Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Ai làm tổng thống Nga cũng sẽ ủng hộ Việt Nam'

Đại sứ Vnukov khẳng định bất cứ ai trở thành tổng thống Nga sau cuộc bầu cử tháng 3/2018 cũng đều sẽ ủng hộ mối quan hệ hợp tác truyền thống đặc biệt giữa Việt Nam và Nga.

Trong cuộc gặp với Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân sáng 30/11, Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vasilievich Vnukov nói Moscow luôn chú trọng phát triển mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác với Việt Nam, dù chính quyền ở Kremlin có thay đổi thế nào sau cuộc bầu cử năm tới.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết hiện Nga có 27 dự án đầu tư với tổng vốn 34,99 triệu USD tại TP.HCM, tập trung vào các lĩnh vực chế biến, chế tạo, thông tin - truyền thông. Kim ngạch thương mại song phương năm 2016 đạt 327 triệu USD, tăng hơn 30% so với năm 2015.

Riêng với thành phố St. Petersburg, một trong 5 địa phương của Nga có quan hệ hữu nghị hợp tác với TP.HCM, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân mong muốn hai bên có thể sớm tiến hành ký kết một bản lộ trình triển khai hợp tác. "Nếu ký được trước khi cuộc bầu cử tổng thống Nga diễn ra thì càng tốt", ông nói.

dai su Nga tai Viet Nam anh 1
Đại sứ Việt Nam tại Nga Konstantin Vasilievich Vnukov (trái) và Bí thư TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân trong cuộc gặp sáng 30/11. Ảnh: Đông Phong.

Đáp lại, Đại sứ Vnukov cho biết thông thường Nga phải mất khoảng 2 tháng mới sắp xếp xong nội các sau bầu cử. "Nhưng bất kể ai lên làm tổng thống thì cũng đều sẽ ủng hộ Việt Nam và quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước", ông nói.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi đầu tháng 10 cho hay ông chưa quyết định về việc có tái tranh cử cho nhiệm kỳ mới hay không, theo Reuters. Tuy nhiên, nếu ông Putin ra tranh cử, ông được cho sẽ chiến thắng cách biệt trong vòng 1 của cuộc bỏ phiếu vì không ai là đối thủ đủ mạnh trong bối cảnh vị đương kim tổng thống vẫn luôn duy trì được mức tín nhiệm cao.

Liên quan đến cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào tháng 3/2018, ông Vnukov cho biết đại sứ quán và các tổng lãnh sự quán Nga có kế hoạch tổ chức điểm bỏ phiếu cho công dân Nga đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Đại sứ Nga bày tỏ mong muốn lãnh đạo TP. HCM tạo điều kiện để hoạt động diễn ra thuận lợi.

Đại sứ Vnukov cũng thông báo về kế hoạch thăm TP.HCM của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, dự kiến diễn ra cũng trong tháng 3 năm tới.

Putin chưa quyết định có tái tranh cử hay không năm tới

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng ông chưa quyết định có ra tái tranh cử vào tháng 3/2018 hay không.

Chuyên cơ chở Tổng thống Putin đến Đà Nẵng dự APEC

Sáng 10/11, chuyên cơ chở Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đến sân bay Đà Nẵng, mở đầu cho những hoạt động của ông tại Tuần lễ Cấp cao APEC.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm