Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Al Jazeera: Có doanh nhân Việt mua quốc tịch Cyprus

Tài liệu rò rỉ của chính phủ Cyprus cho thấy đảo quốc này bán quốc tịch cho hàng chục nhân vật bị cáo buộc vi phạm pháp luật ở nước khác, mở đường để họ vào châu Âu.

Al Jazeera ngày 23/8 cho biết bộ phận điều tra của hãng tin đã thu thập được một lượng lớn hồ sơ của chính phủ đảo Cyprus. Những hồ sơ này cho thấy hàng chục nhân vật đã bị kết án lừa đảo, rửa tiền hoặc tham nhũng từ hơn 70 quốc gia vẫn mua được "hộ chiếu vàng".

Số hồ sơ rò rỉ được gọi là "Cyprus Papers", gồm hơn 1.400 đơn xin hộ chiếu đã được chính phủ đảo quốc phê duyệt trong giai đoạn 2017-2019. Trong danh sách những người mua quốc tịch Cyprus, theo Al Jazeera, có một số doanh nhân Việt Nam nổi tiếng.

Hộ chiếu của Cyprus có ý nghĩa quan trọng đối với một số cá nhân muốn vào châu Âu vì nước này là thành viên Liên minh Châu Âu (EU). Hộ chiếu cho phép người sở hữu chúng được đi lại, làm việc và sử dụng dịch vụ ngân hàng tự do ở 27 nước thành viên.

Cyprus ho chieu vang anh 1

Chương trình đổi đầu tư lấy quốc tịch của Cyprus bị chỉ trích tạo lỗ hổng để người phạm tội ở nước khác được mua hộ chiếu và đến châu Âu. Ảnh: Reuters.

Số tài liệu rò rỉ làm dấy lên nhiều nghi vấn về Chương trình Đầu tư Cyprus. Để có hộ chiếu, người nộp đơn cần có khoản đầu tư ít nhất 2,15 triệu euro (khoảng 2,5 triệu USD) vào nền kinh tế đảo quốc, thường là mua bất động sản, và không có tiền án, tiền sự. Người nộp đơn tự cung cấp bằng chứng thỏa điều kiện cấp hộ chiếu.

Chính phủ đảo Cyprus khẳng định họ có kiểm tra lý lịch người nộp đơn nhưng số hồ sơ rò rỉ cho thấy việc này không diễn ra. Kể từ khi khởi động vào năm 2013, đảo quốc đã thu về được hơn 8 tỷ USD qua Chương trình Đầu tư Cyprus.

Danh sách người được cấp hộ chiếu có một số nhân vật đang bị điều tra tham nhũng ở nước của họ, như nhà tài phiệt Mykola Zlochevsky của Ukraine (mua hộ chiếu năm 2017) và cựu lãnh đạo Gazprom Nikolay Gornovskiy đang bị Nga truy nã (mua hộ chiếu năm 2019).

Bộ Nội vụ Cyprus thông báo đang xem xét những thông tin vừa được công bố. Cơ quan này nhấn mạnh chương trình đầu tư những năm qua đã được điều chỉnh đáng kể.

Chương trình đổi đầu tư lấy hộ chiếu Cyprus đã vấp phải phản ứng từ các nước EU trong nhiều năm qua. Đến tháng 7/2019, Nghị viện Cyprus mới thông qua đạo luật cho phép nước này tước quốc tịch sau nhiều vụ bê bối liên quan đến "hộ chiếu vàng". Dù vậy, các chính trị gia đã chặn việc công khai tên tuổi người mua quốc tịch.

Quy định mới được áp dụng cho mọi trường hợp vi phạm pháp luật nghiêm trọng, bị điều tra bởi Interpol hoặc bị áp lệnh trừng phạt trong vòng 10 năm sau khi được cấp hộ chiếu Cyprus. Chính phủ đang đánh giá lại toàn bộ hộ chiếu được cấp trong chương trình đầu tư và đã thông báo hủy quốc tịch 30 người nhưng không tiết lộ tên tuổi.

Hộ chiếu Nhật quyền lực nhất thế giới, người Nhật lại ít ra nước ngoài

Hộ chiếu Nhật Bản một lần nữa được xếp hạng "quyền lực nhất thế giới" nhưng bản thân người Nhật dường như ít quan tâm đến việc tận dụng lợi thế này.

Anh có thể cấp quốc tịch cho người Hong Kong sau luật an ninh của TQ

Ngoại trưởng Anh cho biết Anh có thể cấp quốc tịch cho những người ở Hong Kong có “hộ chiếu Anh ở nước ngoài” (BNO), nếu Trung Quốc thực thi luật an ninh cho đặc khu này.

Malaysia bắt cựu bộ trưởng liên quan dự án 1,5 tỷ USD hợp tác với TQ

Cựu bộ trưởng tài chính Malaysia Lim Guan Eng đã bị bắt giữ với cáo buộc tham nhũng liên quan đến dự án xây dựng đường hầm dưới biển trị giá 1,5 tỷ USD hợp tác với Trung Quốc.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới