Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ai cho phụ huynh quyền vào trường tát hiệu trưởng?

Theo luật sư Đặng Văn Cường, hành động của phụ huynh Nguyễn Thị Trường Thy không thể chấp nhận được, xúc phạm sức khỏe và nhân phẩm người khác.

Sau khi tát Hiệu trưởng Trung tâm Mun Art Nguyễn Thị Thanh Hằng, bà Nguyễn Thị Trường Thy (phụ huynh học sinh T. ở Đà Nẵng), nói rằng"Nếu không có cái tát đó, cộng đồng mạng, báo chí không biết và công an sẽ không biết những sai phạm của trung tâm này".

Hành động của nữ phụ huynh bị cộng đồng mạng lên án. Công an quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) đã lấy lời khai những người liên quan để làm rõ việc nữ phụ huynh có hành vi chửi bới và tát hiệu trưởng Trung tâm Mun Art.

phu huynh tat co giao anh 1

Bà Thy tát vào mặt nữ hiệu trưởng. Ảnh cắt từ clip.

Sự việc xảy ra khi chiều 18/11, bà Thy chở con đến trung tâm dự buổi biểu diễn văn nghệ cuối khóa, chờ bé vào phòng giáo vụ chơi cùng các bạn mới ra về. Hôm sau, nữ phụ huynh xem lại camera của trung tâm, không thấy con trên sân khấu nên bức xúc cho rằng giáo viên không quan tâm bé.

Theo luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn luật sư Chính pháp, TP. Hà Nội - hành động của phụ huynh là thiếu chuẩn mực, không thể chấp nhận được. Nó không phù hợp truyền thống "tôn sư trọng đạo" và đạo đức văn hóa của người Việt Nam. Đây cũng là hành vi vi phạm pháp luật, xâm hại sức khỏe, danh dự nhân phẩm của người khác.

Phụ huynh bức xúc với giáo viên, nên làm đơn thư khiếu nại, tố cáo, chứ không được phép đánh, hạ nhục người khác.

phu huynh tat co giao anh 2

Hiệu trưởng Trung tâm Mun Art Nguyễn Thị Thanh Hằng cho biết phụ huynh Thy liên tục đăng các bài viết lên mạng xã hội với nội dung xúc phạm giáo viên và Trung tâm Mun Art: Ảnh: Đoàn Nguyên. 

Luật sư Đặng Văn Cường cho rằng hiệu trưởng có căn cứ tố cáo nữ phụ huynh để cơ quan điều tra làm rõ hành vi, nguyên nhân vụ việc, từ đó có hình thức xử lý theo quy định của pháp luật. 

Cô giáo cũng nên đến cơ sở y tế thăm khám, điều trị đồng thời đề nghị trưng cầu giám định tỷ lệ thương tích để xác định hậu quả về sức khỏe, mức độ (nếu có) làm căn cứ giải quyết vụ việc.

Trường hợp phụ huynh có hành vi chửi bới, xúc phạm, đánh đập giáo viên trước mặt người khác, khiến họ bị tổn hại nghiêm trọng về tinh thần, ảnh hưởng tâm lý, sức khỏe và công việc, nếu hành vi này nghiêm trọng, đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, sẽ bị xem xét xử lý theo điều 155, Bộ luật Hình sự 2015 về tội làm nhục người khác.

Hành vi làm nhục người khác chưa đủ căn cứ xử lý hình sự sẽ bị xử phạt hành chính. 

Hành vi đánh đập, hành hung cô giáo mà chưa đủ căn cứ để khởi tố về tội cố ý gây thương tích, cũng có thể bị xử phạt hành chính với mức từ 2 đến 3 triệu đồng theo quy định tại điều 5 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Khoản 1, điều 20 của hiến pháp 2013 có viết: “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khỏe, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm”. Làm nhục người khác là hành vi trái pháp luật, xâm phạm nhân phẩm, danh dự của người khác.

Bình luận trên Zing.vn, nhiều độc giả đặt câu hỏi: Ai cho phép phụ huynh quyền vào trường tát hiệu trưởng? Nữ phụ huynh có cách hành xử như giang hồ, xúc phạm nhân phẩm và danh dự người khác, đề nghị công an xử lý nghiêm vụ việc.

Bạn Trung Toàn viết phụ huynh ngang nhiên tát cô giáo trong cuộc họp, học sinh sẽ học được gì? Nhiều ý kiến khác cũng khẳng định cha mẹ là tấm gương cho con trẻ. Cách hành xử bạo lực sẽ khiến các em học theo.

Phụ huynh tát vào mặt giáo viên ngay tại phòng làm việc Công an quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) đang lấy lời khai những người liên quan để làm rõ việc một phụ huynh có hành vi chửi bới và tát vào mặt giáo viên Trung tâm Mun Art.

Phụ huynh tát giáo viên giữa cuộc họp, giáo viên đâm đơn tố cáo

Cho rằng trung tâm dạy môn năng khiếu Mun Art (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) bỏ quên con mình suốt 2 giờ ở tiền sảnh, một phụ huynh lớn tiếng đe dọa, thậm chí hành hung giáo viên.

Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục