Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Ai có tư tưởng bàn lùi thì đứng sang một bên cho người khác làm'

Nhắc lại thành tích kinh tế thời gian qua, Tổng bí thư nhấn mạnh việc loại bỏ tư tưởng bàn lùi, lo ngại cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng sẽ cản trở sự phát triển.

 • Trong 1,5 ngày 30-31/12, hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương sẽ tổng kết tình hình kinh tế - xã hội năm 2019 và triển khai kế hoạch năm 2020.
 • Hội nghị sẽ nghe tham luận của các địa phương, lãnh đạo các ngành. Sau đó, các thành viên Chính phủ sẽ thảo luận dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
hoi nghi Chinh phu voi dia phuong anh 1
Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương sẽ tổng kết tình hình kinh tế - xã hội năm 2019 và triển khai kế hoạch năm 2020. Ảnh: Quỳnh Danh.
 • “Thành tích nhận của mình mà trách nhiệm đổ cho người khác là không được”

  Để khắc phục yếu kém còn tồn tại, Tổng bí thư đề nghị hội nghị phân tích thấu đáo về tình hình, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm, trong đó có 3 bài học kinh nghiệm đã được nhắc đến từ năm trước. Cụ thể là kế thừa, phát huy những kết quả toàn diện từ đầu nhiệm kỳ đến nay, đây là sự phát triển liên tục.

  Tổng bí thư cũng nhấn mạnh phải biết ơn những người đi trước, đừng nghĩ mình giỏi hơn.

  Nhắc đến sự phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả giữa Trung ương và địa phương cũng như giữa các cơ quan, Tổng bí thư gợi nhắc lại năm 2017 khi lần đầu tiên dự hội nghị Chính phủ với các địa phương, ông đã nói vui rằng “từ bé chưa được dự họp Chính phủ”. Ông ghi nhận hội nghị có sự phối hợp với cách trao đổi thoải mái, thể hiện sự đoàn kết, thống nhất, phối hợp nhịp nhàng giữa các cơ quan. Tổng bí thư đề nghị chú trọng bài học này, nhưng phải làm thực chất và phải “đúng vai, thuộc bài”.

  “Thành tích nhận của mình mà trách nhiệm đổ cho người khác là không được”, ông nói.

  Bài học tiếp theo là tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ, góp ý của các lão thành, tiếp thu ý kiến, phê phán các quan điểm sai trái.

  Một bài học được Tổng bí thư bổ sung là đẩy mạnh việc sử dụng hiệu quả các nguồn lực, nhưng không coi nhẹ bên này, đánh giá nặng bên kia. Tức là dù nhấn mạnh kinh tế tư nhân cũng không thể buông kinh tế Nhà nước.

 • Chúng ta không tự khen nhau


  Sau khi điểm lại 4 chứng cứ để nói về thành công của năm 2019, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh những kết quả không phải là “vơ vào, thành tích chủ nghĩa, nói không có căn cứ, nói có sách mách có chứng, nói có chứng cứ”.

  Ông nhắc lại câu nói: “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ như ngày hôm nay” để nói về sự cố gắng trong năm qua.

  “Sự đồng thuận này không phải là chúng ta không tự khen nhau. Nó đúng với thực tế đang diễn ra, phù hợp với sự đánh giá của bạn bè quốc tế, sự phấn khởi trong nhân dân thể hiện ở các buổi tiếp xúc cử tri”, ông nói.

 • Lần đầu tiên ta xử được tội hối lộ

  Chứng cứ thứ ba được Tổng bí thư nhấn mạnh là tiềm lực quốc phòng, an ninh tiếp tục được tăng cường. An ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

  Hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế được đẩy mạnh, không ngừng được đẩy mạnh, không ngừng mở rộng và đi vào chiều sâu, góp phần củng cố môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển, bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, tòa vẹn lãnh thổ.

  Ông nhắc đến 2 sự kiện quan trọng là việc Việt Nam được bầu là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc với số phiếu cao và đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020.

  Một sự kiện khác được Tổng bí thư nhắc lại là việc Việt Nam tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên. Qua đó, thể hiện vai trò, vị trí của Việt Nam được nâng lên.

  “Tôi gặp trực tiếp cả 2 nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên và thấy tình cảm vượt qua mọi nghi thức ngoại giao bình thường. Chủ tịch Kim Jong Un đã xem biểu diễn nghệ thuật, nghe đàn bầu, đề nghị cử một đoàn nghệ thuật sang Triều Tiên biểu diễn. Không khí rất thân tình, xóa đi những mặc cảm”, Tổng bí thư nói.

  Thứ tư, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắc đến công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, nhất là phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu tục. Ông nhắc lại việc xét xử một số vụ tham nhũng, bổ sung thêm các vụ vào diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi, xử lý. Ông cho rằng vụ AVG là một điển hình nói lên rất nhiều điều. Đây là vụ xử lý số lượng nhiều, cán bộ cao cấp, 2 nguyên Ủy viên Trung ương, 2 nguyên bộ trưởng. Các đối tượng ra trước tòa ăn năn, hối lỗi, thái độ rất tốt.

  “Chưa bao giờ ta xử được tội hối lộ. Trước kia toàn là thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Chưa bao giờ thu được tài sản lớn như vậy. Vụ AVG thu lại được 8.500 tỷ đồng. Một người nhận hối lộ 3 triệu USD. Tại sao mà Viện Kiểm sát đề nghị tội tử hình. Nộp lại tiền rồi tòa cho xuống tội chung thân. Vụ việc có tác dụng giáo dục, răn đe, cảnh tỉnh, cảnh báo, không phải lúc nào cũng nói ra hết được”, ông nói.

 • “Mây đen phủ lên toàn cầu nhưng mặt trời đang toả sáng ở Việt Nam”

  Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chia sẻ rất vui mừng được các lãnh đạo chủ chốt và các cơ quan Trung ương tham dự hội nghị để tổng kết công tác năm 2019 và bàn việc thực hiện kế hoạch, nhiệm vụ 2020.

  Ông nhấn mạnh đây là hội nghị hết sức quan trọng và ghi nhận sự chuẩn bị nghiêm túc, công phu, chu đáo cùng các báo cáo đầy đủ, rõ ràng của Chính phủ.

  Người đứng đầu Đảng, Nhà nước đề nghị trả lời rõ ràng, mạch lạc câu hỏi năm 2019 kết quả trên các mặt, lĩnh vực có cao hơn, tốt hơn 2018 không? Cao hơn, tốt hơn ở mặt nào, lĩnh vực nào? Còn mặt nào chưa tốt, nguyên nhân vì sao để khắc phục. 

  “Như thế dễ hiểu hơn chứ báo cáo dài quá”, ông nói.

  Tổng bí thư cũng đưa ra nhận định: “Tôi cảm nhận chúng ta đã đạt điều chúng ta cam kết từ năm ngoái”.

  Tiếng vỗ tay vang lên, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng mọi người cũng đồng ý với nhận định này. Theo ông, năm 2019 dù gặp nhiều khó khăn, thách thức lớn nhưng nhờ sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, ta đạt nhiều kết quả đáng mừng, toàn diện trên tất cả lĩnh vực, tốt hơn năm 2018.

  Minh chứng cho kết quả này, ông đưa ra 4 thành tựu lớn. Trước hết, trong bối cảnh kinh tế và thương mại toàn cầu suy giảm, kinh tế nước ta tiếp tục phát triển nhanh, đạt mức trên 7% trong khi kế hoạch đề ra 6,8%.

  “Lúc đặt ra chỉ tiêu Thủ tướng nói lo lắm, không biết có đạt được không nhưng giờ đạt được rồi”, Tổng bí thư nói.

  Theo ông, chỉ tiêu tăng trưởng đã cao hơn kế hoạch, nâng quy mô GDP lên 266 tỷ USD, bình quân đạt 2.800 USD/người. Ông nhận định dân số nước ta giờ gần 100 triệu người nên con số này rất có ý nghĩa, đây là điều chưa từng có trong lịch sử nước ta.

  Bên cạnh đó, chất lượng tăng trưởng kinh tế được cải thiện, lạm phát thấp, đầu tư xã hội và các cân đối lớn được bảo đảm, kỷ cương, kỷ luật của Nhà nước được tăng cường.

  Thị trường tiền tệ ổn định, cán cân thanh toán được cải thiện, ngoại hối đạt 80 tỷ USD, xuất khẩu tăng trưởng 8% so với năm 2018 trong khi xuất khẩu của nhiều nước giảm mạnh, thậm chí có nước tăng trưởng âm.

  “Không biết có phải vì thế mà Ngân hàng Thế giới đưa ra nhận định ‘mây đen phủ lên toàn cầu nhưng mặt trời đang toả sáng ở Việt Nam’”, Tổng bí thư dẫn chứng.

  Ông ghi nhận kết quả trên các lĩnh vực đã đưa Việt Nam về đích sớm hơn kế hoạch 2 năm. Nhắc đến kết quả của đoàn thể thảo Việt Nam tại SEA Games 30 vừa qua, Tổng bí thư nhấn mạnh đó không chỉ đơn thuần là kết quả về hàng trăm huy chương, mà kết quả đó thể hiện ý chí Việt Nam, khát vọng vươn lên và tinh thần hết mình.

  “Đó cũng là biểu hiện của vận nước đang lên”, ông nhấn mạnh.

 • Kiến nghị thay đổi tỷ lệ điều tiết ngân sách cho TP.HCM

  Theo ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, GRDP của TP năm 2019 đạt 1,3 triệu tỷ đồng, tăng 8,32% so với 2018. Năng suất lao động của TP đạt 299 triệu đồng/người, thu ngân sách 412.474 tỷ đồng, thu hút 8,3 tỷ USD vốn FDI.

  Trong năm tới, ông cho biết TP.HCM sẽ tiếp năng cao chất lượng tăng trưởng, tái cấu trúc kinh tế, tăng cường xây dựng kết cấu hạ tầng, kìm chế ùn tắc giao thông, giảm ô nhiễm môi trường, ngập nước, đào tạo nhân lực, phát triển khoa học công nghệ, đẩy mạnh văn hóa, đảm bảo an sinh xã hội, cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, sử dụng ngân sách hiệu quả, giảm mạnh tội phạm…

  Trong phần kiến nghị, ông Phong đưa ra 5 nội dung.

  Thứ nhất, TP.HCM kiến nghị Bộ Chính trị, Chính phủ quan tâm, xây dựng đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị.

  Thứ hai, để đảm bảo nguồn lực, Chủ tịch UBND TP.HCM đề xuất xây dựng đề án tái cơ cấu tỷ lệ phân chia ngân sách, tỷ lệ điều tiết ngân sách giai đoạn 2021-2025. Ông phong kiến chị Chính phủ quan tâm, tạo nguồn lực tương xứng và động lực mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

  Thứ ba, Chính phủ quan tâm để TP.HCM xây dựng một trung tâm tài chính quốc tế.

  Thứ tư, ông Phong kiến nghị Chính phủ sớm ban hành nghị quyết cho phép TP.HCM áp dụng cơ chế đặc thù, rút ngắn việc tái định cư, thu hồi đất, giải phóng mặt bằng.

  Thứ năm, lãnh đạo TP.HCM kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm ban hành phương án sử dụng đất sau khi cổ phần hóa DNNN.

 • 'Có công chức Hà Nội phải xử lý hình sự'

  Đại diện lãnh đạo địa phương đầu tiên phát biểu ý kiến, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh dù 2019 có nhiều khó khăn nhưng chúng ta đã đạt kết quả đạt được toàn diện trên mọi mặt. Trong đó riêng Hà Nội triển khai nghiêm túc các nhiệm vụ kinh tế xã hội, hoàn thành 22 chỉ tiêu kinh tế xã hội với có 8 chỉ tiêu vượt kế hoạch.

  Bên cạnh những kết quả đạt được, ông Chung thẳng thắn đề cập đến một vấn đề của Hà Nội như ùn tắc giao thông, ô nhiễm không khí, ý thức chấp hành của cán bộ công chức chưa tốt nên có trường hợp phải xử lý hình sự...

  “Qua thanh tra, kiểm tra, năm 2016 đến nay đã xử lý 2.744 tập thể, riêng năm 2019 có 1.019 Đảng viên và cá nhân xử lý, chuyển cơ quan điều tra 37/40 vụ việc. Đã xử lý hành chính 1.403 cá nhân; thu hồi 1.902 tỷ đồng; thu hồi 1.788 ha đất; xử lý, khắc phục kinh tế 881,39 tỷ đồng”, ông Chung thông tin.

  Trong năm 2020, Chủ tịch Hà Nội cho biết thành phố sẽ tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, huy động cả hệ thống vào cuộc để hoàn thành 25 chỉ tiêu, GRDP đạt 7% trở lên; thực hiện tốt các chính sách cho người nghèo, người có công.

  Ông nhắc đến sự kiện năm 2020 trên địa bàn thành phố sẽ có 17 sự kiện lớn, trong đó có giải đua F1 tại Mỹ Đình. Ngoài ra, thí điểm tổ chức chính quyền đô thị tại Hà Nội nên thành phố sẽ đẩy mạnh phân cấp, phân quyền. Tháng 12/2021, Việt Nam đăng cai tổ chức SEA Games 31 nên Hà Nội đề xuất Thủ tướng cho xây dựng khu làng vận động viên phục vụ sự kiện này.

 • ‘Kỷ cương, liêm chính, hành động, trách nhiệm, sáng tạo, hiệu quả’

  Trình bày dự thảo nghị quyết 01 về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2020, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Chính phủ xác định phương châm hành động là "Kỷ cương, liêm chính, hành động, trách nhiệm, sáng tạo, hiệu quả" với 6 trọng tâm chỉ đạo, điều hành.

  Một là tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, khơi thông nguồn lực, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh bình đẳng, thông thoáng, thuận lợi.

  Hai là tập trung ổn định kinh tế vĩ mô; kiểm soát lạm phát; nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh và tính tự chủ của nền kinh tế. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án quan trọng quốc gia, công trình trọng điểm; phát huy vai trò của các vùng kinh tế trọng điểm, các đô thị lớn.

  Ba là phát triển kinh tế nhanh và bền vững gắn với phát triển văn hóa, xã hội, bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

  Bốn là thực hiện nghiêm việc sắp xếp, tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế; cải cách hành chính. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, quyết liệt phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

  Năm là củng cố quốc phòng, an ninh, nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế; giữ vững độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển; nâng cao uy tín và vị thế của quốc gia trên trường quốc tế.

  Sáu là chủ động thực hiện tốt công tác thông tin, truyền thông, tạo đồng thuận xã hội, lan tỏa khát vọng xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường.

 • Chính phủ sẽ đẩy mạnh phân cấp, giao quyền gắn với trách nhiệm

  Trình bày báo cáo kiểm điểm công tác chỉ đạo điều hành của Chính phủ trong năm 2019, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh Chính phủ nhận diện rõ các điểm nghẽn, những vướng mắc, bất cập của chính sách từng ngành, từng lĩnh vực, tiếp tục cải cách, đổi mới, khai thông, giải phóng tối đa, huy động mọi nguồn lực mang đến động lực tăng trưởng mới và tạo thêm dư địa cho phát triển.

  Bên cạnh đó, xử lý những vấn đề trọng tâm, lâu dài gắn với giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh, dư luận xã hội quan tâm.

  Chính phủ sẽ đẩy mạnh phân cấp, giao quyền gắn với trách nhiệm, xóa bỏ cơ chế xin cho, đề cao trách nhiệm cá nhân người đứng đầu, phát huy tính chủ động, sáng tạo.

  Chính phủ cũng kiên quyết, đổi mới, cải tiến lề lối làm việc, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, sát sao thực tiễn, thúc đẩy mạnh mẽ, tháo gỡ vướng mắc cho địa phương, cơ sở để chỉ đạo thực hiện mục tiêu kế hoạch và giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh.

  Theo Phó thủ tướng Phạm Bình Minh, Chính phủ coi hoàn thiện pháp luật là ưu tiên hàng đầu nên đã chỉ đạo rà soát sự chồng chéo của các quy định để tiến hành sửa đổi hoặc kiến nghị sửa đổi theo tinh thần một luật sửa nhiều luật, một nghị định sửa nhiều nghị định, ban hành văn bản mới phải bãi bỏ ít nhất một văn bản cũ.

 • Thủ tướng nhắc lại câu nói của Trần Hưng Đạo

  Kết thúc bài phát biểu khai mạc, Thủ tướng nhắc lại câu nói của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn: "Chim hồng hộc muốn bay cao phải nhờ ở 6 trụ xương cánh. Nếu không có 6 trụ xương cánh ấy thì cũng chỉ như chim thường mà thôi”.

  Thủ tướng nhấn mạnh dân tộc ta là con cháu Lạc Hồng, có khát vọng không ngừng vươn cao, bay xa. "Hãy cùng thảo luận trả lời câu hỏi “để đưa kinh tế, xã hội của Việt Nam vươn cao chúng ta cần những gì?”, ông kết thúc bài phát biểu.

 • 9 nhóm vấn đề cần thực hiện trong năm 2020

  Người đứng đầu Chính phủ cũng gợi mở 9 nhóm vấn đề cần thực hiện trong năm 2020.

  Thứ nhất, làm sao tiếp nối và phát huy cao hơn nữa thành quả kinh tế - xã hội đã đạt được trong năm 2019. Ông đề nghị các bộ, ngành, địa phương cùng đặt ra mục tiêu cao, cùng hiến kế đưa kế hoạch, mục tiêu về đích sớm, đạt được nhiều thành tích ấn tượng hơn nữa trong 2020.

  Thứ hai, tháo gỡ những rào cản về môi trường kinh doanh, sửa đổi ngay những bất cập về cơ chế chính sách, pháp luật, nhất là những chỉ số còn thấp và những chỉ tiêu tụt hạng.

  hoi nghi Chinh phu voi dia phuong anh 2

  Thứ ba, Thủ tướng nhấn mạnh làm sao khơi thông hơn nữa các nhân tố chiến lược, cả về thể chế, cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực. Phải thúc đẩy sự chủ động, quyết liệt, sáng tạo, chủ động của các cấp, các ngành trong 2020. Phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám quyết định và dám chịu trách nhiệm.

  Thứ tư, cần chỉ rõ động lực tăng trưởng của cả nước, từng địa phương hay từng ngành. Đặc biệt tận dụng cơ hội từ cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư, thúc đẩy nền kinh tế số, hỗ trợ địa phương tìm động lực phát triển kinh tế mới.

  Thứ năm, quy mô kinh tế của Việt Nam đã tăng 4 lần trong 5 năm qua. Vì thế, phải làm sao để tạo nền tảng cho kinh tế số phát triển, tăng tốc trong năm 2020 và những năm tới, để đổi mới sáng tạo tiếp tục thăng hạng cao hơn.

  Thứ sáu, cần đột phá về cơ chế phân cấp, phân quyền và giao trách nhiệm cho địa phương để thúc đẩy tinh thần hành động quyết liệt, sự năng động, sáng tạo trong thực hiện các chủ trương, chính sách.

  Thứ bảy, thực hiện tốt chủ trương của Đảng, Quốc hội về phát triển văn hóa, thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, đảm bảo sự hài hoà trong phát triển kinh tế, bảo đảm cho người dân phát triển tốt hơn.

  Thứ tám, tăng cường đầu tư cho tiềm lực quốc phòng an ninh của đất nước để tương xứng với thời kỳ mới; hạn chế thấp nhất thiên tai, hạn hán đang diễn ra khốc liệt.

  Thứ chín, chăm lo đời sống cho nhân dân, cho các ngành, các cấp, địa phương. “Kiên quyết tinh giản biên chế, tiết kiệm chi thường xuyên, bổ sung nguồn lực để cải cách tiền lương cho cán bộ công chức ngay trong năm 2020”, Thủ tướng yêu cầu.

 • Năm 2020 không chỉ phát triển kinh tế mà còn về xã hội và các mặt khác

  Để chuẩn bị thật tốt cho năm 2020, Thủ tướng nhấn mạnh phải làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất trước Đảng, trước dân. Ông đề nghị các đại biểu sau khi nghe xong báo cáo sẽ tập trung thảo luận về bối cảnh, tình hình, nhiệm vụ trọng tâm năm 2020.

  hoi nghi Chinh phu voi dia phuong anh 3

  Các ngành, địa phương đi thẳng vào thành quả nổi bật cũng như những khó khăn, vướng mắc mang tính chất liên ngành, làm sao phát huy tiềm năng, lợi thế, tập trung vào cách làm hay, tạo chuyển biến rõ nét để năm 2020 không chỉ phát triển kinh tế mà còn về xã hội và các mặt khác.

  Ông cũng đề nghị các bộ trưởng, trưởng ngành giải trình, làm rõ vấn đề địa phương nêu. Đồng thời thảo luận kỹ, cho ý kiến về phương châm hành động của 2020.

 • Không đánh đổi môi trường để lấy tăng trưởng kinh tế

  Đề cập đến ý kiến cho rằng các nước đang phát triển trong giai đoạn tiền công nghiệp hóa, muốn tăng trưởng kinh tế nhanh thường phải chấp nhận suy giảm yếu tô môi trường, xã hội, Thủ tướng nhận định điều này không chính xác.

  Ông nhấn mạnh Chính phủ luôn nhất quán với thông điệp, không đánh đổi môi trường để lấy tăng trưởng kinh tế, xác định công thức 3 trong 1 về phát triển kinh tế, xã hội và môi trường.

  "Rất nhiều địa phương thời gian qua đã lồng ghép 3 trụ cột. Thực tế cho thấy 3 mục tiêu này không loại trừ nhau mà củng cố cho nhau, hướng đến sự phát triển toàn diện của đất nước”, Thủ tướng nói.

 • ‘Ngưỡng thu nhập trung bình cao đang ngay trước mắt’

  Thủ tướng cho biết dự báo đến năm 2045, dân số sẽ tăng thêm 18 triệu người nữa so với hiện nay. Tổng số lao động gia nhập mới dự báo sẽ đạt khoảng 11 triệu người. Ngay trong năm 2020, Chính phủ phải giải quyết việc làm cho khoảng 1,1 triệu lao động.

  Từ nay đến năm 2025, sẽ có khoảng 5,5 triệu người cần được giải quyết việc làm, tương đương dân số Singapore.

  hoi nghi Chinh phu voi dia phuong anh 4

  Hiện tại, thu nhập bình quân đầu người Việt Nam đã đạt khoảng 2.800 USD/năm. Nếu tính thêm GDP khu vực kinh tế bị bỏ sót thì đã trên 3.000 USD/người/năm. Ông nhấn mạnh ngưỡng thu nhập trung bình cao trên thế giới theo chuẩn của Ngân hàng thế giới (WB) đang là 3.996 USD/người/năm.

  “Ngưỡng thu nhập trung bình cao ngay trước mắt chúng ta. Các năm tới đòi hỏi tăng trưởng cao như những năm vừa qua. Năm nào cũng muốn nhắc lại câu nói của Tổng bí thư, Chủ tịch nước là: Không ngủ quên trên vòng nguyệt quế”, Thủ tướng nói.

 • 'Không đánh đổi chất lượng tăng trưởng để lấy tốc độ tăng trưởng'

  Thủ tướng cũng cho biết Chính phủ không đánh đổi chất lượng tăng trưởng để lấy tốc độ tăng trưởng. Ông nhấn mạnh, năm 2019, Việt Nam thuộc nhóm các nước tăng trưởng kinh tế cao, chất lượng được cải thiện rất rõ nét. Đóng góp của TFP năm 2019 đạt 46,11%. Tính chung cả giai đoạn 2016-2019 đạt 44,46%, cao hơn nhiều so với mức bình quân 33,58% của giai đoạn 2011-2015.

  Tốc độ tăng năng suất lao động cũng cao hơn nhiều nước trong khu vực. Tăng trưởng tín dụng chỉ còn 12-13%, thấp hơn nhiều năm trước ở mức 18-20%. Chỉ số phát triển bền vững tăng của Việt Nam tăng 3 bậc trong ASEAN. Chính phủ cũng không đánh đổi tăng trưởng cao với ô nhiễm môi trường, mà phải phát triển bền vững.

  hoi nghi Chinh phu voi dia phuong anh 5

 • Thủ tướng: ‘Những con số gần như 10 năm trước không tưởng tượng được’

  Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ thành quả 2019 có sự nỗ lực lớn của Chính phủ. Ông nhớ lại nhiều mục tiêu tưởng chừng như khó thực hiện, nhưng đã thành công.

  Theo đó, quy mô nền kinh tế năm 2018 đạt 250 tỷ USD, lớn gấp 9,3 lần so với thời kỳ bắt đầu đổi mới. Năm 2019, quy mô GDP đạt 266 tỷ USDNếu năm 2016 tăng trưởng 6,21% thì đến năm 2019 đạt 7,02%. Quy mô nền kinh tế đã đạt 266 tỷ USD. Ông cho rằng khi quy mô kinh tế càng lớn, đạt được thêm 1 điểm % là rất khó.

  “Tôi xin khẳng định quy mô GDP càng lớn thì mục tiêu tăng trưởng ngày càng khó khăn, nhưng không phải là không thể tăng trưởng”, ông nói.

  hoi nghi Chinh phu voi dia phuong anh 6

  Năm 2019, Việt Nam duy trì được tăng trưởng nhanh, duy trì nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát dưới 3%, cán cân ngân sách thặng dư, tỷ giá ổn định, nợ công giảm còn 56% GDP, thu ngân sách vượt 8% Quốc hội giao, thặng dư gần 10 tỷ USD xuất khẩu, dự trữ ngoại hối 80 tỷ USD.

  “Những con số gần như 10 năm trước chúng ta không thể tưởng tượng được”, ông nói.

 • Tổng bí thư và Chủ tịch Quốc hội dự hội nghị Chính phủ với địa phương

  Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến dự hội nghị Chính phủ với các địa phương.

  hoi nghi Chinh phu voi dia phuong anh 7

 • Năm thứ hai liên tiếp tốc độ tăng GDP trên 7%

  Các thành viên Chính phủ, lãnh đạo các địa phương cũng sẽ thảo luận dự thảo nghị quyết về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2020 (Nghị quyết 01); dự thảo nghị quyết về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2020 (Nghị quyết 02)…

  Hội nghị năm nay diễn ra khi Chính phủ kết thúc năm thứ 4 của nhiệm kỳ. Năm nay, tốc độ GDP tiếp tục duy trì trên 7% và đạt 7,02% (vượt chỉ tiêu quốc hội giao 6,6-6,8%).

  hoi nghi Chinh phu voi dia phuong anh 8

  Lạm phát được kiểm soát dưới mức Quốc hội giao là 2,79%, thấp nhất 3 năm qua. Kim ngạch xuất nhập khẩu đạt mức kỷ lục là 517 tỷ USD. Nợ công, nợ nước ngoài, nợ Chính phủ đều giảm.

  Tính chung năm 2019, cả nước có 138.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 1,73 triệu tỷ đồng, tạo ra khoảng 1,3 triệu việc làm.

  Tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt 38 tỷ USD, tăng 7,2% so với năm 2018. Tỷ lệ giải ngân đạt 20,4 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay.

 • Hội nghị quan trọng được sự quan tâm của Bộ Chính trị

  Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương được tổ chức hàng năm để nhìn lại kết quả kinh tế - xã hội năm qua và kế hoạch năm tới. Sự kiện năm nay kéo dài trong 1,5 ngày. Trong 1,5 ngày 30-31/12, hội nghị sẽ tổng kết tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 và triển khai kế hoạch năm 2020.

  Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng, đây là hội nghị rất quan trọng, được sự quan tâm của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các Ủy viên Trung ương Đảng.

  Sự kiện năm nay sẽ có sự tham sự của các cơ quan Đảng, Quốc hội, Chính phủ, bí thư các tỉnh, thành ủy và chủ tịch HĐND, UBND các tỉnh, thành phố...

Năm thứ hai tăng trưởng trên 7% và nỗ lực bứt phá của Chính phủ

Với phương châm bứt phá từ đầu năm, Chính phủ đã đạt và vượt 12 chỉ tiêu mà Quốc hội giao. Tăng trưởng GDP lần thứ hai liên tiếp vượt 7% giữa bối cảnh thế giới biến động.

Hoài Thu - Hiếu Công - Sơn Hà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm