Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ai liên quan đến sai phạm của ông Lê Tấn Hùng trước khi bị bắt ?

Một vài lãnh đạo đương nhiệm của Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo, còn phần lớn đã về hưu và hết thời hiệu kỷ luật.

Ngày 6/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã bắt ông Lê Tấn Hùng, nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH Một thành viên (Sagri) để điều tra tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại doanh nghiệp này.

Theo hồ sơ, trong quá trình quản lý, điều hành Sagri, nhiều lãnh đạo hội đồng thành viên, tổng giám đốc, kế toán trưởng, kiểm soát viên mắc một số sai phạm, thiếu sót đến mức phải kiểm điểm, kỷ luật. 

18 lãnh đạo vi phạm

Theo báo cáo của Sở Nội vụ TP.HCM, cuối tháng 5 có 18 cá nhân là lãnh đạo Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn qua các thời kỳ mắc sai phạm, thiếu sót. Những sai phạm này được thanh tra, kiểm toán chỉ ra là cho thuê đất, hợp tác đầu tư khi chưa có ý kiến của cơ quan thẩm quyền; đầu tư kinh doanh trên đất ngoài ngành.

Bat ong Le Tan Hung anh 1
Cơ quan chức năng thu thập tài liệu tại nhà riêng của ông Lê Tấn Hùng trên đường Trương Định, quận 3. Ảnh: Lê Trai.

Tuy nhiên, chỉ có ba người còn thời hiệu kỷ luật gồm ông Vân Trọng Dũng, Chủ tịch Hội đồng thành viên; ông Lê Tấn Hùng, Tổng giám đốc và bà Nguyễn Thị Thanh An, kiểm soát viên chuyên trách.

Cụ thể, ông Dũng với vai trò là Chủ tịch Hội đồng thành viên đã có những thiếu sót, sai phạm trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành hội đồng thành viên cũng như các hoạt động sản xuất, kinh doanh của tổng công ty.

Đối chiếu với Nghị định 97 năm 2015 của Chính phủ về quản lý người giữ chức danh, chức vụ tại doanh nghiệp là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên mà Nhà nước giữ 100% vốn điều lệ, ông Dũng có 6 nội dung bị phê bình, rút kinh nghiệm; 2 nội dung bị khiển trách theo Điều 53 và 2 nội dung áp dụng hình thức cảnh cáo theo Điều 54. Tổng hợp hình thức kỷ luật của ông Dũng là hạ bậc lương.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Thanh An chưa phát hiện những thiếu sót, sai phạm trong quản lý, điều hành của hội đồng thành viên, tổng giám đốc để báo cáo và kiến nghị cho các cơ quan quản lý. Đối chiếu với Nghị định 97, bà An bị áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách theo Điều 53.

Vi phạm nghiêm trọng nhất là ông Hùng với 18 nội dung, trong đó có 10 nội dung áp dụng hình thức phê bình, rút kinh nghiệm, 4 nội dung khác áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách theo Điều 53 và 4 nội dung, áp dụng hình thức kỷ luật cảnh cáo theo Điều 54.

Sở Nội vụ TP.HCM đề xuất UBND TP thành lập Hội đồng kỷ luật để tư vấn hình thức kỷ luật đối với 3 trường hợp trên.

Đối với 12 lãnh đạo khác, do đã nghỉ hưu và hết thời hiệu kỷ luật nên Sở đề xuất chuyển sang Ủy ban Kiểm tra Thành ủy để xử lý theo các quy định của Đảng.

Kỷ luật cảnh cáo kế toán trưởng ký khống hợp đồng

Năm 2016, Sagri ký 10 hợp đồng tham quan, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài có tổng giá trị hơn 13 tỷ đồng với Công ty Thương mại Dịch vụ Hòa Bình Quốc tế và Công ty Du lịch Thanh niên xung phong. Các hợp đồng này đã được thanh lý hợp đồng, xuất hóa đơn tài chính và tất toán công nợ.

Bat ong Le Tan Hung anh 2
Hàng loạt sai phạm xảy ra ở Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn. Ảnh: Sagri.

Cơ quan thanh tra xác định ông Hùng và bà Nguyễn Thị Thúy, Kế toán trưởng Sagri, đã ký và chi khống số tiền trên cho hàng chục cán bộ, người lao động đi học tập nước ngoài. Tuy nhiên, thực tế có đến 22 người không tham gia chuyến đi.

Kết quả xác minh tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (thuộc Công an TP.HCM) cho thấy 40 trong số 70 người tham gia chuyến đi nước ngoài không có trong danh sách, số còn lại không có thông tin trên hệ thống xuất nhập cảnh.

Thanh tra TP.HCM xác định việc Sagri không tổ chức đi tham quan, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài nhưng vẫn thanh toán toàn bộ chi phí cho hai công ty du lịch với tổng số tiền hơn 13 tỷ đồng là vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc kế toán quy định tại khoản 4, Điều 6 Luật Kế toán năm 2003. Nếu không phát hiện kịp thời, có khả năng ngân sách Nhà nước bị sử dụng sai mục đích.

Bên cạnh đó, hồ sơ cho thấy Sagri có dấu hiệu cấu kết với công ty du lịch lập khống chứng từ nhằm hợp thức hóa vụ việc để hạch toán và quyết toán. Cơ quan thanh tra xác định trách nhiệm này thuộc về tổng giám đốc và kế toán trưởng.

Với những sai phạm trên, hồi tháng 1, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đã kỷ luật ông Lê Tấn Hùng và bà Nguyễn Thị Thủy bằng hình thức cảnh cáo.

Bộ Công an khám xét nhà ông Lê Tấn Hùng nhiều giờ liền Trưa 6/7, công an đã hoàn tất khám xét nhà ông Lê Tấn Hùng - người vừa bị bắt về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, gây thất thoát lãng phí.

Sỹ Đông

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Pháp luật

'Mon no' 10 nam cua TP.HCM hinh anh

'Món nợ' 10 năm của TP.HCM

0

Ông Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ TP Thủ Đức là giải pháp để TP.HCM thực hiện lời hứa đưa tăng trưởng kinh tế trở lại mức gấp 1,65 lần cả nước như 10 năm trước đây.