Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

TƯ VẤN

Ai có nguy cơ bị sương mù não sau khi khỏi Covid-19?

Sau khi khỏi Covid-19, tôi thường bị mệt mỏi, hay quên, kém tập trung, suy nghĩ chậm. Đây có phải là triệu chứng hậu Covid-19 hay không và ai dễ bị tình trạng này?

Sau khi khỏi Covid-19, tôi thường bị mệt mỏi, hay quên, kém tập trung, suy nghĩ chậm. Đây có phải là triệu chứng hậu Covid-19 hay không và ai dễ bị tình trạng này?

Cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia của Vương quốc Anh (NHS)

Sương mù não là một trong những vấn đề phổ biến xảy ra ở nhiều người trong quá trình hồi phục hậu Covid-19. Các triệu chứng có thể khác nhau và thay đổi theo thời gian.

Chứng sương mù não không phải là căn bệnh cụ thể. Nó là thuật ngữ để mô tả một loạt các triệu chứng liên quan đến suy nghĩ chậm chạp hoặc uể oải. Đây là dạng rối loạn chức năng nhận thức làm suy giảm khả năng tập trung và gây ra các vấn đề về trí nhớ.

Một số dấu hiệu nhận biết tình trạng sương mù não bao gồm: Kém tập trung; lú lẫn; suy nghĩ chậm; suy nghĩ mông lung; hay quên; nói thiếu từ; mệt mỏi về tinh thần.

Trong hầu hết trường hợp, sương mù não chỉ là tạm thời và tự lành. Tuy nhiên, ở một số người, tình trạng này có thể kéo dài và cấp tính trong vài tuần, thậm chí vài tháng sau khi khỏi bệnh.

Theo nhiều nghiên cứu, sương mù não xảy ra phổ biến ở những người từng nhập viện điều trị vì SARS-CoV-2. Ngoài ra, trong khi người lớn tuổi được cho là dễ bị suy giảm nhận thức sau khi khỏi Covid-19, một số nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân trẻ tuổi cũng có nguy cơ gặp phải tình trạng này.

Nghiên cứu vào tháng 10/2021 được công bố trên tạp chí JAMA Network Open đã xem xét chức năng thần kinh ở một nhóm bệnh nhân tương đối trẻ từ 38 đến 59 tháng sau khi phục hồi Covid-19. Nghiên cứu phát hiện có tới 24% trường hợp tiếp tục gặp một số khó khăn về nhận thức, bao gồm các vấn đề về trí nhớ, tốc độ xử lý, tập trung,...

Bạn có thể gặp các triệu chứng tương tự như vậy sau các bệnh nhiễm trùng khác, chấn thương đầu nhẹ hoặc trong thời kỳ mãn kinh. Tình trạng sương mù ở não cũng rất phổ biến nếu bạn bị trầm cảm, lo lắng hoặc căng thẳng.

Yếu tố gây sương mù não hậu Covid-19

Khỏi Covid-19, một số người bệnh đối mặt với tình trạng sương mù não kéo dài vài tuần hoặc vài tháng sau khi các triệu chứng như ho, mệt mỏi, sốt biến mất.

Độc giả Anh Tài

Bạn có thể quan tâm