Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

AirPods Max giá 550 USD vẫn dùng chip đời cũ

Apple cắt giảm Chip U1 để sản phẩm kịp ra mắt trong năm 2020 theo kế hoạch ban đầu.

Chip U1 được giới thiệu vào tháng 4/2019 cùng với iPhone 11. Kể từ đó, Apple chỉ sử dụng hạn chế chip này cho Watch Series 6 và mới đây là iPhone 12.

Mặc dù có nhiều đồn đoán về việc hãng sẽ trang bị chip U1 Ultra Wideband cho tai nghe over-ear, Apple vẫn quyết định không dùng chip này cho Airpods Max.

Cụ thể, Táo khuyết chỉ đề cập rằng AirPods Max có mỗi bên tai sử dụng chip H1 cho âm thanh tính toán và các tính năng thông minh khác giống với những mẫu AirPods trước đó.

Hãng hoàn toàn không nhắc đến chip U1 kể cả trên website của mình. Trang MacRumors khẳng định AirPods Max sẽ không có chip U1, đồng nghĩa với không có công nghệ Ultra Wideband.

Apple khong trang bi chip U1 cho AirPods Max anh 1

AirPods Max là tai nghe over-ear mới nhất của Apple nhưng không có chip U1. Ảnh: Macworld

Chip U1 là chip cho khả năng định vị chính xác bằng sóng siêu rộng Ultra Wideband (UWB). Công nghệ UWB là một giao thức truyền thông không dây, sử dụng sóng vô tuyến tương tự như Bluetooth và Wi-Fi.

Tuy nhiên, UWB sử dụng băng thông cao và truyền dữ liệu qua tần số rộng hơn (trên 500 MHz) với mức năng lượng thấp. Vì vậy, tính năng này phát huy tốt nhất trong khoảng cách ngắn.

Nói một cách khác, thiết bị có chip U1 hay công nghệ UWB sẽ phát hiện và kết nối với các thiết bị khác tốt hơn trong không gian nhỏ so với Bluetooth hoặc Wi-Fi.

Apple hiện sử dụng công nghệ này cho iPhone 12, người dùng có thể chia sẻ dữ liệu với thiết bị gần nhất bằng AirDrop nhanh hơn hoặc mở khóa ô tô mà không cần lấy điện thoại ra khỏi túi. Với HomePod mini, chip U1 được sử dụng cho tính năng Handoff giữa loa và iPhone, cho phép chuyển nội dung phát giữa hai thiết bị với chỉ một lần chạm.

Apple khong trang bi chip U1 cho AirPods Max anh 2

Công nghệ UWB cho phép người dùng mở cửa ô tô không cần lấy điện thoại ra. Ảnh: YouTube

Đáng tiếc Apple đã không trang bị chip U1 cho AirPods Max, nếu không thiết bị này cũng sẽ có những khả năng tương tự và thậm chí sẵn sàng cho tính năng Find My mới, được đồn đoán sẽ dùng để tìm kiếm thiết bị có UWB.

Theo Mark Gurman từ Bloomberg, Apple có rất nhiều tham vọng cho AirPods Max nhưng hãng đã phải cắt giảm một số tính năng để sản phẩm kịp ra mắt trong năm 2020, và chip U1 là một trong số đó.

Hiện tại, người dùng tại Mỹ và một số quốc gia khác đã có thể đặt hàng AirPods Max với mức giá 550 USD. Thời gian giao hàng dự kiến từ 3-14 tuần.

Sang Trần

Bạn có thể quan tâm