Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ai không nên ăn nội tạng động vật?

Ở nước ta, nội tạng động vật là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, chúng lại tiềm ẩn nhiều rủi ro khó lường, người dùng nên cân nhắc kỹ trước khi sử dụng.

Ai khong nen an noi tang dong vat anh 1

Nội tạng động vật chứa hàm lượng rất cao chất này?

  • Cholesterol
  • Photpho
  • Magie

Theo thạc sĩ Đào Tố Quyên, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trong nội tạng động vật có hàm lượng chất béo rất cao, trung bình từ 5-7%, chủ yếu là chất béo bão hòa và lượng cholesterol.

Ai khong nen an noi tang dong vat anh 2

Ai không nên tiêu thụ nhiều nội tạng động vật?

  • Người bị đau dạ dày
  • Người mắc các bệnh hô hấp
  • Người bệnh gout, tiểu đường

Thạc sĩ Tố Uyên khuyến cáo đa số nội tạng động vật đều có chứa lượng chất béo bão hòa và cholesterol cao hơn so với thịt. Do đó, người tiêu thụ nhiều thực phẩm này sẽ làm tăng mỡ máu có hại cho tim mạch, đặc biệt đối với người cao tuổi, người béo phì và mắc bệnh rối loạn chuyển hóa như tiểu đường, huyết áp cao, gout…

Ai khong nen an noi tang dong vat anh 3

Ăn nội tạng không rõ nguồn gốc tiềm ẩn nguy cơ nhiễm?

  • Nhiễm ký sinh trùng 
  • Viêm gan siêu vi A
  • Bệnh lao

Các nội tạng động vật không rõ nguồn gốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm vi khuẩn, virus, ký sinh trùng (giun, sán) lây bệnh cho con người.

Ai khong nen an noi tang dong vat anh 4

Bạn có thể bị truyền bệnh "bò điên" khi ăn bộ phận nào?

  • Gan bò
  • Óc bò
  • Dạ dày bò

Cũng theo bác sĩ Uyên, ăn óc bò không rõ nguồn gốc, mô hệ thống thần kinh có thể bị truyền bệnh não xốp bò “bệnh bò điên” (bovine spongiform encephalopathy).

Ai khong nen an noi tang dong vat anh 5

Độc tố vi nấm Aflatoxin cao, chất có khả năng gây ung thư gan ở người có trong?

  • Gan động vật
  • Tim động vật
  • Lòng non động vật

Gan động vật chăn nuôi không vệ sinh (do ăn thức ăn chăn nuôi nhiễm nấm mốc) nguy cơ ô nhiễm độc tố vi nấm Aflatoxin cao - chất có khả năng gây ung thư gan ở người.

Ai khong nen an noi tang dong vat anh 6

Người suy thận, thận hư nên ăn nhiều nội tạng?

  • Đúng
  • Sai

Ths. BS Lê Thị Hải, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết quan niệm ăn thận bổ thận hoàn toàn không đúng, nhất là người bị suy thận, thận hư nhiễm mỡ thường bị rối loạn chuyển hóa lipid, lượng cholesterol trong máu tăng cao có thể làm cho bệnh nặng thêm. Khi bị bệnh tim mạch: tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, nếu ăn nhiều tim sẽ làm cholesterol máu tăng cao rất nguy hiểm.

Ai khong nen an noi tang dong vat anh 7

Nên chọn mua nội tạng thế nào?

  • Lòng non căng tròn đều, trắng hồng, tươi, ấn vào bề mặt gan, tim có đàn hồi tốt, màu đỏ tươi sẫm
  • Lòng to, ruột trong có màu trắng sữa, gan, tim rắn chắc, có màu vàng hoặc tím sẫm
  • Lòng đường kính lớn, thành mỏng, chất dịch bên trong màu vàng, gan, tim có bề mặt hơi sần, nổi cục nhỏ

Theo bác sĩ Hải, khi chọn mua nội tạng nên chọn loại còn tươi, lòng non căng tròn, trắng hồng, ấn vào mặt gan, tim còn đàn hồi tốt, bề mặt nhẵn không có nốt sần cục, màu đỏ tươi sẫm; không mua các loại gan có màu vàng hoặc tím sẫm, có mùi hôi.

Ai khong nen an noi tang dong vat anh 8

Bạn nên ăn nội tạng tối đa bao nhiêu lần mỗi tuần?

  • 1-2 lần
  • 2-3 lần
  • 3-4 lần

Dù yêu thích nội tạng động vật, bạn chỉ nên ăn hạn chế. Với người bình thường chỉ nên ăn tối đa 2-3 lần/tuần, mỗi lần từ 50-70 g/bữa (với người lớn).

Suy thận cấp vì ăn quá nhiều lòng lợn

Bị béo phì, cao huyết áp, gout, nhưng anh Hòa lại thường xuyên ăn nội tạng động vật, điều trị không đúng cách. Khi nhập viện bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân suy thận cấp.



Phương Anh

Bạn có thể quan tâm

QUIZZ Sức khỏe

7 mon ngon tu khoai mi o Nam Bo hinh anh

7 món ngon từ khoai mì ở Nam Bộ

0 40 1

Từ củ khoai mì dân dã (miền Bắc gọi là củ sắn), người dân Nam Bộ đã chế biến nhiều món ăn hấp dẫn, trong đó chủ yếu là các món bánh nướng, hấp, chiên... mang hương vị phong phú.