Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ai hát 'Trường chúng cháu là trường mầm non' đầu tiên?

Người đầu tiên hát "Trường chúng cháu là trường mầm non", ca khúc được trẻ em cả nước nằm lòng là Hồng Tuyến - con gái của nhạc sĩ Phạm Tuyên.

 

Trường chúng cháu là trường mầm non là một trong những ca khúc nổi tiếng nhất dành cho thiếu nhi. Từ lâu, sáng tác của nhạc sĩ Phạm Tuyên trở thành bài hát quốc dân, được nhiều thế hệ trẻ em yêu mến và thể hiện.

Giai điệu và ca từ “Ai hỏi cháu học trường nào đấy/ Bé vừa ngoan lại múa hát thật hay/ Cô là mẹ và các cháu là con/ Trường của cháu đây là trường mầm non” vang lên mỗi ngày, từ nhà trẻ tư nhân đến trường mẫu giáo công lập, trên truyền hình – sân khấu lớn tới không gian gia đình ấm cúng.

ca khuc mam non anh 1
Nhạc sĩ Phạm Tuyên - tác giả của hơn 700 ca khúc, trong đó có nhiều ca khúc dành cho thiếu nhi.

Trong cuộc gặp gỡ báo chí nhân đêm nhạc riêng cách đây không lâu, nhạc sĩ Phạm Tuyên hài hước cho biết nhiều trường mẫu giáo còn thêm tên riêng vào sau câu “Trường của cháu đây là trường mầm non” để thành “mầm non Hoa Hồng”, "mầm non Hoa Cúc”...

Tuy nhiên, tác giả coi đó là sự sáng tạo để gần gũi hơn và không lấy làm giận, cũng như việc nhiều người hát ca khúc của Phạm Tuyên nhưng lại không biết ông là "chủ nhân".

Ngồi bên cạnh cô “con gái rượu” nay đã gần 50 tuổi, nhạc sĩ lần đầu tiên tiết lộ về sự ra đời của Trường chúng cháu là trường mầm non. Ông cười giòn tiết lộ việc mình bị "ép buộc" sáng tác chứ không có cảm hứng và chủ đích từ trước.

“Hồi ấy, con gái tôi là Hồng Tuyến học trường mẫu giáo Thợ Nhuộm. Các cô giáo trong trường đều biết cháu có bố là nhạc sĩ. Học được một thời gian, các cô xúi Tuyến về đề nghị với bố viết cho trường một bài hát” – tác giả ca khúc tiết lộ.

Lúc đầu, nhạc sĩ Phạm Tuyên lưỡng lự vì nghĩ rằng mình sáng tác cho lứa tuổi thiếu niên còn được vì thời trong quân ngũ cũng viết cho thiếu sinh quân với tư cách của anh bộ đội viết tặng. Nhưng viết cho trẻ em mẫu giáo lại khác, nam nhạc sĩ chưa có điều kiện để hiểu nhiều về lứa tuổi này.

“Tôi mới nói với con gái rằng: ‘Khó quá, bố không viết được đâu’. Ngay lập tức, con gái 'dọa' nếu tôi không viết, dứt khoát nó sẽ không đi học. Sau đó, bà nhà tôi cũng động viên: 'Thôi, viết cho con một tý'. Với áp lực từ con gái và vợ, ca khúc Trường chúng cháu là trường mầm non ra đời” – nhạc sĩ Phạm Tuyên nhớ lại.

Nhạc sĩ sinh năm 1930 cho biết người đầu tiên thể hiện ca khúc chính là Hồng Tuyến – con gái của nhạc sĩ. Sau đó, ca khúc được gửi đến cho trường.

Các cô giáo đều rất thích. Một trường hát, các trường khác ở Hà Nội thấy hay quá nên đến tận nhà riêng của nhạc sĩ để xin cho các em thể hiện. Một thời gian, đài phát thanh cũng phát trên đài. Và cả nước biết đến.

Ngoài Trường chúng cháu là trường mầm non, nhiều ca khúc như Cô và mẹ, Cả tuần đều ngoan cũng được nhạc sĩ Phạm Tuyên sáng tác theo "đơn đặt hàng" của con gái.

"Khi con gái Hồng Tuyên vào lớp 1, tôi viết Chúng em là học sinh lớp 1. Tuyến 11 tuổi, thầy giáo có lệnh tổng động viên, và tôi lại viết Tiễn thầy đi bộ đội. Sau đó tình hình ổn định, lớp của Tuyến không phải tiễn thầy nhưng ca khúc đó vẫn còn để hát" - nhạc sĩ Phạm Tuyên chia sẻ.

ca khuc mam non anh 2
Nhà báo Hồng Tuyến - con gái của nhạc sĩ Phạm Tuyên. Ảnh: VTV.

Hồng Tuyến – cô con gái bé nhỏ thuở nào của nhạc sĩ Phạm Tuyên bây giờ đã gần 50 tuổi và ca khúc Trường chúng cháu là trường mầm non cũng được biết đến chừng ấy năm.

Hiện nay, nhà báo Hồng Tuyên đang công tác tại Đài Truyền hình Việt Nam với cương vi Trưởng phòng thiếu nhi của Ban Thanh thiếu niên VTV6.

Nữ nhà báo cho biết chị yêu mến thiếu nhi, có lẽ cũng xuất phát từ chính việc yêu mến và gắn bó với những sáng tác của cha mình. Do vậy, ngay từ khi vào Đài đến nay chị luôn gắn bó với các chương trình dành cho trẻ nhỏ.

Nhà báo Hồng Tuyến cũng là một trong những người góp công lớn trong việc tổ chức thành công đêm nhạc cho cha mình với tựa đề Phạm Tuyên: Nhớ và quên vào tháng 1 vừa qua. Trong đêm nhạc, chị và nhạc sĩ Phạm Tuyên gây ấn tượng khi cùng thể hiện một vài ca khúc kỷ niệm của hai cha con.

Nhà báo Lại Văn Sâm lần đầu làm MC một chương trình bán vé

Dù bận rộn với công việc ở VTV, nhà báo Lại Văn Sâm vẫn chủ động xin nhạc sĩ Phạm Tuyên cho đảm nhận vai trò người dẫn chuyện trong đêm nhạc “Nhớ và quên”.Khuê Tú

Bạn có thể quan tâm

Âm nhạc