Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

AK-47 - Vũ khí giết người nguy hiểm nhất

Dễ chế tạo, đơn giản khi sử dụng, AK-47 trở thành vũ khí ưa thích của các băng nhóm tội phạm, tổ chức khủng bố trên khắp thế giới và gây ra cái chết cho hàng trăm nghìn người.

e
Claudia Ochoa Felix, biệt danh Góa phụ đen với khẩu súng AK-47 sơn màu hồng đặc trưng. Cô được cho là đang lãnh đạo băng nhóm mafia Los Ántrax khét tiếng ở Mexico.

Theo Telegraph, nói đến súng trường tiến công trong thế kỷ 21, AK-47 là cái tên được nhắc đến nhiều nhất. Loại vũ khí này có mặt khắp nơi trên thế giới. Nó tham gia vào tất cả cuộc xung đột quân sự lớn sau Chiến tranh Thế giới thứ 2. Nơi nào có tiếng súng nổ, ở đó có AK-47.

Nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới công bố năm 2007 cho kết quả, hơn 75 triệu khẩu súng loại này đang lưu hành trên khắp thế giới, chiếm đến 20% tổng số súng trường trên toàn cầu. Mỗi năm, vũ khí cá nhân giết từ 20.000 đến 100.000 người trong các cuộc xung đột, trong đó AK-47 chiếm tỷ lệ cao nhất.

68 năm trôi qua từ khi AK-47 được đưa vào sử dụng. Làm thế nào để hạn chế sự nguy hiểm của vũ khí này vẫn là câu hỏi chưa có lời giải. Sự thành công của AK-47 xuất phát từ quan điểm thiết kế đơn giản và hiệu quả cao của Mikhail Kalashnikov. Vũ khí này phù hợp với điều kiện khí hậu trên khắp thế giới. Việc sử dụng cũng rất đơn giản ngay với những người chưa một lần cầm súng.

a
Khẩu AK-47 báng gấp mạ vàng của Saddam Hussein được trưng bày tại Cục Hải quan và Bảo vệ biên giới ở thành phố Atlanta, tiểu bang Georgia.

AK-47 có sức công phá mạnh với đạn cỡ nòng 7,62x39 mm, lớn hơn nhiều so với đạn 5,56x45 mm tiêu chuẩn NATO. Súng có tay kéo quy lát nằm bên phải cùng khóa an toàn kiêm chọn chế độ bắn ở phía trên cò. Máy có 2 chế độ bắn, ấn khóa xuống một nấc là phát một, 2 nấc là bắn liên thanh.

Thiết kế của AK-47 có độ chính xác khi bắn không cao, nhưng với chiến đấu đại trà. Đây không phải là hạn chế quá lớn mà còn trở thành ưu điểm vượt trội so với các súng trường khác. Đơn giản, hiệu quả, chi phí thấp là những yếu tố khiến AK-47 trở thành vũ khí cá nhân phổ dụng nhất thế giới.

Cha đẻ của AK-47, Mikhail Kalashnikov, qua đời năm 2013, nhưng đứa con tinh thần của ông vẫn là vũ khí được ưa chuộng nhất cả ở khía cạnh tích cực và tiêu cực.

Súng trường tiến công huyền thoại AK-47 ra đời như thế nào

Từ những chia sẽ của đồng đội cùng tài năng thiên bẩm đã giúp cho Mikhail Kalashnikov tạo ra tuyệt phẩm súng trường mang tên AK-47.

Những điều thú vị về khẩu súng trường đáng sợ nhất hành tinh

Trùm khủng bố Osama bin Laden luôn xuất hiện cùng một khẩu AK trong khi hơn 250.000 người thiệt mạng vì đạn bắn ra từ loại súng này mỗi năm.

Quốc Việt

Ảnh: Telegraph

Bạn có thể quan tâm