Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ai sẽ mua lại công ty 60 tỷ USD nếu tỷ phú Bloomberg đánh bại TT Trump

Tỷ phú Michael Bloomberg tuyên bố sẽ bán tập đoàn 60 tỷ USD mà ông xây dựng từ năm 1981 nếu đánh bại Tổng thống Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng tháng 11 tới.

Mới đây, cố vấn của ông Bloomberg xác nhận cựu thị trưởng New York sẽ bán Tập đoàn Bloomberg LP nếu đắc cử tổng thống Mỹ. Cố vấn của ông Bloomberg khẳng định ông muốn khác biệt hoàn toàn Tổng thống Donald Trump và tránh tuyệt đối vấn đề xung đột lợi ích.

Theo Forbes, không nhiều người đủ khả năng mua lại Tập đoàn Bloomberg LP của ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ. Cá nhân hoặc tổ chức đó phải có trong tay khối tài sản khổng lồ. Đó có thể là các sàn giao dịch chứng khoán, tập đoàn tài chính hoặc công ty công nghệ lớn.

Theo hãng tư vấn Burton-Taylor International Consulting, Refinitiv - đối thủ của Bloomberg LP, từng là công ty dữ liệu của Thomson-Reuters - được Sở giao dịch chứng khoán London mua lại với giá 27 tỷ USD vào mùa hè năm ngoái.

ong chu Bloomberg se ban cong ty neu thanh tong thong My anh 1

Micheal Bloomberg, ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ. Ảnh: Getty Images.

Burton-Taylor ước tính với quy mô và lịch sử tăng trưởng vượt trội Refinitiv, Bloomberg LP - được tỷ phú Bloomberg sáng lập năm 1981 - có thể đạt giá bán lên tới 60 tỷ USD.

Theo phân tích của Wall Street Journal, nếu nhìn từ thỏa thuận Refinitiv, sẽ có một số ứng cử viên đủ khả năng mua lại Bloomberg LP. Đầu tiên là các sàn giao dịch chứng khoán (nếu có khả năng huy động đủ vốn).

CME Group được định giá 75 tỷ USD trong khi giá trị vốn hóa của Intercontinental Exchange vào khoảng 53 tỷ USD. Intercontinental Exchange từng thể hiện sức mạnh tài chính khi hỏi mua eBay với giá 35 tỷ USD.

Các tập đoàn công nghệ khổng lồ Microsoft, Amazon hay Google cũng là những ứng cử viên phù hợp. Nhóm đại gia này đang nỗ lực tích hợp dữ liệu tài chính của người tiêu dùng vào các hoạt động kinh doanh. Cả Microsft, Amazon và Google đều có giá trị vốn hóa trên dưới 1.000 tỷ USD.

ong chu Bloomberg se ban cong ty neu thanh tong thong My anh 2

Ông Bloomberg khẳng định muốn hoàn toàn minh bạch về tài chính để khác biệt ông Trump. Ảnh: CNN.

Nhà phân tích Barbara Peck của Nucleus Research cho rằng cũng có thể một nhóm quỹ đầu tư tư nhân sẽ hợp tác để dồn tiền mua lại Bloomberg LP. Quỹ đầu tư Blackstone từng chi 20 tỷ USD mua cổ phần chi phối Refinitiv trước khi công ty này được bán lại cho Sở giao dịch chứng khoán London.

Nhưng cũng có thể một tỷ phú giàu hơn ông Bloomberg sẽ ra tay, ví dụ như nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet, CEO Berkshire Hathaway. "Nhà tiên tri xứ Omaha" sở hữu khối tài sản khoảng 90 tỷ USD. Hồi tháng 11/2019, Berkshire Hathaway tiết lộ hãng đang có trong tay 128 tỷ USD tiền mặt.

Tỷ phú Micheal Bloomberg có trong tay khối tài sản 64,2 tỷ USD. Ông sở hữu 88% cổ phần Bloomberg LP, công ty dữ liệu tài chính và truyền thông hàng đầu Phố Wall.

Bloomberg LP đạt doanh thu 10 tỷ USD hồi năm 2019. Công ty này cung cấp thông tin và dữ liệu cho khoảng 325.000 khách hàng trên toàn cầu.

Tỷ phú Bloomberg cam kết bán công ty nếu hạ gục Tổng thống Trump

Cố vấn của tỷ phú Michael Bloomberg khẳng định ứng cử viên đảng Dân chủ sẽ bán công ty dữ liệu tài chính và truyền thông nếu trở thành tổng thống Mỹ.

Hồng Ngọc

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Doanh nhân Kinh doanh