Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ai sẽ đoạt giải Nobel Văn học năm 2020?

Những ồn ào trong quá khứ khiến hội đồng chấm giải của Nobel Văn học năm 2020 cẩn trọng trước khi đưa ra quyết định về người chiến thắng.

Năm 2018, lễ trao giải Nobel Văn học bị hoãn sau cáo buộc về xâm hại tình dục khiến nhiều thành viên hội đồng trao giải phải rời Viện Hàn lâm Thụy Điển.

Ngày 10/10/2019, giải Nobel Văn học thuộc về nữ tác giả Ba Lan - Olga Tokarczuk. Bên cạnh đó, nhà văn người Áo Peter Handke cũng được xướng lên ở hạng mục tương tự.

Nếu như bà Olga được truyền thông ủng hộ, giải thưởng của Handke gây nhiều tranh cãi. Giới nghiên cứu, văn học và độc giả từng nhiều lần phản đối cây bút này bởi phát ngôn tự mãn, quan điểm chính trị đi ngược số đông.

Chính vì thế, áp lực cho chủ nhân giải thưởng Nobel Văn học năm 2020 đè lên vai người tổ chức - Viện Hàn lâm Thụy Điển. Theo Guardian, Jamaica Kincaid và Anne Carson là hai tác giả có khả năng cao được xướng tên trong lễ trao giải sắp tới.

Nobel Văn học là giải thưởng nổi tiếng và danh giá nhất thế giới. Chủ nhân của giải thưởng này sẽ được công bố vào chiều ngày 8/10.

Guardian nhận định một số cái tên nổi bật, tiềm năng cho lần vinh danh của năm 2020 gồm có: Maryse Condé - nhà văn người Pháp chuyên viết tiểu thuyết lịch sử; tiểu thuyết gia người Nga Lyudmila Ulitskaya; tác giả Haruki Murakami với các thiên văn được nhiều độc giả yêu thích; nhà văn người Canada Margaret Atwood và ứng cử viên đa tài đến từ Kenya Ngũgĩ wa Thiong'o.

Björn Wiman, nhà báo mảng văn hóa của tờ Dagens Nyheter (Thụy Điển), nhận định: “Hội đồng chấm giải đã quan sát suốt một năm sau khi họ bị phản đối vì trao giải cho Handke. Tôi chắc rằng họ đã dự liệu sẽ có cuộc tranh cãi nảy lửa nữa nếu tình trạng này tiếp diễn. Điều này càng gây khủng hoảng sâu sắc cho Viện Hàn lâm Thụy Điển”.

Bởi lẽ đó, nhà báo Björn Wiman cho hay điều quan trọng nhất của việc xét chọn giải năm nay đó là lựa chọn an toàn đến từ ban giám khảo. Cây bút của tờ Dagens Nyheter cũng dự đoán Jamaica Kincaid và Anne Carson là hai cái tên tiềm năng.

“Chắc hẳn họ sẽ trao giải cho một nữ tác giả, không đến từ châu Âu, người này sẽ có lý lịch chính trị, tư tưởng và vẻ bề ngoài trái ngược Handke”, Björn Wiman nói thêm.

Hai ứng cử viên cũng được nhà báo này nhận xét là cái tên sáng giá, đáp ứng mọi mặt mà danh hiệu cao quý Nobel Văn học đề ra.

Nobel Van hoc anh 2

Nhà thơ Anne Carson. Ảnh: Especial.

Nobel Văn học được trao cho cá nhân tạo ra các tác phẩm xuất sắc trong văn chương, chứa đựng lý tưởng lớn lao.

Đây là mục đích của giải thưởng, theo ý nguyện từ di chúc của Alfred Nobel. Cho đến nay, 116 nhà văn đã đoạt giải. Trong số đó, 15 người là nữ, gần đây nhất là nhà văn Ba Lan Olga Tokarczuk (2018).

Giải thưởng Nobel Văn học năm nay có trị giá 10 triệu Krona Thụy Điển (tương đương hơn 1,1 triệu USD).

Biên niên ký chờ giải Nobel Văn học cho Haruki Murakami

Tháng 10 hàng năm, người yêu văn chương lại cá cược với nhau liệu năm nay Haruki Murakami có chiến thắng giải Nobel Văn học?

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm