Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ai Cập khai quật 8 xác ướp trong ngôi mộ 3.500 tuổi

Nhà chức trách Ai Cập vừa khai quật 8 xác ướp cùng 10 quan tài nhiều màu sắc và các bức tượng nhỏ trong những ngôi mộ 3.500 năm tuổi.

Thông tin trên được bộ Cổ vật Ai Cập công bố hôm 18/4. Theo CNN, đoàn khảo cổ Ai Cập đã phát hiện những ngôi mộ này trong nghĩa trang Draa Abul Nagaa gần thành phố Luxor, miền Nam Ai Cập.

Bộ Cổ vật Ai Cập cho biết ngôi mộ chính hình chữ T là của một quan tòa có tên Userhat. Đây là ngôi mộ quý tộc điển hình thời New Kingdom trong lịch sử Ai Cập.

xac uop Ai Cap anh 1
Thành viên của đoàn khảo cổ Ai Cập xem xét quan tài bằng gỗ hôm 18/4. Ảnh: Getty. 

Đoàn khảo cổ đã dỡ bỏ đống đổ nát nặng 450 m3, mở lối vào ngôi mộ chính và hai ngôi mộ liên hợp. Theo bộ Cổ vật, việc khai quật nhằm tìm ra bí mật của những ngôi mộ này.

Căn phòng bên trong ngôi mộ chính chứa những quan tài từ vương triều thứ 21 của Ai Cập và các xác ướp được quấn trong vải lanh. Chúng vẫn còn nguyên trạng.

xac uop Ai Cap anh 2
Những bức tượng ushabtis mới được khai quật. Ảnh: Getty. 

Các nhà khảo cổ cũng phát hiện nhiều bức tượng ushabti được làm từ sành sứ, đất nung, gỗ và một bộ sưu tập các loại bình bằng đất sét ở đây.

Tại một căn phòng khác trong khu mộ, đoàn khảo cổ tìm thấy bộ sưu tập gồm nhiều bức tượng ushabti, mặt nạ gỗ và một phần tay cầm của nắp đậy quan tài.

Hồi đầu tháng, các nhà khảo cổ Ai Cập phát hiện nhiều tàn tích của một kim tự tháp Ai Cập, ước tính được xây dựng cách đây 3.700 năm. Tàn tích này nằm ở khu lăng mộ Hoàng gia Dahshur, phía bắc Kim tự tháp Bent nổi tiếng và cách thủ đô Cairo khoảng 30 km. 

Quá trình giải phẫu xác ướp ở Pháp Các nhà khảo cổ Pháp cho biết, tình trạng xác ướp được bảo quản rất tốt. Giày, váy và mũ chôn theo người quá cố vẫn còn nguyên vẹn sau hơn 3 thập kỷ.

Phát hiện tàn tích kim tự tháp 3.700 tuổi ở Ai Cập

Các nhà khảo cổ vừa phát hiện những tàn tích của một kim tự tháp tại Ai Cập hôm 3/4, ước tính nó được xây dựng cách đây 3.700 năm.

Thân thế thực sự của tượng Pharaoh 3.000 năm vừa khai quật

Bộ trưởng Di tích Ai Cập ngày 16/3 cho biết các bộ phận từ tượng pharaoh 3.000 năm vừa được khai quật có thể là của vua Psamtek I thay vì Ramses II như thông tin trước đây.

Mai Anh

Bạn có thể quan tâm

Ai Cập Trung Đông Thế giới