Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Alexandria Ocasio-Cortez cảnh báo Tổng thống Biden

Nghị sĩ đảng Dân chủ Alexandria Ocasio-Cortez đã truyền đi thông điệp về sự thất vọng của phe cánh tả trước sự bế tắc về mặt chính sách của Tổng thống Joe Biden.

"Chúng ta có đang thông qua các dự luật giúp ích cho người lao động hay không?", Hạ nghị sĩ Alexandria Oscasio-Cortez của New York phát biểu trong chương trình Morning Joe của MSNBC.

"Chúng ta có đang thông qua dự luật giúp tạo ra nhiều việc làm nhất không? Chúng ta có đang thông qua chính sách giúp giảm lượng khí thải nhà kính nhiều nhất không? Chúng ta có đang thông qua dự luật tăng lương và thực sự cải thiện cơ sở hạ tầng cho thế hệ tiếp theo hay không", bà Oscasio-Cortez đặt thêm một loạt câu hỏi khác.

Lời chất vấn của Hạ nghị sĩ Oscasio-Cortez gửi thông điệp của các chính trị gia cấp tiến trong đảng Dân chủ đến Tổng thống Joe Biden rằng sự kiên nhẫn của họ là hữu hạn, tờ Guardian nhận định.

dang Dan chu mat kien nhan voi Biden anh 1

Hạ nghị sĩ Alexandria Oscasio-Cortez, đảng viên Dân chủ. Ảnh: AP.

Sự bế tắc của ông Biden trong việc thúc đẩy quốc hội thông qua các dự luật đề xuất bởi đảng Dân chủ được cho là đang đe dọa sự thống nhất của đảng này.

Những dự luật về quyền bỏ phiếu, kiểm soát súng đạn, vấn đề nhập cư và tình trạng bạo lực của cảnh sát đang kẹt lại ở Hạ viện, nơi đảng Dân chủ chiếm đa số, và Thượng viện với số ghế chia đều cho cả hai đảng.

Ông Biden cũng gặp khó khăn trong việc thuyết phục các nhà lập pháp ở Điện Capitol thông qua Kế hoạch Việc làm Mỹ (American Jobs Plan). Ban đầu, phe Dân chủ đề xuất khoản chi 2 nghìn tỷ USD cho cơ sở hạ tầng của chương trình này.

Tổng thống Biden buộc phải nhượng bộ trước Thượng nghị sĩ Shelley Moore Capito của đảng Cộng hòa song cuộc đàm phán vẫn không thành công.

Một nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng sau đó đưa ra một đề xuất trị giá 1,2 nghìn tỷ USD để tiến hành Kế hoạch Việc làm Mỹ. Tuy nhiên, các chính trị gia cấp tiến cho rằng khoản chi này không đủ giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu, chăm sóc sức khỏe và bảo vệ trẻ em.

"Hiện tại, mọi người đang thực sự thất vọng vì đã sáu tháng trôi qua mà chúng tôi vẫn chưa thấy Tổng thống Joe Biden tiến hành thúc đẩy việc thông qua các dự luật", Yvette Simpson, giám đốc điều hành của tổ chức Democracy for America, nói. "Trên thực tế, ông ấy đang đàm phán chống lại những giá trị mà đảng Dân chủ theo đuổi".

Dự luật mới của ông Biden mở đường cho 11 triệu người nhập cư

Cải cách nhập cư mà Tổng thống Mỹ Joe Biden đang thúc đẩy được đưa ra với Quốc hội Mỹ ngày 18/2, mở màn cho một trong những thách thức lập pháp khó khăn nhất của ông.

Ông Biden chỉ trích ông Trump vì không ký dự luật cứu trợ Covid-19

Ông Joe Biden kịch liệt chỉ trích Tổng thống đương nhiệm Donald Trump vì từ chối thông qua dự luật cứu trợ Covid-19 mà quốc hội đã phê duyệt.

Ông Biden sẽ đề xuất lộ trình 8 năm để người nhập cư thành công dân

Ngay trong những ngày đầu nắm quyền, ông Joe Biden sẽ công bố dự thảo trao cho người nhập cư cơ hội được cấp quốc tịch Mỹ trong 8 năm.

Đại Hoàng

Bạn có thể quan tâm