Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Al Jazeera đưa vụ nhà báo bị bắn ra tòa quốc tế

Đài Al Jazeera (Qatar) ngày 6/12 tuyên bố đã nộp đơn kiện Israel lên Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) liên quan tới cái chết của nhà báo Shireen Abu Akleh tại khu Bờ Tây hồi tháng 5.

Một buổi lễ tưởng niệm nhà báo Shireen Abu Akleh tại Palestine hồi tháng 5. Ảnh: Reuters.

Trong tuyên bố đăng tải trên Twitter, Al Jazeera cho biết quyết định khởi kiện được đưa ra sau khi đội ngũ pháp lý của đài này đã thực hiện một cuộc điều tra. Ông Rodney Dixon KC, luật sư của Al Jazeera, tuyên bố ICC cần nhận diện những cá nhân trực tiếp tham gia sát hại nhà báo Abu Akleh, người mang hai quốc tịch Palestine và Mỹ.

“Cơ quan công tố cần điều tra để xác định ai chịu trách nhiệm cho vụ sát hại, cũng như đưa ra các cáo buộc đối với họ”, ông Dixon nói.

Bà Abu Akleh bị bắn vào đầu khi đang đưa tin về một cuộc đột kích của Israel tại thị trấn Jenin, khu bờ Tây Palestine hôm 11/5.

Al Jazeera và phía Palestine cáo buộc binh sĩ Israel sát hại bà Abu Akleh. Chính quyền Tổng thống Biden và các hãng truyền thông lớn ở Mỹ cũng kết luận binh sĩ Israel nhiều khả năng đã bắn phát súng chí mạng.

Quân đội Israel ngày 5/9 cũng tuyên bố kết quả điều tra cho thấy dường như bà Abu Akleh bị một binh sĩ nước này vô tình bắn phải. Dù vậy, lực lượng này cho rằng người lính trên không cố ý sát hại bà Abu Akleh, theo Reuters.

“Khả năng cao bà Abu Akleh vô tình bị bắn trúng bởi lực lượng phòng vệ Israel (IDF), vốn đang ngắm bắn các đối tượng tình nghi là tay súng Palestine”, quân đội Israel tuyên bố.

Dù vậy, Thủ tướng Israel Yair Lapid ngày 6/12 tuyên bố không binh sĩ Israel nào sẽ bị thẩm vấn liên quan tới vụ việc.

“Không ai sẽ thẩm vấn các binh sĩ IDF và không ai có thể giảng dạy chúng tôi về đạo đức trong chiến sự - chắc chắn không phải là Al Jazeera”, ông nói.

Từ Beirut đến Jerusalem

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách “Từ Beirut đến Jerusalem: Hành trình ‘đi để hiểu’ Trung Đông của một nhà báo Mỹ” của tác giả Thomas Friedman, do NXB Thế giới xuất bản năm 2014. Cuốn sách viết về những xung đột gay gắt ở Trung Đông, ghi lại những khoảnh khắc sống động và trải nghiệm sống còn mà tác giả từng trải qua.

Israel từ chối hợp tác FBI điều tra cái chết của nhà báo Al Jazeera

Israel ngày 14/11 cho biết sẽ không hợp tác khi FBI mở cuộc điều tra về cái chết của nhà báo Al Jazeera Shireen Abu Akleh, người được cho là bị quân đội Israel bắn chết.

Israel thừa nhận ‘nhiều khả năng’ bắn chết nhà báo Al Jazeera

Quân đội Israel ngày 5/9 tuyên bố kết quả điều tra cho thấy dường như nhà báo Shireen Abu Akleh của tờ Al Jazeera bị một binh sĩ nước này vô tình bắn phải.

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm