Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ai là nạn nhân trong vụ ngân hàng đòi nợ Phương Trang?

Vấn đề thu hồi nợ của Ngân hàng Xây dựng tại nhóm công ty Phương Trang có lẽ sẽ là một hành trình nan giải khi cả hai bên đều cho rằng mình là nạn nhân.

Vụ việc Ngân hàng Xây dựng đâm đơn kiện đòi hơn 3.000 tỷ đồng tiền vay của Công ty Phương Trang đang được đẩy đến cao trào khi một nguồn tin từ Phương Trang cho biết sẽ kiện ngược lại ngân hàng này vì những uẩn khúc trong các khoản vay.

Ngân hàng kiên quyết đòi nợ

Hiện tại trên cơ sở các chứng cứ để giải ngân đối với các hồ sơ vay của nhóm công ty Phương Trang thì số nợ cả gốc lẫn lãi của đơn vị này tại Ngân hàng Xây dựng là 9.500 tỷ đồng. Vì vậy, theo Ngân hàng Xây dựng, 10 hồ sơ vay lớn nhất với giá trị 3.000 tỷ đồng sẽ được phía ngân hàng khởi kiện sớm trong lộ trình thu hồi nợ.

ngan hang doi no phuong trang anh 1
Nhiều tranh cãi xung quanh giá trị tài sản đảm bảo của Phương Trang. Ảnh minh họa: TGTT

Nếu tòa án xử Ngân hàng Xây dựng thắng kiện, có quyết định thi hành án, thì ngân hàng này sẽ xử lý tài sản đảm bảo của Phương Trang để thu hồi nợ. Hiện tại tất cả nợ của Phương Trang đều đã ở nhóm 5 (nợ không có khả năng thu hồi).

Những khoản nợ của Phương Trang chủ yếu vay trước năm 2013, tại thời điểm Ngân hàng Xây dựng còn là ngân hàng Đại Tín (Trustbank). Từ tháng 5/2013, Trustbank sau khi có sự tham gia của Tập đoàn Thiên Thanh đã đổi tên thành Ngân hàng Xây dựng. Và hiện ngân hàng này đã trở thành ngân hàng 100% vốn nhà nước sau khi được NHNN mua lại giá 0 đồng.

Theo Ngân hàng Xây dựng, hai bên đã có nhiều cuộc làm việc, tìm cách tháo gỡ khó khăn để Phương Trang có thể trả được nợ, nhưng những nỗ lực này không thành. Nay, để thu hồi nợ, ngân hàng buộc phải khởi kiện.

Phương Trang nói sẽ phản pháo bằng pháp lý

Trong khi đó, một nguồn tin từ Phương Trang cho biết thông tin từ phía ngân hàng có nhiều điểm uẩn khúc, cần làm rõ. Đơn vị này đề nghị phía ngân hàng phản hồi xác thực về những khuất tất này, thậm chí doanh nghiệp sẵn sàng đâm đơn kiện nếu những khúc mắc không được giải quyết thỏa đáng.

Theo vị này, trước hết, tên chủ thể của doanh nghiệp được nhắc đến trong văn bản của Ngân hàng Xây dựng là Công ty CP Xe khách Phương Trang (Futa Bus Lines) là hoàn toàn sai. Bởi Công ty CP Xe khách Phương Trang không có khoản vay hay bất cứ giao dịch nào với Ngân hàng Xây dựng.

Khoản dư nợ 3.436 tỷ đồng ở Ngân hàng Xây dựng thuộc Công ty Đầu tư Phương Trang. Điều này đã được xác nhận bởi các biên bản làm việc giữa các bên có cả đại diện chứng kiến của NHNN và cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an tại Ngân hàng Xây dựng, nguồn tin từ Phương Trang cho hay.

Cụ thể ban đầu Ngân hàng Xây dựng báo cáo dư nợ là gần 9.500 tỷ đồng cộng thêm lãi là 17.000 tỷ đồng. Tuy nhiên khi cơ quan điều tra làm việc, đối chiếu thống kê và xác nhận con số chính xác mà nhóm Phương Trang nhận là 3.436 tỷ đồng. Đây là số tiền của 47 khoản vay và một khoản mua bán trái phiếu của Công ty CP Đầu tư Phương Trang.

Từ năm 2012 đến nay Công ty CP Đầu tư Phương Trang và các đơn vị hợp tác đã chủ động đề nghị Ngân hàng Xây dựng đưa ra lộ trình tất toán khoản nợ 3.436 tỷ đồng đã vay từ ngân hàng. Cụ thể, phía Phương Trang cho rằng nhiều lần đưa ra giải pháp hoán đổi tài sản bằng sổ tiết kiệm để rút số tài sản thế chấp được định giá 14.500 tỷ đồng này ra nhưng không được ngân hàng phản hồi.

Trong thông cáo mới nhất, Phương Trang cho rằng ngân hàng đưa con số 3.000 tỷ đồng được cho là nợ xấu của Công ty CP Đầu tư Phương Trang và các thành viên hợp tác kinh doanh nhưng không nói đến số tài sản trị giá hơn 14.500 tỷ đồng là tài sản hợp pháp do chính Ngân hàng Đại Tín nay là Ngân hàng Xây dựng định giá tại thời điểm cho vay mà ngân hàng đang cầm giữ của Phương Trang là 1 điều bất hợp lý.

Thời điểm đó Công ty CP Đầu tư Phương Trang đã nhiều lần gửi đơn kiện, đơn tố cáo đến cơ quan chức năng để làm rõ trách hiệm và quyền lợi của đôi bên. Nhưng số tài sản thế chấp này vẫn nằm bất động trong ngân hàng từ năm 2012 đến nay.

Đại diện của Phương Trang chia sẻ: “Chúng tôi chỉ thực nhận số tiền 3.436 tỷ đồng thì không thể đòi hỏi chúng tôi trả tới 9.500 tỷ đồng. Nên xem xét lại độ xác thực của các con số trên?”

Về việc Ngân hàng Xây dựng khởi kiện Phương Trang để đòi số nợ hơn 3.000 tỷ đồng thì Phương Trang cho biết việc này được chính công ty đề nghị từ năm 2012 theo đúng quy định của Luật các tổ chức tín dụng để làm rõ số nợ của doanh nghiệp tại ngân hàng.

Đồng thời Phương Trang cũng đề nghị Ngân hàng Xây dựng trả lời nếu Phương Trang trả hết số nợ 3.436 tỷ đồng thì ngân hàng có trả lại tài sản hơn 14.000 tỷ đồng mà họ đang giữ hay không?

Nguồn tin từ Phương Trang cho biết, với cách làm việc như hiện nay nếu ngân hàng không có sự sửa đổi thì Phương Trang sẽ gửi đơn khiếu nại và khởi kiện ban lãnh đạo mới của Ngân hàng Xây dựng vì để doanh nghiệp gánh chịu những thiệt hại nặng nề.

Theo thông tin tìm hiểu được từ một nguồn tin đáng tin cậy cho biết, thực trạng khoản vay của Phương Trang đã được xác định là trong số 9.437 tỷ đồng dư nợ gốc, nhóm Phương Trang chỉ nhận được 3.436 tỷ đồng và một nhóm khác nhận 4.944 tỷ đồng. Còn lại hơn hơn 1.050 tỷ đồng được giải ngân bằng tiền mặt đến văn phòng công ty của nhóm kia. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa xác nhận được người sử dụng số tiền này và vẫn đang được điều tra.  

Với những căn cứ trên, trách nhiệm trả nợ của nhóm Phương Trang là 3.436 tỷ đồng, trách nhiệm trả nợ của nhóm khác là 4.944 tỷ đồng. Còn số tiền 1.050 tỷ đồng vẫn đang được điều tra làm rõ.

Dự kiến vào ngày 14/6, Phương Trang và Ngân hàng Xây dựng sẽ có buổi làm việc để giải quyết những khúc mắc giữa hai bên. Tình trạng thực sự của khoản vay này sẽ được làm rõ trong buổi gặp gỡ này.

 

Bình Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh