Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Airbnb hứng chỉ trích vì bồi thường khách bị cưỡng hiếp 7 triệu USD

Công ty điều hành mạng lưới cho thuê nhà Airbnb bị tố dùng 7 triệu USD để dàn xếp vụ việc một phụ nữ bị cưỡng hiếp ở New York năm 2016.

Vào năm 2016, một phụ nữ Australia 29 tuổi được cho đã bị uy hiếp bằng dao và bị cưỡng hiếp trong căn hộ Airbnb ở New York, nơi cô và một vài người bạn thuê để ăn mừng năm mới.

Airbnb là công ty điều hành mạng lưới cho thuê phòng, căn hộ với quy mô ở nhiều nước trên thế giới.

Theo kết quả điều tra mới đây của Bloomberg, người phụ nữ này đã bí mật nhận số tiền dàn xếp là 7 triệu USD, với điều kiện cô không được khai về toàn bộ chi tiết trong vụ việc.

Theo Bloomberg, nhóm quản lý khủng hoảng của Airbnb "chỉ dọn dẹp sau khi thảm họa xảy ra", và trong trường hợp này, họ đưa cô gái đến một khách sạn, trả tiền cho mẹ cô đáp chuyến bay từ Australia sang Mỹ. Sau đó, nhóm này chi trả chi phí đi lại cho hai mẹ con về nước, cùng với chi phí chăm sóc sức khỏe và tư vấn.

Kết quả điều tra cho thấy số tiền Airbnb dùng để dàn xếp vụ việc này là một trong những khoản tiền lớn nhất từng được công ty này chi trả. Mỗi năm, Airbnb dành khoảng 10 triệu USD để giải quyết một cách hợp pháp với khách hàng về những vụ việc có nguy cơ làm tổn hại đến hình ảnh công ty.

vu cuong hiep anh 1

Airbnb là công ty điều hành mạng lưới cho thuê phòng, căn hộ, có trụ sở tại Mỹ. Ảnh: AP.

Theo điều khoản thỏa thuận giữa luật sư của cô gái này và Airbnb, cô không được phép thảo luận về vụ việc, không được kiện Airbnb hoặc ngụ ý rằng công ty này phải chịu "trách nhiệm, hoặc trách nhiệm pháp lý” đối với vụ tấn công.

Theo Bloomberg, khoản tiền dàn xếp được trả cho cô sau hai năm kể từ khi vụ việc xảy ra.

Trong email trả lời Guardian, Airbnb phủ nhận đã cố gắng bịt miệng cô gái này.

"Trong các vụ tấn công tình dục, và trong các thỏa thuận dàn xếp chúng tôi đạt được, nạn nhân có thể thoải mái nói về vụ việc họ trải qua", người phát ngôn Benjamin Brait của Airbnb cho biết.

Ông khẳng định nhóm "an toàn và tin cậy" của Airbnb là bộ phận không thể thiếu trong chính sách tổng thể về hỗ trợ khách hàng của công ty.

“Nhóm này đã nỗ lực làm việc để hỗ trợ những người sống sót sau vụ tấn công kinh hoàng. Chúng tôi cũng chủ động liên hệ với Sở Cảnh sát New York sau vụ tấn công để đề nghị hỗ trợ cho cuộc điều tra của họ", ông nói thêm.

Jim Kirk, luật sư của cô gái này, từ chối bình luận về điều tra của Bloomberg.

Theo hồ sơ của cảnh sát mà Bloomberg tiếp cận được, nạn nhân bị tấn công bởi một người đàn ông trốn trong phòng tắm. Bị cáo bị bắt một giờ sau vụ việc và đang bị giam giữ chờ xét xử.

Vụ cưỡng hiếp tập thể người đồng tính nam gây chấn động Brazil

Vụ việc là một hành động bạo lực “man rợ” và là bằng chứng cho thấy làn sóng tội ác vì thù ghét ở nước này đang gia tăng, theo các nhà hoạt động nhân quyền.

Tội ác phía sau tin nhắn 'Đúng vậy, tôi đã cưỡng hiếp cô'

Loạt tin nhắn của nghi phạm hiếp dâm đã vực dậy quá trình đấu tranh cho công lý còn dang dở nhiều năm trước của Shannon Keller.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm