập Jack Ma gặp rắc rối với chính quyền Trung Quốc vào tháng 11 đã không đủ tác động tới những kết quả kinh doanh của Alibaba.

Alibaba sống tốt dù vốn hóa sụt giảm

Công ty này đạt doanh thu 221,1 tỷ tệ (33,9 tỷ USD), lợi nhuận ròng tăng 52%, đạt 79,4 tỷ tệ (12,29 tỷ USD). Theo South China Morning Post, doanh số ngày độc thân 11/11 của Alibaba tiếp tục phá kỷ lục các năm, đạt 74,1 tỷ USD.

Mảng quan trọng nhất của Alibaba là thương mại điện tử, bao gồm cả nền tảng Lazada và công ty giao vận Cainiao. Mảng thương mại điện tử đóng góp 89% doanh thu của tập đoàn này. Mảng điện toán đám mây đóng góp 7% doanh thu, và những lĩnh vực quan trọng còn lại bao gồm giải trí và sáng tạo.

ket qua kinh doanh alibaba anh 1

Alibaba tiếp tục phá kỷ lục về doanh thu trong ngày độc thân 11/11, ngày mua sắm lớn nhất năm tại Trung Quốc. Ảnh: Xinhua.

“Nhờ sự hồi phục nhanh chóng của nền kinh tế Trung Quốc, Alibaba đã có quý kinh doanh rất ấn tượng”, Daniel Zhang Young, Chủ tịch và CEO Alibaba chia sẻ.

Trong cùng ngày, Alibaba cũng cho biết đang phối hợp với Tổng cục quản lý thị trường Trung Quốc trong việc điều tra độc quyền. Cuộc điều tra này được công bố từ cuối tháng 12/2020.

Bên cạnh cuộc điều tra độc quyền, Alibaba còn bị ảnh hưởng tiêu cực từ việc Ant Group, công ty tài chính thuộc tập đoàn này bị chặn IPO vào tháng 11. Sau khi vụ IPO bị hủy, cổ phiếu của Alibaba đã giảm giá tới 13,3% từ ngày 3/11, khiến giá trị vốn hóa của công ty sụt giảm hơn 111 tỷ USD.

Bản thân nhà sáng lập Alibaba Jack Ma cũng "biến mất" gần 3 tháng trên mạng xã hội và các sự kiện, trước khi trở lại với một video 50 giây vào cuối tháng 1. Sự biến mất của Jack Ma khiến nhiều người nghi ngờ ông đã buộc phải im lặng sau khi công khai chỉ trích hệ thống tài chính Trung Quốc.

Sự bất định của Ant Group

Ant Group cũng công bố kết quả kinh doanh vào tối 2/2, nhưng là kết quả quý tính đến hết tháng 9, trước khi gặp rắc rối với vụ IPO. Trong quý III/2020, Ant Group đạt lợi nhuận 14,5 tỷ tệ (2,3 tỷ USD).

Bloomberg nhận định con số ấn tượng này cho thấy những nhà đầu tư đã thiệt hại nhiều khi Ant bị hoãn IPO. Chính lãnh đạo của Alibaba cũng chưa thể đưa ra nhận định về tác động của những vụ điều tra độc quyền mà chính quyền Trung Quốc đang tiến hành với Ant, công ty tài chính anh em của Alibaba.

ket qua kinh doanh alibaba anh 2

Sau gần 3 tháng, Jack Ma mới xuất hiện trở lại vào ngày 20/1 trong video dài chưa đầy một phút.

“Hiện tại, chúng tôi chưa thể đưa ra đánh giá toàn diện và công bằng về ảnh hưởng của những thay đổi này đối với tập đoàn Alibaba. Chúng tôi sẽ cập nhật sau khi Ant Group đã trải qua quá trình điều chỉnh cần thiết”, Daniel Zhang Young, Chủ tịch và CEO Alibaba chia sẻ.

Mặc dù chính quyền Trung Quốc không trực tiếp yêu cầu Ant phải chia nhỏ ra, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc nhấn mạnh công ty này phải “nhận thức rõ nhu cầu thay đổi” và đưa ra lộ trình càng sớm càng tốt.

Cuối tháng 10, trong bài phát biểu tại Thượng Hải, nhà sáng lập Alibaba và Ant Jack Ma công khai chỉ trích nhiều bất cập trong hệ thống quản lý tài chính tại Trung Quốc, đồng thời kêu gọi cải tổ lại bộ máy này mà theo ông là “bóp nghẹt đổi mới, sáng tạo”.

“Hệ thống tài chính ngày nay là di sản từ thời công nghiệp. Chúng ta phải thiết lập hệ thống mới cho những người trẻ tuổi và thế hệ tiếp theo. Nó phải được cải tổ hiện đại hơn”, tỷ phú Jack Ma phát biểu.

Đáng chú ý, Jack Ma đưa ra ý kiến trên ngay sau khi Phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn, được coi là nhân vật lãnh đạo thứ hai tại nước này, vừa nói điều ngược lại. Nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh các đạo luật của nhà nước để đảm bảo trách nhiệm và nghĩa vụ của các doanh nghiệp.

ket qua kinh doanh alibaba anh 3

Bài phát biểu của Jack Ma tại Thượng Hải cuối tháng 10/2020 được coi là sự thách thức đối với định hướng của chính quyền Trung Quốc. Ảnh: Alibaba.

Sau bài phát biểu đó, sóng gió đến với Ant khi các nhà quản lý siết chặt công ty này. Theo nguồn tin của Wall Street Journal, trong cuộc họp vào đầu tháng 11/2020, Jack Ma đề nghị chính phủ “có thể lấy bất cứ thứ gì cần thiết từ Ant”.

Vào cuối tháng 12/2020, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đưa ra lộ trình để Ant tái cấu trúc mô hình kinh doanh, trong đó yêu cầu công ty này phải được cấp phép trước khi tham gia thị trường tín dụng.

Trong thông báo của mình, Phó thống đốc ngân hàng chỉ trích Ant vì đã “không tuân thủ các quy định”.

Jack Ma đã khác

Jack Ma đã trở lại, nhưng nhà sáng lập Alibaba dường như không còn mạnh miệng như trước.

Thần tượng công nghệ kiểu Jack Ma đang sụp đổ

Ở Trung Quốc, Jack Ma từng đồng nghĩa với sự thành công. Giờ đây, không ít người dân nước này gọi ông chủ Alibaba và Ant Group là "con ma tư bản hút máu", theo Fortune.

Nhật Minh

Bạn có thể quan tâm