Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ai chịu trách nhiệm vụ học sinh lớp 6 bị thanh sắt cắm vào đầu?

Đại diện Phòng GD&ĐT cho biết sau khi em S. ổn định sức khỏe sẽ yêu cầu nhà trường làm bản tường trình, lập hội đồng xem xét trách nhiệm đối với những người có liên quan.

Trưa 8/4, trong tiết học thể dục, em Trần Xuân Trường S., học sinh lớp 6C, trường THCS Văn Tố (Tứ Kỳ, Hải Dương) không may bị cột nhảy cao có đính thanh sắt để nâng mức xà cắm vào đầu khiến em nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Sau ca phẫu thuật thành công tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương, đêm 9/4, em S. được chuyển lên Bệnh viện Việt Đức Hà Nội tiếp tục điều trị.

Ngay khi em S. gặp nạn, Ban giám hiệu đã cấp báo cho Trung tâm y tế huyện Tứ Kỳ và tiếp đó bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh về tiến hành xử lý bằng cách cưa một đoạn cột xà đính liền với phần thanh sắt cắm vào đầu nạn nhân và chuyển về bệnh viện tỉnh mổ cấp cứu.

Cùng với đó, nhà trường đã báo cáo tới Phòng GD&ĐT huyện Tứ kỳ, chính quyền xã cùng cơ quan chức năng của huyện phối hợp giải quyết. Đặc biệt, từ thời điểm xảy ra vụ việc đến khi em S. được chuyển lên Hà Nội, trường THCS Văn Tố luôn cắt cử giáo viên túc trực cùng với gia đình chăm sóc cho nạn nhân.

Hoc sinh bi cot nhay cao ghim vao dau anh 1
Trường THCS Văn Tố, nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Đ.Tùy

Trước câu hỏi "Sự việc xảy ra tại tiết học thể dục và trong khuôn viên nhà trường, vậy ai sẽ là người chịu trách nhiệm khi em S. gặp nạn", bà Nguyễn Thị Chấn - Phó hiệu trưởng trường THCS Văn Tố cho biết: “Trước mắt, BGH nhà trường đã báo cáo bằng văn bản gửi đến phòng GD&ĐT, chính quyền xã, cơ quan chức năng và vụ việc được cơ quan công an lập biên bản".

Ngay trong sáng 10/4, Công an huyện Tứ Kỳ đã về trường làm việc, lấy lời khai của một số người liên quan, của học sinh và thầy giáo dạy tiết thể dục lớp 6C cũng làm bản tường trình.

"Hiện tại, chúng tôi đang phối hợp với gia đình tập trung lo sức khỏe cho em S. và cũng may mắn ca phẫu thuật đã thành công. Riêng việc xem xét trách nhiệm thì chờ em S. ổn định và dựa trên kết luận của công an thì nhà trường mới thực hiện các bước tiếp theo”, bà Chấn cho biết.

Theo ông Vũ Văn Hợp - Phó Chủ tịch UBND huyện Tứ Kỳ, việc xem xét trách nhiệm của nhà trường và cá nhân liên quan đến vụ việc trên sẽ phải tiến hành. Tuy nhiên, trách nhiệm đó đến đâu thì căn cứ trên kết quả điều tra của Công an huyện Tứ Kỳ. Trường hợp trách nhiệm nghiêm trọng, sẽ có những hình thức kỷ luật phù hợp. Đặc biệt, đây là tai nạn hy hữu không ai mong muốn

Ông Lê Xuân Trường, Phó trưởng phòng phụ trách phòng GD&ĐT huyện Tứ Kỳ bày tỏ, trong sự việc này phía BGH trường THCS Văn Tố không hề bưng bít thông tin hay muốn giấu sự việc. Bởi lẽ, khi sự việc xảy ra, đơn vị đã cấp báo cho bác sĩ của Trung tâm y tế huyện và báo cáo cho Phó trưởng phòng phụ trách cấp học. Đồng thời, thông tin tới bố mẹ em S. cùng chính quyền địa phương và đưa đi cấp cứu kịp thời".

Hoc sinh bi cot nhay cao ghim vao dau anh 2
Lãnh đạo UBND huyện và Phòng GD&ĐT huyện Tứ Kỳ đến bệnh viện hỏi thăm em S. vào chiều 9/4. Ảnh: Đ.Tùy

“Để xảy ra sự việc này, đương nhiên chúng tôi phải xem xét trách nhiệm của trường THCS Văn Tố cùng cá nhân liên quan. Tuy nhiên, sau khi em S. ổn định sức khỏe, chúng tôi sẽ yêu cầu nhà trường làm các quy trình, đối với đội ngũ giáo viên làm bản tường trình và lập hội đồng xem xét trách nhiệm đối với những người có liên quan. Trong trường hợp để xảy ra sai phạm (nếu có) thì tiến hành kỷ luật, nhưng phải dựa trên kết luận sự việc của cơ quan chức năng

Qua sự việc này, là bài học cảnh tỉnh cho các trường học trong huyện và chúng tôi yêu cầu các nhà trường cần đầu tư kinh phí để mua sắm các thiết bị đồ dùng dạy học theo quy chuẩn của Bộ GD&ĐT.

Trong quá trình tổ chức các hoạt động TDTT ngoài trời, ngoại khóa đòi hỏi giáo viên nâng cao trách nhiệm quản lý nhắc nhở học sinh tốt hơn. Tuy nhiên, trên thực tế trong ngành giáo dục còn khó khăn...đặc biệt kinh phí mua sắm thiết bị đồ dùng”, ông Trường cho biết.

Liên quan đến vấn đề trên, Sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương yêu cầu phòng GD&ĐT huyện Tứ Kỳ xem xét trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể để xảy ra sự việc tại trường THCS Văn Tố, giúp đỡ gia đình em Trần Xuân Trường S. Đồng thời yêu cầu BGH nhà trường tiến hành rà soát, chấn chỉnh hoạt động học tập, vui chơi bảo đảm an toàn cho các học sinh.

Cũng trong ngày hôm qua (10/4), Sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương ban hành Công văn gửi phòng GD&ĐT các huyện, thành phố; các trường THPT, Trung tâm GDNN & GDTX về việc thực hiện nghiêm túc công tác an toàn trường học, phòng tránh tai nạn thương tích trong các trường học

Được biết, từ khi xảy ra sự việc đến nay, gia đình em S. đã nhận được nhiều chia sẻ động viên và ủng hộ kinh phí của các cơ quan, đoàn thể từ tỉnh, huyện, xã, phụ huynh học sinh và giáo viên, BGH trường THCS Văn Tố. Đồng thời, trường THCS Văn Tố đang lên kế hoạch phát động ủng hộ em S. trong thời gian tới.

HS bị cột nhảy cao ghim trúng đầu trong giờ thể dục phải mổ lần 2

Sau khi được mổ cấp cứu, nam sinh lớp 6 tại THCS Văn Tố (Hải Dương) sẽ phải tiến hành phẫu thuật lần 2 tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.http://giadinh.net.vn/xa-hoi/ai-chiu-trach-nhiem-vu-hoc-sinh-lop-6-bi-thanh-sat-cam-vao-dau-trong-tiet-hoc-the-duc-201904111702555.htm

Theo Đức Tùy/Gia Đình Xã Hội

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Sức khỏe