Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

TƯ VẤN

Ai chịu trách nhiệm vụ Mercedes Maybach tông hàng loạt xe trong hầm?

Theo luật sư, lái xe có thể phải chịu trách nhiệm hình sự trong vụ việc. Ngoài ra, công an sẽ làm rõ trách nhiệm của chủ xe trong việc giao xe cho người chưa có bằng lái.

Khoảng 4h ngày 27/5, chủ ôtô Mercedes S560 Maybach tại chung cư 6th Element (quận Tây Hồ, Hà Nội) giao một nhân viên bảo vệ là trưởng ca lái xe vào vị trí đỗ. Tuy nhiên, chiếc xe sau đó bị mất lái và tông vào hàng loạt phương tiện trong hầm tòa nhà.

Theo công an, nam bảo vệ chưa có bằng lái. Sự việc khiến chiếc Maybach bị nát đầu, 17 xe máy điện, một xe máy xăng cùng 2 bốt kiểm soát gửi xe của tòa nhà bị hư hỏng. Một nạn nhân bị thương được đưa đi cấp cứu, không nguy hiểm tới tính mạng.

Trong ngày 28/5, người gây tai nạn đã tới cơ quan công an để làm việc.

Trong vụ việc này, những cá nhân nào sẽ phải chịu trách nhiệm?

mercedes tong xe may trong ham anh 1

Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: H.Q.

Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng luật sư Chính pháp

Hình ảnh hiện trường cho thấy đây là một vụ tai nạn nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về tài sản và khiến một người bị thương. Cơ quan chức năng sẽ làm rõ nhiều yếu tố trong trường hợp này như yếu tố lỗi của người điều khiển xe, giá trị tài sản thiệt hại hay mức độ thương tích của nạn nhân phải đi cấp cứu.

Theo Điều 39 Luật Giao thông đường bộ 2008, mạng lưới đường bộ được chia thành 6 hệ thống gồm quốc lộ, đường tỉnh, đường huyện, đường xã, đường đô thị và đường chuyên dùng. Khoản 1, Điều 5 Thông tư số 58/2009/TT-BCA cũng quy định tai nạn giao thông là sự việc xảy ra do người tham gia giao thông đang hoạt động trên mạng lưới giao thông đường bộ vi phạm các quy định về trật tự, an toàn giao thông đường bộ hay gặp phải sự cố bất ngờ gây ra những thiệt hại nhất định đến tính mạng, sức khỏe của con người hoặc tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Tai nạn giao thông gồm va chạm giao thông; vụ tai nạn giao thông gây hậu quả ít nghiêm trọng; nghiêm trọng; rất nghiêm trọng hay đặc biệt nghiêm trọng.

Do hầm để xe không nằm trong hệ thống mạng lưới giao thông nên việc xử lý hành vi gây tai nạn tại địa điểm này sẽ có những quy định đặc thù. Cụ thể, nam bảo vệ sẽ không bị xử lý về hành vi vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Thay vào đó, trường hợp xác định lỗi vô ý đối với hậu quả thiệt hại về tài sản và sức khỏe của người khác thì sẽ xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự đối với hành vi vô ý gây thương tích và vô ý gây thiệt hại đến tài sản của người khác theo quy định của pháp luật.

Nếu người điều khiển ôtô này không cố ý gây ra thương tích cho người khác, cũng không cố ý gây ra thiệt hại đến tài sản của người khác nhưng hành vi với lỗi vô ý, không mong muốn hậu quả thiệt hại đến sức khỏe, tài sản của người khác có thể xảy ra do quá chủ quan hoặc do cẩu thả nhưng hậu quả thiệt hại đến sức khỏe, tài sản của người khác vẫn xảy ra thì người gây ra tai nạn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Vô ý gây thương tích theo Điều 138 Bộ luật Hình sự 2015.

Cụ thể, nếu kết quả giám định cho thấy nạn nhân bị thương tích từ 31% trở lên, nam bảo vệ có thể bị khởi tố về tội danh này. Tùy thuộc kết quả giám định thương tật, mức án tối đa có thể áp dụng là 2 năm tù.

Ngoài ra, đối với những thiệt hại về tài sản là những chiếc xe máy bị hư hỏng, công trình bị hư hỏng thì cơ quan chức năng cũng sẽ tiến hành định giá những thiệt hại để xác định tổng giá trị thiệt hại. Đây là cơ sở xác định trách nhiệm pháp lý đối với hành vi vô ý gây ra thiệt hại về tài sản.

Trường hợp thiệt hại tài sản từ 100 triệu đồng trở lên thì người điều khiển chiếc xe này cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản theo Điều 180 Bộ luật Hình sự 2015.

Khung hình phạt tối đa đối với tội danh này là 2 năm tù, với trường hợp giá trị tài sản thiệt hại từ 500 triệu đồng trở lên.

rả trong phạm vi khả năng của mình. Khi đó, nạn nhân và các chủ phương tiện có thể phải chịu thiệt một phần.

mercedes tong xe may trong ham anh 2

Hàng loạt xe máy nằm la liệt, hư hỏng nặng vì vụ tai nạn. Ảnh: H.Q.

Bên cạnh trách nhiệm hình sự, nếu bị xử lý, người này còn có trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại tài sản và thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm đối với người bị thương do lỗi của mình gây ra. Trường hợp thiệt hại quá lớn so với khả năng chi trả của người gây thiệt hại, theo Bộ luật Dân sự 2015, người đó sẽ phải chi trả trong phạm vi khả năng của mình. Khi đó, nạn nhân và các chủ phương tiện có thể phải chịu thiệt một phần.

Về trách nhiệm của chủ xe, hành vi giao xe của người chưa có giấy phép lái xe sẽ không bị xử lý hình sự do việc gây tai nạn dưới hầm không phải hành vi vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ. Tuy nhiên, người này sẽ có trách nhiệm cùng nam bảo vệ liên đới bồi thường cho nạn nhân vụ tai nạn.

Chủ Mercedes Maybach tông loạt xe máy không phải cư dân 6th Element

Chủ nhân chiếc Mercedes S560 Maybach không phải cư dân chung cư 6th Element mà là khách đến chơi. Chủ xe đã giao chìa khóa cho bảo vệ để điều khiển phương tiện vào hầm.

Công an điều tra vụ 'siêu xe' Maybach đâm hàng loạt xe máy ở chung cư

Chiếc xe Mercedes S560 Maybach được chủ xe giao cho một bảo vệ chung cư tại Tây Hồ (Hà Nội) đánh xe vào hầm. Do không quen xe nên bảo vệ đã mất lái gây tai nạn.

Hoàng Linh

Bạn có thể quan tâm