Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ai không nên ăn lê?

Quả lê chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số người mắc bệnh liên quan dạ dày không nên ăn loại quả này.

Ai khong nen an le? anh 1

Ăn lê thường xuyên giúp ngăn ngừa?

  • Đau dạ dày
  • Ho, đờm, khản tiếng
  • Đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi

Theo bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ, Giảng viên khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, lê có tác dụng trị ho, tiêu đờm. Việc ăn lê giúp nhuận phổi, giáng hỏa, sinh tân dịch, dưỡng huyết, chữa khản tiếng, nhuận tràng, chữa nhọt, giải rượu với hiệu quả khá cao.

Ai khong nen an le? anh 2

Không nên ăn lê khi nào?

  • Quả lê còn nguyên vỏ
  • Quả lê chưa chín
  • Quả lê bị dập nát

Theo giải thích của bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ, Giảng viên khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, bạn không nên ăn quả lê bị giập nát vì có nguy cơ mắc bệnh đường ruột.

Ai khong nen an le? anh 3

Ai không nên ăn quả lê?

  • Người vừa phẫu thuật xong
  • Người có bệnh dạ dày, đau bụng, tiêu chảy
  • Người lớn tuổi, mắc bệnh mạn tính như tiểu đường, tim mạch

Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ cho biết quả lê có tính hàn nên người bị bệnh đau bụng lạnh, đi lỏng không nên dùng. Người có bệnh lý về dạ dày nên hạn chế ăn lê do nguy cơ cao dẫn đến trạng thái khó tiêu. Bạn cũng không nên ăn lê lúc đang đói.

Ai khong nen an le? anh 4

Nên ăn luôn cả vỏ quả lê để tăng cường dinh dưỡng?

  • Đúng
  • Sai

Theo Healthline, trong thịt quả lê chứa hàm lượng chất chống oxy hóa polyphenol cao, giúp bảo vệ chống lại tác hại của quá trình oxy hóa, trong khi đó, vỏ lê có nhiều polyphenol gấp 6 lần so với thịt.

Ai khong nen an le? anh 5

Người muốn giảm cân không nên ăn lê?

  • Đúng
  • Sai

Theo bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ, một quả lê có thể cung cấp cho cơ thể tới 12% vitamin C mà bạn cần phải hấp thụ hàng ngày. Loại quả này giúp giảm thiểu nguy cơ bị béo phì hay các bệnh mạn tính như đái tháo đường hoặc bệnh tim mạch do hàm lượng nước, chất xơ cao và ít chất béo. 100 g lê có đến 86,5 g nước và 0,1 g chất béo, 0,2 g protein, 11 g carbohydrat, 1,6 g xơ.

Ai khong nen an le? anh 6

Ăn lê tốt hơn táo?

  • Đúng
  • Sai

Theo Medical News Today, lê không tốt hơn táo. Cả táo và lê đều chứa pectin, một loại chất xơ nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy táo có nhiều lợi ích tốt hơn lê. Các chuyên gia khuyến cáo tốt nhất là bạn nên ăn cả hai, vì một chế độ ăn uống đa dạng là chìa khóa cho sức khỏe tổng thể.

Ai khong nen an le? anh 7

Quả lê tốt cho sức khỏe phụ nữ mang thai?

  • Sai
  • Đúng

Theo Medical News Today, quả lê chứa hàm lượng chất xơ cao. Việc bổ sung nhiều chất xơ này trong chế độ ăn uống giúp thai phụ giảm táo bón , một triệu chứng phổ biến khi mang thai. Bên cạnh đó, lượng kali trong lê giúp có lợi cho sức khỏe tim mạch cho cả phụ nữ và em bé. Nó cũng kích thích tái tạo tế bào.

Những cấm kỵ khi ăn chuối

Chuối là thực phẩm giàu dinh dưỡng và giúp cải thiện nhiều vấn đề sức khỏe. Tuy nhiên, một số người không nên ăn quá nhiều vì có thể gây phản tác dụng.

Bích Huệ

Bạn có thể quan tâm

QUIZZ