Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Air Force One của Trump 'ngốn' 5,2 tỷ USD, gấp đôi dự kiến

Air Force One của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ tiêu tốn tổng cộng 5,2 tỷ USD, tăng so với con số ước tính 3,2 tỷ USD vào năm 2016.

Con số trên được công bố trên Air Force One Magazine. Hai chiếc Boeing 747-8 đang được chuyển đổi thành VC-25, kiểu máy bay VIP chuyên sử dụng cho những quan chức cao cấp. Theo đó, chúng được xem như là “Nhà Trắng di động” và sẽ đi vào hoạt động từ năm 2024, chậm hơn 3 năm so với yêu cầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Trump cho biết đã ký một hiệp ước thỏa thuận với Boeing nhằm giảm thiểu chi phí cải tạo các máy bay phản lực vốn được dùng để chế tạo cho hãng hàng không Nga trị giá 1 tỷ USD.

Đồng thời, Boeing sẽ được trả khoản tiền trị giá 3,9 tỷ USD cho việc chế tạo máy bay phản lực cho Nhà Trắng. Ngoài ra, công ty còn được hỗ trợ thêm khoản tiền 1,3 tỷ USD cho các chi phí liên quan như xây dựng nhà chứa máy bay cho các máy bay phản lực mới.

Air Force One cua Trump 'ngon' hon 5, 2 ty USD anh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump bước xuống từ Air Force One năm 2017. Ảnh: AP.

Hiện tại, Air Force Magazine vẫn chưa đưa ra thông tin nào về dự toán ngân sách cho kế hoạch này.

Ước tính mới nhất về ngân sách cho toàn bộ dự án mà Lầu Năm Góc đưa ra bao gồm cả chi phí mua lại chính thức trước đó, Air Force Magazine đưa tin.

Trong khi Trump cho biết rằng các thiết kế mới của ông dành cho Air Force One là vì lợi ích của các tổng thống trong tương lai, vẫn chưa có nhiều cuộc thảo luận bàn về việc nâng cấp đội ngũ bay này ngoài việc sơn mới.

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 6 với George Stephanopoulos, ông Trump đã nói về việc biến thể các phiên bản màu sơn từ màu xanh da trời được sử dụng từ thời Kennedy sang các màu như màu đỏ, trắng và xanh dương cho Air Force One mới.

Theo Business Insider, công việc sơn mới khá giống với việc đối với chiếc máy bay cá nhân của ông Trump - một chiếc Boeing 757.

"Nó sẽ là đỉnh cao của dòng phi cơ hàng đầu trên thế giới. Máy bay này sẽ mang màu đỏ, trắng và xanh; và tôi nghĩ nó sẽ phù hợp”, ông Trump cho hay. Ngoài ra, ông còn cho biết dòng Air Force One mới sẽ là một điều gì đó “đáng kinh ngạc”.
Hương Giang

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Kinh doanh