Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ai là tác giả tên gọi 'trạm thu giá'?

Tổng cục Đường bộ có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp đổi từ "trạm thu phí" sang "trạm thu giá" trước khi tranh cãi về tên gọi này nổ ra.

Liên quan đến tên gọi "trạm thu giá", theo tìm hiểu của phóng viên, vào ngày 9/3, Tổng cục Đường bộ đã có văn bản yên cầu các chủ đầu tư đổi tên gọi trạm BOT. 

Cụ thể, văn bản số 1296 được ông Nguyễn Mạnh Thắng (Phó tổng cục trưởng Đường bộ) ký, nội dung về việc thực hiện Thông tư số 35 của Bộ GTVT. Tại đây, Tổng cục Đường bộ yêu cầu các nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án, Tổng công ty thực hiện thay thế biển hiệu “trạm thu phí” sang “trạm thu giá”.

Điều bất ngờ ngày ban hành văn bản là 9/3 nhưng Tổng cục yêu cầu thời gian thực hiện hoàn thành đổi từ "trạm thu phí" sang "trạm thu giá" trước 7/3/2018.

Tram thu gia anh 1
Tổng cục Đường bộ phải giải trình về văn bản yêu cầu nhà đầu tư chuyển tên gọi từ "trạm thu phí" sang "trạm thu giá". Ảnh: Trần Anh.

Nội dung không sai?

Trả lời Zing.vn, ông Nguyễn Mạnh Thắng khẳng định đã nhận được chỉ đạo từ lãnh đạo Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục phải có ý kiến về các nội dung trong văn bản 1296. Trong đó có nội dung yêu cầu chủ đầu tư đổi tên "trạm thu phí" sang "trạm thu giá". 

Cùng ngày, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ, cho biết Tổng cục đã yêu cầu các đơn vị giải trình, kiểm điểm về văn bản này. Trong quá trình kiểm điểm, xác định được lỗi ở đâu, Tổng cục sẽ xử lý.

Tuy nhiên, cũng theo ông Huyện, nội dung văn bản không có gì sai vì thực hiện theo Thông tư 35.

Một lãnh đạo Bộ GTVT lại khẳng định không biết và chưa nhận được văn bản 1296 của Tổng cục Đường bộ. Vị này cho rằng khi ban hành văn bản, Tổng cục không báo cáo Bộ.

Tram thu gia anh 2
Trước đó, Bộ GTVT cho rằng một số nhà đầu tư gọi tắt "trạm thu giá" tạo ra những ý kiến trong dư luận. Ảnh: Việt Linh.

Phó thủ tướng yêu cầu điều chỉnh tên gọi "trạm thu giá"

Tại phiên họp về điều hành giá ngày 29/5, Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã yêu cầu Bộ GTVT điều chỉnh tên gọi “trạm thu giá” BOT. Phó thủ tướng cho rằng thực chất vấn đề là chuyển từ phí sang giá, nhưng phải đặt tên cho đúng, cho phù hợp và đảm bảo trong sáng ngôn ngữ tiếng Việt.

Lãnh đạo Chính phủ cũng chỉ đạo Bộ GTVT tiếp tục rà soát các trạm BOT đã quyết toán để giảm giá phí dịch vụ đường bộ.

Mới đây, trong báo cáo gửi Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Bộ GTVT khẳng định việc đổi tên "trạm thu phí" sang "trạm thu giá" có lộ trình cụ thể và được thực hiện theo Luật phí và lệ phí đã được Quốc hội thông qua.

Tại Thông tư 49 của Bộ GTVT đã quy định rõ, đầy đủ tên gọi là "Trạm thu giá sử dụng dịch vụ đường bộ là nơi thực hiện thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ đối với phương tiện tham gia giao thông". Nhưng một số chủ đầu tư đã gọi tắt là "trạm thu giá" tạo ra những ý kiến trong dư luận.

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể nói rằng việc đổi tên trạm thu phí BOT thành trạm thu giá BOT căn cứ quy định của Chính phủ. Bởi BOT là sản phẩm của doanh nghiệp, sản phẩm đó do doanh nghiệp ấn định giá. Còn phí là mang tính Nhà nước.

Theo người đứng đầu Bộ GTVT, việc điều chỉnh phí cần sự cho phép của HĐND, Quốc hội, còn giá là dịch vụ cung cấp của doanh nghiệp nên có thể điều chỉnh cho hợp lý tùy theo tình hình.

Bộ GTVT khẳng định tiếp thu ý kiến dư luận và đã yêu cầu Tổng cục Đường bộ làm việc với các nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án để sử dụng tên gọi cho phù hợp.

Trạm thu giá và thế tiến thoái lưỡng nan của Bộ trưởng Thể

“Thu giá” nghe rất chối. Bỏ qua điều này thì thành ý muốn giải quyết vấn đề của Bộ GTVT là rất rõ. Tuy nhiên khi lợi ích nhóm tràn lan, việc nghi ngờ động cơ là dễ hiểu.

Chuyên gia đề xuất phương án thay tên 'trạm thu giá'

Nhiều chuyên gia khẳng định Bộ GTVT nên trả lại tên trạm thu phí cho các dự án BOT bởi cụm từ "trạm thu giá" chưa hợp lý và không có nghĩa trong tiếng Việt.


Văn Chương

Bạn có thể quan tâm