Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ai phải cách ly khi đến TP.HCM?

Người từ địa bàn dịch ở cấp độ 4 khi đến TP.HCM sẽ tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày nếu tiêm đủ liều vaccine Covid-19.

Tôi đang ở Hà Nội và sắp có chuyến công tác quan trọng với đối tác tại TP.HCM. Khi đến thành phố, tôi được cách ly và xét nghiệm Covid-19 như thế nào?

(Hoài Ân, Cầu Giấy, TP Hà Nội)

Sở Y tế TP.HCM

Văn bản số 8072/SYT-NVY V/v hướng dẫn tạm thời thực hiện các biện pháp đối với người đến/về TP.HCM từ các địa phương khác ban hành ngày 1/11:

Trong giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt với Covid-19, TP.HCM không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân.

Thành phố sẽ giám sát, cách ly và xét nghiệm người đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa); người nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Do đó, khi đến TP.HCM, những trường hợp này cần tự giác thông báo với cơ quan y tế (trạm y tế phường, xã, thị trấn hoặc trung tâm y tế quận, huyện, thành phố Thủ Đức) khi về địa phương.

Theo công bố trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ Y tế, nếu là người đi từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa), địa phương sẽ quyết định các biện pháp giám sát y tế phù hợp như sau:

+ Những người đã tiêm đủ liều vaccine Covid-19 hoặc khỏi Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh): Tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày về địa phương; xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất (1 lần).

+ Những người tiêm chưa đủ liều vaccine Covid-19: Thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo; xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7 kể từ ngày về địa phương (2 lần).

+ Những người chưa tiêm vaccine Covid-19: Thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, thứ 7 và thứ 14 kể từ ngày về địa phương (3 lần).

Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo, trong suốt thời gian tự theo dõi sức khỏe hoặc cách ly, người dân phải luôn thực hiện thông điệp 5K. Nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác, người dân cần báo cho cơ quan y tế địa phương để được lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Làm gì để không trở thành F0 khi ăn uống ở hàng quán?

Lây nhiễm nCoV khi ăn uống tại quán là điều nhiều người dân lo lắng. Làm gì để hạn chế nguy cơ này.

Học sinh TP.HCM cần chuẩn bị gì trước khi tiêm vaccine Covid-19?

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) khuyến cáo phụ huynh nên giải thích cho trẻ tầm quan trọng của vaccine Covid-19 và khai báo y tế trước khi đến điểm tiêm.

Bạn có thể quan tâm