Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ai chịu trách nhiệm vụ cháy 4 nhà, tử vong 13 người?

Luật sư cho rằng nếu cơ quan điều tra xác định nguyên nhân vụ hỏa hoạn do hàn xì biển quảng cáo gây cháy thì người thợ sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự.

Chiều 1/11, một vụ cháy lớn xảy ra trên đường Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy, Hà Nội) làm 13 người tử vong. Sau 7 giờ chữa cháy, 4 căn nhà, nhiều xe máy, ôtô hư hỏng nặng…

Trao đối với Zing.vn, luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Đoàn luật sư Hà Nội) nói gần đây có nhiều hộ kinh doanh treo biển quảng cáo cỡ lớn, kéo dài từ tầng 2 lên tầng 4, 5. Không ít vụ chập cháy biển quảng cáo đã xảy ra.

Hệ thống biển quảng cáo này chính là nguyên nhân gây chập cháy sau đó lan vào phía bên trong gây hậu quả lớn về tài sản và con người. “Trong đó, vụ cháy ở Trần Thái Tông chiều qua là điều vô cùng đau xót”, ông Thơm nói.

Theo thông tin từ UBND quận Cầu Giấy, bước đầu cơ quan chức năng nhận định vụ cháy xảy ra do bất cẩn khi hàn bảng quảng cáo tại tầng 2 quán karaoke.

Chay o Tran Thai Tong anh 1
Mặt tiền 4 căn nhà bị cháy rụi. Ảnh: Tiến Tuấn.

Trong trường hợp trên, luật sư cho rằng nếu cơ quan điều tra xác định nguyên nhân xảy ra vụ hỏa hoạn là do thợ hàn xì biển quảng cáo quán gây cháy thì người thợ sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy theo Điều 240 Bộ luật hình sự.

Ngoài trách nhiệm hình sự, người vi phạm còn phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại đã gây ra theo quy định của pháp luật.

Nếu xác định người thợ thi công hàn xì được thuê mướn thì người chủ thi công (nếu có) phải có trách nhiệm liên đới bồi thường dân sự vì đã không áp dụng biện pháp bảo hộ và đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng lao động gây hậu quả thiệt hại về người, tài sản.

Ngược lại, nếu chủ cơ sở kinh doanh karaoke đã không thực hiện hoặc thực hiện không đúng các quy định về phòng cháy chữa cháy dẫn tới hậu quả làm nhiều người chết, thiệt hại về tài sản thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 240 Bộ luật hình sự.

Chay o Tran Thai Tong anh 2
Đêm 1/11, lực lượng chức năng đưa nạn nhân xấu số ra khỏi căn nhà bị cháy. Ảnh: Lê Hiếu.

Để truy cứu trách nhiệm hình sự cần phải xác định rõ cụ thể quy định nào mà chủ cơ sở vi phạm về phòng cháy chữa cháy. Mặt khác, cơ quan chức năng phải chứng minh được mối quan hệ nhân quả giữa hành vi vi phạm của chủ cơ sở là nguyên nhân dẫn tới thiệt hại nghiêm trọng đã xảy ra.

Trường hợp chủ cơ sở karaoke không có Giấy phép kinh doanh, hoặc không có đủ điều kiện an ninh trật tự và phòng cháy chữa cháy mà vẫn hoạt động kinh doanh thì đó là lỗi vi phạm hành chính. Do vậy, trong vụ việc này, cơ quan điều tra cần phải xác định được nguyên nhân gây cháy do hành vi nào thì mới có thể quy trách nhiệm cho chủ cơ sở.

Ngoài ra, chủ cơ sở để xảy ra cháy lan sang nhà người khác đều phải có trách nhiệm bồi thường dân sự. Chủ cơ sở không phải chịu trách nhiệm hình sự và dân sự trong trường hợp bất khả kháng: vụ việc xảy ra một cách khách quan, không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết hoặc tình thế cấp thiết.

Theo đó, người nào vi phạm Điều 240 Bộ luật hình sự về tội Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm. Trong trường gợp gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 3 năm đến 8 năm. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 7 năm đến 12 năm.

Trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Người mẹ tuyệt vọng gọi con ở đám cháy quán karaoke

"Giời ăn ở bất công với tôi thế này hả giời ơi. Tôi có làm nên tội tình gì mà giời bắt tôi khổ như thế này", bà Loan gào khóc gọi tên con cạnh đám cháy trên phố Trần Thái Tông.

Bên trong hiện trường vụ hỏa hoạn tại quán karaoke

Sau hơn 5 giờ, đám cháy tại quán karaoke trên đường Trần Thái Tông (Hà Nội) mới được khống chế. Lực lượng chức năng tiến vào hiện trường tìm kiếm người mất tích.

Vân Thanh

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật