Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Albay tan tành trong siêu bão mạnh nhất năm ở Philippines

Người dân ở một số vùng của Philippines gần như mất tất cả sau khi siêu bão Goni, cơn bão mạnh nhất thế giới trong năm nay, đổ bộ vào quốc đảo này.

dan Philippines mat nha trong bao anh 1

Ít nhất 10 người chết và 3 người khác mất tích sau khi bão Goni, cơn bão mạnh nhất thế giới trong năm nay, tràn qua phía nam đảo chính Luzon của Philippines ngày 1/11, theo báo cáo ban đầu của chính phủ. Được phân loại là siêu bão trước khi đổ bộ vào đất liền Philippines, Goni có sức gió lên tới 225 km/h và gió giật lên tới 310 km/h. Cơn bão lần đầu tiên đổ bộ vào thị trấn Bato, tỉnh Catanduanes, lúc 4h50 ngày 1/11. Sau đó, bão đổi hướng nhẹ và đổ bộ lần hai ở Tiwi, tỉnh Albay, lúc 7h20. Ảnh: Inquirer.

dan Philippines mat nha trong bao anh 2

Siêu bão Goni hạ cấp xuống thành bão sau khi đổ bộ vào khu vực Bicol, thổi bay mái nhà, lật đổ cây cối và cột điện. Cơn bão cũng phá hủy các con đường và cầu, làm nước sông tràn bờ và ngập lụt các khu vực trũng thấp, khiến bùn từ núi Mayon vùi lập các thị trấn bên dưới. Ảnh: Inquirer.

dan Philippines mat nha trong bao anh 3

Wenifredo Alcantara Sr., một người dân của làng Travesia, tỉnh Albay, không biết làm sao để gượng dậy sau khi gia đình ông mất tất cả vì bão Goni. Ảnh: Inquirer.

dan Philippines mat nha trong bao anh 4

Alcantara đang ở trong nhà của mình khi bùn và đá núi lửa đổ xuống từ núi Mayon lúc 7h ngày 1/11. Tại vùng Bicol, một thành viên trong gia đình, thường là người cha, sẽ ở lại để giữ đồ đạc trong khi gia đình sơ tán. Ảnh: Reuters.

dan Philippines mat nha trong bao anh 5

“Chúng tôi không biết làm thế nào để gượng dậy sau sự kinh hoàng vì trận bão này. Ngôi nhà của chúng tôi vẫn nằm dưới bùn”, ông Alcantara nói. Ông và gia đình không cứu được tài sản nào ngoài quần áo mặc trên người khi cơn bão đổ bộ. Ảnh: Reuters.

dan Philippines mat nha trong bao anh 6

Các quan chức đề nghị cho người nhà ông Alcantara trú ẩn tạm thời trong hội trường làng. “Chúng tôi sẽ ở lại hội trường làng tối nay. Chúng tôi không có nơi nào để đi và cũng không có gì để nấu". Theo Thị trưởng Guinobatan Gemma Ongjoco, khoảng 180 ngôi nhà ở làng Travesia đã bị chôn vùi trong lớp bùn của núi lửa. Ảnh: Reuters.

dan Philippines mat nha trong bao anh 7

Trong ảnh, người dân của thủ đô Manila sơ tán để tránh bão Goni. Ít nhất 4 người đã thiệt mạng ở Albay, theo Thống đốc Al Francis Bichara. Tuy nhiên, Văn phòng Phòng vệ Dân sự cho biết ít nhất 10 người đã thiệt mạng. Ảnh: Reuters.

dan Philippines mat nha trong bao anh 8

Hai trong số các nạn nhân - một cậu bé 5 tuổi và cha mình - chết đuối ở thị trấn Oas. Một phụ nữ bị bùn núi lửa ở Guinobatan cuốn trôi và một phụ nữ khác thiệt mạng do cây đổ ở Daraga. Ảnh: Reuters.

dan Philippines mat nha trong bao anh 9

Bùn núi lửa đã làm hư hại các cây cầu ở Daraga và Santo Domingo, chia cắt các thị trấn khỏi thành phố Legazpi, trung tâm kinh tế của Albay. “Albay đã tan tành”, ông Bichara nói và chỉ ra sự tàn phá của cơn bão ở một số vùng của tỉnh Albay, bao gồm các thị trấn Tabaco và Malilipot. Ảnh: Reuters.

dan Philippines mat nha trong bao anh 10

Bão Goni đã đổ bộ lần thứ ba vào Philippines tại khu vực gần thị trấn San Narciso ở tỉnh Quezon trưa ngày 1/11. Thủ đô Manila của Philippines với 13 triệu dân đã may mắn tránh được thiệt hại từ cơn bão này. Ảnh: Reuters.

Ít nhất 10 người thiệt mạng vì bão Goni ở Philippines Sau khi đổ bộ vào Philippines hôm 1/11, siêu bão Goni đã gây ra lũ quét, nhấn chìm hàng trăm ngôi nhà và khiến ít nhất 10 người thiệt mạng.

Philippines tan hoang sau siêu bão mạnh nhất thế giới trong năm

Sau khi đổ bộ vào Philippines hôm 1/11, siêu bão Goni đã gây ra lũ quét, nhấn chìm khoảng 150 ngôi nhà và khiến ít nhất 10 người thiệt mạng.

Manila tránh được sự tàn phá của siêu bão Goni

Với sức gió lên đến 217 km/h khi đổ bộ, siêu bão Goni đã "vùi dập" Luzon, hòn đảo lớn nhất và đông dân nhất của Philippines, nhưng gần như bỏ qua thủ đô Manila.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Philippines Thế giới