Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Ai là người đứng sau dự án CryptoBike?

Những người được thuê gia công cho biết GameFi CryptoBike được vận hành bởi Đào Việt Hưng, sinh năm 2001, đang là sinh viên tại Hà Nội.

Ngày 1/1, 60% token của dự án GameFi CryptoBike bị “xả”, khiến giá đồng tiền số này giảm mạnh, nhiều nhà đầu tư chia tài sản. Những người mất tiền truy tìm thông tin của đội ngũ đứng sau dự án ngay sau đó.

Tuy nhiên, những người bị công khai danh tính cho biết chỉ làm thuê ngoài (outsource), đã rời dự án từ lâu, không can dự vào quá trình vận hành. Các cá nhân này khẳng định một người tên Đào Việt Hưng đứng sau việc bán tháo. Tuy nhiên, họ không có nhiều thông tin về người này vì chưa từng gặp mặt.

Game blockchain được làm trong vòng một tháng

“Giữa tháng 11/2021, tôi có thấy Hưng đăng bài tìm đội làm game blockchain trên Facebook. Vốn có kinh nghiệm mảng này nên tôi liên hệ để thương lượng chi phí, tham gia dự án. Sau đó, tôi tìm anh Nguyễn Văn Lượm để cùng phát triển mã nguồn trò chơi”, ông Trần Đức Lân, người tham gia dự án CryptoBike trả lời Zing.

Ai la nguoi dung sau du an CryptoBike? anh 1

Tin nhắn liên lạc giữa Trần Đức Lân và Đoàn Việt Hưng được công bố.

Ông Lân cho biết vì đội của mình chỉ nắm mảng mã nguồn, phần UI/UX không thể tự làm nên giới thiệu thêm ông Bảo Hoàng, designer ở Vũng Tàu tham gia.

“Một điểm kỳ lạ của bên chủ dự án này là họ luôn yêu cầu rất gấp. Sau khi đưa ý tưởng, họ chỉ cho chúng tôi vài ngày để hoàn thành mà không quan trọng thiết kế xấu hay đẹp. Nếu so sánh với một trò chơi bình thường, đồ họa của CryptoBike rất tệ. Đáng ra từ đầu tôi không nên nhận lời tham gia”, ông Bảo Hoàng nói.

Trao đổi với Zing, ông Nguyễn Văn Lượm, người trực tiếp lập trình trò chơi cho biết tựa game này có phần mã nguồn và lối chơi rất đơn giản, được hoàn thành trong vòng hơn một tháng. “Sau khi bàn giao sản phẩm, tôi không còn có thể can thiệp vào cách bên đó điều phối token”, ông Lượm nói.

Bên cạnh đó, theo ông Lân và ông Lượm, việc chủ dự án cho biết 60% token bị bán tháo là do hack rất khó xảy ra.

“Là người làm việc trong mảng blockchain và trực tiếp viết game này, tôi cho rằng việc bị hack pool (quỹ) là rất khó xảy ra. Đương nhiên không thể loại trừ khả năng đó vì một số dự án lớn vẫn bị tấn công. Nhưng với CryptoBike, tôi cho rằng khó có khả năng bị hack”, ông Lượm nói.

Người đứng sau là một sinh viên

Theo 3 người được thuê gia công dự án, Đoàn Việt Hưng là chủ của CryptoBike. Cụ thể trước đó, Hưng hoạt động trong cộng đồng nhà đầu tư tiền mã hóa. Người này tự xưng là chủ của HT Ventures, một quỹ đầu tư tiền số trong nước, mở cộng đồng trên nền tảng Telegram.

Khi có ý định làm game NFT, Hưng đăng bài trên Facebook để tìm đội nhóm phát triển. Ông Lân đã liên hệ với Hưng để tham gia vào dự án.

Ai la nguoi dung sau du an CryptoBike? anh 2

Tựa game CryptoBike được thực hiện chỉ trong vòng hơn một tháng. Ảnh: P.X.T.

“Tôi nhiều lần yêu cầu gặp mặt Hưng trực tiếp để xác minh, trao đổi công việc nhưng bị từ chối vì dịch bệnh, khoảng cách xa xôi. Với thực ra trong giới làm blockchain, hoạt động từ xa cũng không phải chuyện hiếm gặp”, ông Lân nói.

Theo ông Đức Lân, Hưng từng cho biết mình sinh năm 2001, là sinh viên trường Học viện Kỹ thuật Mật mã Hà Nội. Trong thời gian làm dự án, Hưng về quê để học trực tuyến nên không tiện gặp mặt. “Chính Hưng nói với tôi cậu ta đang ở Tam Đảo, Vĩnh Phúc. Nhưng thông tin này tôi cũng chưa thể xác minh”, ông Lân trả lời Zing.

Phóng viên đã liên hệ Học viện Kỹ thuật Mật mã Hà Nội để xác minh thông tin nêu trên nhưng chưa nhận được phản hồi từ trường.

Hiện tại, tài khoản Facebook của Đào Việt Hưng đã bị khóa, không thể liên lạc. Nhóm Telegram HT Ventures cũng không còn hoạt động. Riêng tài khoản Telegram cá nhân của Hưng được đổi tên và có trả lời tin nhắn từ ông Lân những ngày qua.

Zing đã liên hệ cá nhân này để xác minh nhưng chưa nhận được phản hồi.

Ngoài ra, ông Hoàng, ông Lượm, ông Lân nhiều lần khẳng định trên mạng xã hội rằng mình không liên quan đến việc vận hành dự án và bán tháo token. Những người này cho biết đang nỗ lực để tìm kiếm thông tin của Hưng, đòi tiền giúp nhà đầu tư. “Tôi sẵn sàng ra công an đối chất, hỗ trợ điều tra nếu có người tố cáo mình là người đứng sau dự án lừa đảo”, ông Lượm nói.

Tuy nhiên trên mạng xã hội, một số người chơi CryptoBike vẫn cho rằng nhóm có liên quan đến vụ việc. Các tài khoản này tố cáo đội ngũ đang tìm cách đánh lạc hướng, chối bỏ trách nhiệm.

Hiện tại, sau khi bị nhà đầu tư tấn công và đội ngũ gây áp lực, dự án CryptoBike thông báo hoàn lại 70% số tiền đã đầu tư cho người thiệt hại. Tuy nhiên, nhiều người chơi CryptoBike cho biết vẫn chưa được hoàn trả tài sản sau 5 ngày xảy ra sự việc.

Lý do tài sản của Elon Musk tăng gấp đôi sau một năm

Giá trị tài sản của Elon Musk biến động không ngừng trong suốt năm 2021. Từ 149 tỷ USD, tài sản của CEO Tesla có lúc đạt 340 tỷ USD sau một năm.

Vivo V23 5G có gì khác phiên bản tiền nhiệm V23e?

Không lâu sau khi đưa V23e lên kệ hồi tháng 11/2021, vivo tiếp tục ra mắt model V23 5G với nhiều cải tiến độc đáo về camera, hiệu năng, pin và thiết kế.

F5 không gian sống trong năm mới

Zing gợi ý bạn cách tạo nên một không gian mới với sự gọn gàng, đơn giản và hiện đại.

Xuân Sang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm