Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

AI của tương lai - cuộc chiến vương quyền

Trong tương lai, sức ảnh hưởng của mỗi tổ chức, quốc gia không chỉ được xây dựng bởi sự giàu mạnh và yếu tố con người mà còn nằm ở sự vượt trội về trí thông minh nhân tạo (AI).

Không một ai có thể đứng ngoài cuộc trước những thay đổi chóng mặt của công nghệ. Nếu chậm thay đổi, họ sẽ bị bỏ lại phía sau. Luôn phải tiến về phía trước để thích nghi với làn sóng phát triển kỹ thuật số dồn dập.

tri thong minh nhan tao la gi anh 1
Con người sắp bước vào cuộc chiến khốc liệt với robot.

 

Điện thoại di động, big data hay điện toán đám mây dần trở nên cũ kỹ. Tính cạnh tranh trên thị trường ngày càng khốc liệt, phức tạp nhưng đầy tính hấp dẫn. Trí thông minh nhân tạo (AI) trở thành lợi thế mới, vũ khí trong cuộc chiến sống còn.

Con người muốn đặt mình làm trung tâm với sự giúp sức của AI chứ không phải bị thay thế bởi chúng. Đây trở thành chủ đề xuyên suốt trong các buổi thảo luận về trí thông minh nhân tạo thuộc mọi lĩnh vực, từ công việc, xã hội cho tới kinh doanh. Thế giới cần xem xét các khả năng mà AI có thể thách thức vị trí trung tâm của loài người.

AI sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh và sức sáng tạo nhất của con người

Chúng ta bước vào kỷ nguyên mới - ganh đua về sức mạnh AI. Trí thông minh nhân tạo và các chương trình máy tính hiện tại cung cấp những hình thức khác nhau về máy tự học, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, mạng nơ-ron, máy nhận thức, nhanh chóng trở thành lực lượng cạnh tranh trong mọi ngành công nghiệp, quốc gia, thị trường.

tri thong minh nhan tao la gi anh 2
Những cỗ máy như Alpha Go đang khiến con người lo sợ.

 

Vậy, bạn đã sẵn sàng đối đầu với chúng trong tương lai? Làm thế nào để mỗi người thích nghi và hòa nhập vào môi trường kinh doanh mới cũng như lo cho nghề nghiệp của bản thân trước sức cạnh tranh đến từ AI?

Amazon sử dụng trợ lý ảo Alexa để vượt mặt các nhà bán lẻ trên toàn thế giới. AI của Tesla thực hiện quá trình cập nhật địa lý thông minh nhằm tạo ưu thế trước các nhà sản xuất xe hơi khác chậm chân trước xu hướng công nghệ. Bác sĩ điện toán Watson của IBM sẽ trả lời và tư vấn những câu hỏi của bệnh nhân, bác sĩ bằng khả năng xử lý ngôn ngữ, kết hợp với lượng thông tin lưu trữ.

Đây chỉ là bước khởi đầu cho một cuộc chiến không súng đạn nhưng vô cùng khốc liệt. Những màn so găng như vậy sẽ định hình tương lai AI.

Các công ty sử dụng robot trong nhiều nhiệm vụ, như chẩn đoán bệnh, giải đáp pháp luật, thiết kế thời trang, viết kịch bản, soạn nhạc, đọc sách thuê hoặc truy tìm đối tượng (khủng bố, kẻ trộm). AI hiện diện khắp mọi nơi.

tri thong minh nhan tao la gi anh 3
Cuộc chiến với robot có khi còn khốc liệt hơn súng đạn.

 

Không chỉ ở cấp độ công ty, cuộc chiến còn mở rộng ra cấp độ quốc gia. Nhưng trên hết, mỗi người cần chuẩn bị tinh thần trước viễn cảnh máy móc trở thành kẻ cướp việc đáng sợ. Điều này có thể đến sớm hơn chúng ta tưởng. AI sẽ là lĩnh vực được nhiều tổ chức, quốc gia đầu tư.

Thách thức lớn nhất thế giới gặp phải là làm cách nào thiết kế lại các tổ chức, liên minh, thị trường khi mà máy móc trở thành một lực lượng chủ chốt. Chúng ta cần thay đổi để bắt kịp với tiến bộ của trí tuệ nhân tạo. Vì thế, mỗi người cần trau dồi kiến thức và kỹ năng sẵn sàng cho những thử thách sắp tới. Hầu hết, robot mang tới tín hiệu tích cực nhưng khó tránh khỏi những “tai nạn”.

Trí thông minh nhân tạo sẽ trở thành động lực cạnh tranh trong tương lai, ảnh hưởng tới từng doanh nghiệp, thị trường, tác động tới vấn đề an ninh, sức sáng tạo trong mọi lĩnh vực. AI nhanh hơn, hiệu quả, chất lượng và rẻ hơn so với việc thuê nhân công. Nó trở thành xu hướng tất yếu của quá trình phát triển công nghệ.

tri thong minh nhan tao la gi anh 4
Tương lai phụ thuộc vào cách con người sử dụng robot.

 

Sức mạnh địa chính trị sẽ được định hình không chỉ bởi kinh tế, sự giàu có mà còn bằng AI. Tình báo từ những cỗ máy sẽ vượt ra ngoài mọi biên giới, pháp luật, kiến thức và hiểu biết của con người. Làm thế nào chúng ta luận ra thứ chúng ta không hiểu? Khi AI viết ra những luật lệ, hệ điều hành, thói quen của chúng, con người sẽ đối phó như thế nào?

Thật khó để dự đoán chính xác tương lai. Nhưng tính cạnh tranh ngày càng khốc liệt, trong khi con người dần chạm tới giới hạn vật lý của mình thì máy móc trở thành lựa chọn phù hợp nhất.

Thế giới sẽ như thế nào tùy thuộc vào cách chúng ta sử dụng trí thông minh nhân tạo. Nó có thể phục vụ tốt để giải quyết những bài toán chưa có lời giải về an ninh, nạn đói… Nhưng robot cũng có thể trở thành thách thức lớn, đe dọa tới loài người như Stephen Hawking đã cảnh báo.

'Con người nên biến mình thành sinh vật bán cơ khí'

Theo tỷ phú Elon Musk, trước những mối đe dọa từ trí thông minh nhân tạo, nhân loại cần tự biến mình thành người lai cơ khí để tránh bị diệt vong.

10 người máy có khả năng thay đổi tương lai nhân loại

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, giấc mơ phổ cập người máy đang dần trở thành hiện thực.

Trí tuệ nhân tạo có vượt quyền điều khiển con người Trí tuệ nhân tạo Google mang tên AlphaGo đã chiến thắng kỳ thủ cờ vây huyền thoại thế giới Lee Se-dol, liệu tương lai máy móc có điều khiển được con người.

 

Minh Minh

Bạn có thể quan tâm