Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Ai Cập đòi Anh trả lại tượng pharaoh 3.300 năm tuổi nghi bị đánh cắp

Ai Cập đang tìm cách ngăn chặn cuộc bán đấu giá và hồi hương bức tượng đầu của pharaoh Tutankhamun, cổ vật được định giá tới 5,4 triệu USD.

Theo CNN, Đại sứ quán Ai Cập tại London hôm 14/6 đã ra tuyên bố yêu cầu chính quyền Anh ngăn cản sự kiện bán đấu giá bức tượng đầu của pharaoh Tutankhamun có niên đại khoảng 3.300 năm. Yêu cầu của Ai Cập cũng được chuyển tới Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO).

"Một lần nữa, chúng tôi sẽ không bỏ qua và không cho phép bất cứ ai kinh doanh bất kỳ cổ vật nào của Ai Cập", tuyên bố của Đại sứ quán Ai Cập nêu.

tuong pharaoh bi danh cap anh 1
Bức tượng đầu của pharaoh Tutankhamun có niên đại 3.300 năm. Ảnh: Christie's.

Bức tượng đầu của pharaoh Tutankhamun dài gần 30cm hiện là một cổ vật trong bộ sưu tập Resandro, gồm nhiều cổ vật có xuất xứ từ Ai Cập, do nhà đấu giá Christie's nắm giữ. Christie's ước tính tượng đầu của pharaoh Tutankhamun có giá trị khoảng 5,4 triệu USD.

Ngay sau phản ứng của Ai Cập, Christie's đã lên tiếng khẳng định tổ chức này có quyền sở hữu hợp pháp đối với bức tượng 3.300 năm tuổi.

"Những vật thể có nguồn gốc cổ xưa đã bị mất dấu vết qua hàng thiên niên kỷ, vì vậy điều quan trọng là phải xác định được quyền sở hữu hiện tại và quyền kinh doanh chúng, điều mà chúng tôi rõ ràng có vào lúc này", Christie's ra tuyên bố.

Nhà đấu giá Anh cho biết bức tượng được mua lại từ nhà kinh doanh đồ cổ Heinz Herzer ở Munich, Đức, từ năm 1985. Bức tượng này trước đó thuộc sở hữu của một số nhà sưu tầm đồ cổ khác.

"Chúng tôi sẽ không bán bất cứ đồ vật nào có tranh chấp về quyền sở hữu hoặc xuất khẩu. Christie's tuân thủ chặt chẽ các điều ước song phương cũng như luật quốc tế về di sản văn hóa và cổ vật", tuyên bố của Christie's khẳng định.

tuong pharaoh bi danh cap anh 2
Bức tượng đầu của Pharaoh Tutankhamun dài khoảng 30cm. Ảnh: Christie's.

Những năm qua, Ai Cập đã nỗ lực ngăn cản hoạt động mua bán và tìm cách hồi hương các cổ vật hàng nghìn năm tuổi mà Cairo cho là bị đánh cắp bất hợp pháp khỏi quốc gia này.

Tháng 1/2019, Ai Cập thu hồi thành công một cổ vật có niên đại 3.500 năm thuộc về pharaoh Amenhotep I sau khi cổ vật này được đưa vào danh sách đấu giá ở London. Cổ vật bị đánh cắp từ Bảo tàng Karnak ở thủ đô Cairo năm 1988.

Những bức ảnh được chụp sớm nhất trong lịch sử nhân loại

Triển lãm mới mở ở Bảo tàng nghệ thuật Louvre Abu Dhabi của Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất trưng bày 250 bức ảnh sớm nhất được chụp từ khắp nơi trên thế giới.

Những 'kỵ sĩ nhí' cưỡi lạc đà đua giữa sa mạc Ai Cập

Đua lạc đà là một trong những môn thể thao truyền thống nổi tiếng nhất ở thế giới Arab. Các lễ hội ở Ai Cập vẫn cho ban tổ chức tuyển trẻ em điều khiển lạc đà bất chấp rủi ro.


Duy Anh

Bạn có thể quan tâm